Cậu bé đưa táo cho bố ăn, biết chỗ con rửa táo, bố lập tức ''đứng hình''

Phan Hằng, Theo Phụ nữ số 19:49 09/04/2024

Chưa kịp vui mừng vì con trai lấy táo cho mình ăn, người bố dở khóc dở cười khi biết được sự thật đằng sau.

Đối với trẻ em, làm việc nhà là cơ hội để chúng rèn luyện khả năng tự lập và trau dồi tính trách nhiệm. Trẻ có thể học được rất nhiều thứ thông qua việc phụ giúp cha mẹ như biết ơn vì mình được ăn ngon, thấu hiểu sự vất vả của cha mẹ... Dù là gì đi chăng nữa, làm việc nhà sẽ có những tác dụng tốt đối với trẻ.

Trang Sina đưa tin, có một cậu bé tên Tiểu Bảo (Trung Quốc) rất thích làm việc nhà với mẹ. Vào một ngày nọ, cậu bé thấy bố mình đang nằm trên sofa xem TV, trông có vẻ thích thú. Lúc này, cậu bé vào bếp lấy một quả táo mang tới đưa cho bố ăn. Người bố cầm lấy quả táo, hôn con trai và khen ngợi cậu bé "con ngoan quá", sau đó cắn một miếng táo thật lớn.

Lúc này, người mẹ đứng phía sau vẫn đang chăm chú quay video cảnh này rồi bật cười.

Cậu bé đưa táo cho bố ăn, biết chỗ con rửa táo, bố lập tức đứng hình - Ảnh 1.

Người bố sốc khi phát hiện ra nguồn gốc quả táo mình ăn

Anh nhìn vợ mình, rồi lại nhìn quả táo, nhận thấy có gì đó không ổn liền nhổ miếng táo ra, hỏi con trai với giọng lo lắng: "Con có nghiêm túc cho bố ăn quả táo này không đấy".

Sau đó, người vợ tiết lộ sự thật về quả táo mà chồng mình đã lỡ ăn. Hóa ra, thấy bố ngồi trên sofa, cậu bé muốn rửa táo mang tới cho bố ăn nhưng không thể với tới bồn rửa. Tình cờ cậu bé thấy nước trong bồn toilet rất sạch nên vào đó rửa luôn.

Biết được sự thật này, người bố dở khóc dở cười, không biết có nên đánh yêu con trai mình một cái không.

Trên thực tế, có những điều trẻ làm có thể khiến cho người lớn tức giận nhưng suy cho cùng ý định của chúng là tốt. Trẻ chỉ muốn giúp đỡ hoặc chia sẻ điều gì đó với cha mẹ mình. Khi câu chuyện trên được chia sẻ trên mạng, cư dân mạng đều bật cười trước hành động ngây thơ của cậu bé.

Những lợi ích khi trẻ làm việc nhà

1. Trẻ trở nên tự lập hơn

Đối với người lớn, việc nhà có thể không phức tạp nhưng với trẻ em đó lại là việc không dễ dàng. Vì biết điều này nên một số cha mẹ hầu như không để con mình đụng tay vào bất cứ việc gì trong nhà. Mặc dù mục đích ban đầu là yêu thương con nhưng cách làm này vô tình hại cho trẻ.

Nếu muốn trẻ tự lập, cách tốt nhất là để chúng làm các công việc nhà phù hợp với thể lực của mình. Khi con hiểu được làm việc nhà không dễ dàng, chúng sẽ yêu thương cha mẹ mình hơn. Điều này có tác động rất lớn tới tương lai của trẻ sau này.

Cậu bé đưa táo cho bố ăn, biết chỗ con rửa táo, bố lập tức đứng hình - Ảnh 2.

Trẻ làm việc nhà có nhiều lợi ích

2. Trẻ vui vẻ hơn

Việc nhà có vẻ nhàm chán đối với người lớn nhưng lại là niềm vui đối với trẻ em. Trẻ em tuy còn nhỏ và thể lực chưa tốt bằng người lớn nhưng vẫn có khả năng làm một số công việc nhà như quét nhà, rửa bát, lau bàn…

Khi giúp đỡ cha mẹ việc nhà, trẻ sẽ cảm nhận được niềm vui lao động “con làm được, con có thể”, điều này sẽ khiến trẻ tự tin hơn rằng mình có thể làm tốt việc gì đó một mình.

Tất nhiên, khi trẻ hoàn thành một công việc nhà, cha mẹ cũng nên khen ngợi để động viên con mình cố gắng hơn nữa.

3. Hình thành thói quen tự làm việc của mình

Nhiều bậc cha mẹ không muốn để con giúp đỡ việc nhà nên nhiều trẻ không có cơ hội làm việc nhà trong cuộc sống hằng ngày. Thậm chí còn có hiện tượng khi trẻ muốn giúp đỡ cha mẹ việc nhà, chúng thường bị cha mẹ ngăn cản như "con đừng bày thêm việc cho mẹ nữa" hoặc "con cứ đi học hay đi chơi đi, để đó mẹ làm cho".

Cha mẹ nên để con làm một số việc nhà, thậm chí một số việc nhà rất đơn giản, một cách hợp lý và không nên ngăn cản con khi con muốn làm việc nhà để con nhận ra giá trị của bản thân. Bởi chỉ bằng cách này, trẻ mới dần dần hình thành được thói quen tự làm việc của mình, nếu cha mẹ cố tình ngăn cản sẽ chỉ khiến trẻ ngày càng lười biếng hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày