Cậu bé 3 tuổi bị thủng 8 lỗ ở ruột vì nuốt 22 viên bi nam châm vào bụng

Chơn, Theo Tổ quốc 10:00 28/06/2020

Khi phẫu thuật mở khoang bụng của bé trai 3 tuổi, bác sĩ phát hiện thủ phạm gây ra cơn đau bụng là do 22 viên bi nam châm khiến ruột bệnh nhân thủng 8 lỗ. Lúc này, bố mẹ cậu bé mới hối hận vì mua đồ chơi nguy hiểm này cho con khi còn quá nhỏ.

Vài ngày trước, bé Xiaohong 3 tuổi đột nhiên bị đau bụng và khóc. Cô Zhang, mẹ của Xiaohong, không hiểu nguyên nhân của cơn đau bụng nên đã đưa bé đến một phòng khám. Bác sĩ ở đây kê đơn thuốc cho Xiaohong. Trong quá trình quan sát tại nhà, cơn đau bụng của Xiaohong vẫn không nguôi.

Để làm Xiaohong bớt khóc, cô Zhang bật video trên Douyin (mạng xã hội chia sẻ video tại Trung Quốc), khi cùng con xem bỗng xuất hiện video một đứa trẻ ăn quả bóng đồ chơi, cô Zhang mới sực nhớ ra rằng những viên bi nam châm (buck ball)cô mua cho Xiaohong đã biến mất.

Cô Zhang nhanh chóng đưa con đến bệnh viện một lần nữa. Sau khi chụp X-quang, những viên bi xuất hiện rõ nét trong bụng của đứa trẻ. Bác sĩ đề nghị phẫu thuật để có thể loại bỏ các dị vật.

Cậu bé 3 tuổi bị thủng 8 lỗ ở ruột vì nuốt 22 viên bi nam châm vào bụng. Bác sĩ khuyến cáo: Không cho trẻ dưới 14 tuổi tiếp xúc đồ chơi này - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp X-quang cho thấy các viên bi nam châm trong bụng bé trai 3 tuổi.

Ruột thủng 8 lỗ vì 22 viên bi nam châm

Sáng 24/6, gia đình cô Zhang đưa Xiaohong đến Bệnh viện Trung ương Phụ nữ và Trẻ em Thành Đô. Bác sĩ Huang Ying nhận định cơn đau bụng của Xiao Hong đặc biệt nghiêm trọng vào thời điểm đó và trạng thái tinh thần của bé cũng rất kém, khóc liên tục không dứt.

Các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Phụ nữ và Trẻ em Thành Đô đã làm một cuộc kiểm tra toàn diện cho Xiaohong. Thông qua phim X-quang, bác sĩ tìm ra thủ phạm gây ra tình trạng của Xiaohong là do nuốt phải các viên bi nam châm, chẩn đoán có khả năng bị thủng ruột và tắc nghẽn ruột.

"Bé bị đau bụng ít nhất 3 ngày cho thấy bé đã nuốt đồ chơi ít nhất là 3 ngày trước. Trong thời gian này, bé có biểu hiện khó ăn, vì có thể có một số rối loạn môi trường bên trong đường ruột". Các bác sĩ cũng thấy rằng tế bào hồng cầu đã tăng lên đáng kể, bé có triệu chứng sốt và nhiễm trùng ở bụng. "Điều này có thể được gây ra bởi lớp sơn trên bề mặt của những viên bi bị ăn mòn bởi các enzyme tiêu hóa. Nếu không được loại bỏ kịp thời, nó có thể gây ngộ độc thêm", bác sĩ Huang Ying thông tin.

Cậu bé 3 tuổi bị thủng 8 lỗ ở ruột vì nuốt 22 viên bi nam châm vào bụng. Bác sĩ khuyến cáo: Không cho trẻ dưới 14 tuổi tiếp xúc đồ chơi này - Ảnh 2.

Bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho bé trai 3 tuổi..

Ngay trưa cùng ngày, nhóm bác sĩ thuộc Bệnh viện Trung ương Phụ nữ và Trẻ em Thành Đô đã tiến hành phẫu thuật khẩn cấp cho Xiaohong. Sau khi mở khoang bụng, các bác sĩ phát hiện ra rằng trong phạm vi 1 mét của ruột non thì những viên bi nam châm đã gây ra 8 lỗ thủng.

Để chữa trị, các bác sĩ không chỉ phải loại bỏ các dị vật mà còn cần chữa trị cho cả những vết thủng trên đường ruột. Bác sĩ Huang Ying chia sẻ: "Phương pháp này cũng có một rủi ro nhất định, sửa chữa đường ruột có thể gây chậm thủng hoại tử ruột, rò rỉ ruột, hẹp ruột và dính ruột".

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ tiếp tục phát hiện ra rằng hàng chục viên bi nằm rải rác ở các vị trí khác nhau trong ruột non và dính với nhau tạo thành một chuỗi hình tròn. "Lực từ mạnh của các viên bi làm cho ruột ở các vị trí khác nhau co bóp và cọ sát, cuối cùng gây ra thủng. Nếu chỉ có một hoặc một vài viên bi thì chúng có thể được bài tiết ra bên ngoài".

Các bác sĩ đã phải dùng tay nhặt từng viên bi nằm dọc theo đường ruột của Xiaohong, mỗi viên chỉ có đường kính khoảng 5-6mm.

Cậu bé 3 tuổi bị thủng 8 lỗ ở ruột vì nuốt 22 viên bi nam châm vào bụng. Bác sĩ khuyến cáo: Không cho trẻ dưới 14 tuổi tiếp xúc đồ chơi này - Ảnh 3.

22 viên bi nam châm trong ruột của Xiaohong.

Cuối cùng, các bác sĩ đã sửa chữa ruột và làm sạch khoang bụng cho Xiaohong. Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 2 giờ. Xiaohong được gửi đến Phòng chăm sóc đặc biệt thứ hai để theo dõi chặt chẽ và hiện đã qua giai đoạn nguy hiểm.

Bác sĩ nhắc nhở: Bi nam châm chỉ dành cho trẻ trên 14 tuổi

"Khi bác sĩ nói với tôi về nguy cơ phẫu thuật, nếu cắt bỏ ruột, nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của con, tôi đã hoàn toàn suy sụp vào thời điểm đó", cô Zhang hối hận muộn màng. "Tôi từng nghĩ rằng món đồ chơi này sẽ giúp con trở nên thông minh và sáng tạo hơn, không ngờ nó lại gây hoại lớn như vậy. Tôi không dám mua loại đồ chơi này cho con nữa".

Cậu bé 3 tuổi bị thủng 8 lỗ ở ruột vì nuốt 22 viên bi nam châm vào bụng. Bác sĩ khuyến cáo: Không cho trẻ dưới 14 tuổi tiếp xúc đồ chơi này - Ảnh 4.

Sau khi hoàn thành thao tác, các viên bi nam châm đã được loại bỏ thành công.

Bác sĩ Huang Ying chia sẻ thêm bé Xiaohong không phải là trường hợp duy nhất gặp phải tình trạng này. Bệnh viện trước đó cũng đã tiếp nhận 2 trường hợp tương tự trong hai tuần qua tuy nhiên cả 2 trường hợp trước đều may mắn là các viên bi nam châm có thể được loại qua bằng phương pháp nội soi, trường hợp của Xiaohong là nặng nhất, mọi người cần cảnh giác hơn.

Ông cũng nhắc nhở nhiều cha mẹ và trẻ em không biết đến sự nguy hiểm của những viên bi nam châm, chúng có màu sắc sặc sỡ có thể khiến trẻ tưởng nhầm là kẹo và nuốt phải. Ngoài ra, những loại đồ chơi tương tự, đồ chơi sắc nhọn và thuốc ở nhà cũng nên cần thận cất trữ để ngăn trẻ đưa vào cơ thể dưới nhiều hình thức khác nhau.

Tham khảo thêm tại Kknews, Sina, Sohu, QQ, Medicalsuk

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Kết quả HOT14 (03-09.04.21) - Kết Quả HOT14 (03 - 09.04.21) - Jack suýt mất ngôi vương dưới tay Hứa Kim Tuyền, Binz, Đen Vâu bất ngờ tuột dốc

    Trong tuần từ ngày 3/4 đến 9/4, ngôi vương của Jack đang bị đe dọa bởi bản hit đang cực hot của bộ đôi Hứa Kim Tuyền và Hoàng Duyên. Binz và Đen Vâu đột nhiên tuột dốc không phanh trên đường đua HOT14.
  • Đọc thêm