Cắt bỏ thành công chiếc đuôi bẩm sinh cho một bệnh nhi 5 tháng tuổi ở Hà Nội

Minh Nhân, Theo Trí Thức Trẻ 20:43 02/03/2020

Bệnh nhi 5 tháng tuổi ở Hà Nội từ khi sinh ra được phát hiện còn đuôi bẩm sinh, kích thước bình thường 5cm, kéo dài là 9,5cm, đường kính vùng lớn nhất 4cm. Đuôi ấn mềm, không đau, không xương, không vận động được, lớn dần theo tuổi của bé.

Bệnh nhi P.D.G.H., nữ, 5 tháng tuổi, trú tại Gia Lâm, Hà Nội, được phát hiện còn đuôi bẩm sinh từ khi sinh ra. Cháu H. được khám sàng lọc sau sinh và không phát hiện bệnh gì khác. Trẻ ăn, ngủ tốt, tăng cân đều. Tiền sử 2 bên gia đình không phát hiện bệnh gì đặc biệt, không có ai còn đuôi bẩm sinh.

Qua theo dõi, bệnh nhi còn đuôi vùng cùng cụt, kích thước đuôi bình thường 5cm, kéo dài là 9,5cm, đường kính vùng lớn nhất 4cm. Đuôi ấn mềm, không đau, không vận động được, lớn dần theo tuổi của bé. Qua chụp X-quang không thấy hình ảnh xương vùng đuôi.

Bệnh nhi nhập viện tỉnh táo, hồng hào, môi hồng, cân nặng 7kg. Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang chẩn đoán bệnh nhân có dị tật còn đuôi bẩm sinh, chỉ định phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn.

Cắt bỏ thành công chiếc đuôi bẩm sinh cho một bệnh nhi 5 tháng tuổi ở Hà Nội - Ảnh 1.

Cháu H. được các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ thành công chiếc đuôi bẩm sinh. Ảnh: BVCC.

Ngày 27/2, kíp phẫu thuật do bác sĩ Hoàng Thị Phương Lan – Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang tiến hành cắt bỏ thành công chiếc đuôi bẩm sinh của cháu H. Hiện tại tình hình bệnh nhi khỏe mạnh, sớm được xuất viện.

Sau phẫu thuật, bác sĩ Hoàng Thị Phương Lan chia sẻ: "Mức độ nguy hiểm của dị tật này không cao như mức độ hiếm gặp của nó. Đây là một cái đuôi nhưng không có dây thần kinh, xương và không được kết nối với tủy sống. Đuôi người có 2 loại: đuôi giả và đuôi thật. Đó là một cái đuôi thật (tương tự như một ngón tay thừa). Nó không khiến cơ thể gặp nguy hiểm".

Bác sĩ Lan cũng cho biết, sau khi chụp X-quang và làm các xét nghiệm cần thiết đủ yếu tố an toàn, mới tiến hành làm phẫu thuật cho bé và ca phẫu thuật đã diễn ra thành công đúng như tiên lượng ban đầu. Cũng theo lời bác sĩ, đây là 1 trong những dị tật hiếm gặp, hiện trên thế giới chỉ có khoảng 35-40 trường hợp dị tật còn đuôi bẩm sinh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm