Cắt bánh chưng bằng lạt hay bằng dao tốt hơn?

NGUYỆT ÁNH (Tổng hợp)/VTC News, Theo VTC News 15:52 25/01/2025
Chia sẻ

Cắt bánh chưng bằng lạt là cách thức truyền thống được người xưa coi là chuẩn mực; phải chăng không nên cắt bánh chưng bằng dao?

Theo quan điểm của người xưa, khi cắt bánh chưng , phải dùng chính sợi lạt buộc bánh để cắt mới đúng cách, mới thể hiện sự khéo léo, tinh tế của người thực hiện. Khi bóc bánh, dây lạt được giữ lại và xé thành những sợi nhỏ, đặt lên bánh theo đường chéo, gặp nhau ở trung tâm nhân bánh. Sau đó, chỉ cần kéo những sợi lạt là bánh được xẻ thành 4 hoặc 8 miếng.

Nên cắt bánh chưng bằng lạt hay bằng dao?

Những người coi trọng các giá trị truyền thống thường khuyến khích việc cắt bánh chưng bằng lạt. Nguyên nhân có thể là với cách này, các bà nội trợ sẽ không cần rửa dao, một việc không dễ dàng trong điều kiện sống của thời còn khó khăn, chưa có nước rửa bát trong khi con dao cắt bánh chưng dính nếp và mỡ. Đó là chưa kể thời tiết dịp Tết thường rét, phải mất nhiều công mới rửa sạch được dao cắt bánh.

Nhược điểm của cách cắt bánh chưng bằng lạt là nếu làm không khéo, nếu nóng vội hoặc kéo sai thứ tự các sợi lạt, phần nhân thịt sẽ bị rút ra khỏi bánh, giảm tính thẩm mỹ. Đây cũng là một lý do khiến ngày xưa, thành quả cắt bánh chưng bằng lạt được dùng để đánh giá sự khéo léo, đảm đang cũng như tâm tính điềm đạm, nhẹ nhàng của người nội trợ, vì người nóng nảy, vội vàng chắc chắn sẽ làm hỏng.

Cắt bánh chưng bằng lạt hay bằng dao tốt hơn?- Ảnh 1.

Nên cắt bánh chưng bằng lạt hay bằng dao? (Ảnh: Pinterest)

Việc cắt bánh chưng bằng lạt đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và gây mất thời gian nhiều hơn, vì vậy mà ngày nay nhiều người thích dùng dao để nhanh chóng chia chiếc bánh thành 8 miếng gọn gàng, sắc nét mà không sợ bị nát hay rút nhân.

Vậy nên cắt bánh chưng bằng lạt hay bằng dao? Mỗi người sẽ tự có câu trả lời tùy theo sở thích và trải nghiệm của mình. Những người tỉ mỉ, khéo léo và thích lưu giữ các giá trị truyền thống thường chọn cách cắt bánh chưng bằng lạt. Còn những người bận rộn, hành động dứt khoát, nhanh gọn có thể thích cắt bánh chưng bằng dao hơn.

Cách cắt bánh chưng bằng lạt

Đây là cách cắt bánh tôn vinh sự khéo léo, tinh tế và điềm tĩnh của người thực hiện, đồng thời thể hiện sự trân trọng đối với món ăn truyền thống của dân tộc. Quy trình này khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn và khéo léo:

- Khi bóc lớp lá dong và lấy bánh chưng ra, bạn giữ lại một hoặc hai chiếc lạt buộc bánh, xé lạt thành các sợi nhỏ.

- Đặt chiếc bánh chưng lên đĩa, xếp 2 sợi lạt ở giữa tạo thành 4 hình vuông, sau đó xếp 2 sợi lạt chéo qua 4 góc để chia bánh chưng thành 8 miếng. Cần nhớ rõ thứ tự các sợi lạt để khi kéo không gây xô lệch và làm nát bánh (có thể đánh dấu thứ tự bằng cách thắt nút đầu ở các dây lạt).

- Ấn nhẹ các sợi lạt để chúng dính chắc vào bánh, giúp việc rút lạt trở nên dễ dàng hơn mà không làm cho nhân bánh bị lộ ra ngoài. Lần lượt kéo các sợi lạt từ ngoài vào trong theo thứ tự đánh dấu.

- Dùng tay giữ đầu sợi lạt chỗ dính vào bánh chưng rồi nhẹ nhàng rút ngang ra ngoài; không nhấc chùm dây lạt lên cao để tránh bung nhân.

Cách cắt bánh chưng bằng dao không sợ dính

Cắt bánh chưng bằng dao là một phương pháp nhanh chóng và tiện lợi, đặc biệt phù hợp với những người bận rộn, không muốn mất thời gian vào các công đoạn phức tạp hoặc không đủ khéo léo, tỉ mỉ. Với sự hỗ trợ của màng bọc thực phẩm, nhược điểm dính dao cũng bị loại trừ.

Cắt bánh chưng bằng lạt hay bằng dao tốt hơn?- Ảnh 2.

Cách cắt bánh chưng bằng dao được nhiều bạn trẻ áp dụng bởi thao tác nhanh gọn, dễ thực hiện hơn sao với cách cắt bánh truyền thống. (Ảnh: Pinterest)

- Chuẩn bị một con dao dài, sắc bén và một lớp màng bọc thực phẩm . Dùng màng bọc thực phẩm quấn xung quanh dao để ngăn bánh dính vào lưỡi dao. Cách làm này giúp dao luôn sạch sẽ, bạn dễ dàng cắt bánh mà không lo các hạt nếp hay mỡ dính vào dao.

- Bóc lớp lá dong và đặt bánh lên đĩa.

- Dùng dao cắt bánh chưng thành 8 miếng theo cách thức kể trên hoặc thành các miếng vừa ăn theo sở thích cá nhân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày