"Captain Marvel": Bom tấn mang tính giải trí cao nhưng "lừa người xem" hơi nhiều!

NAM THANH, Theo Helino 12:19 09/03/2019

Hãy quên hết những gì bạn tưởng tượng khi xem trailer đi vì "Captain Marvel" chẳng giống bất cứ thứ gì bạn nghĩ đâu, cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen.

Với tư cách là bộ phim thứ 21 của MCU (Vũ trụ Điện ảnh Marvel), Captain Marvel (Đại Úy Marvel) được cho là lãnh sự mệnh quan trọng trong việc chuyển giao hai thế hệ siêu anh hùng. Ít nhất, về điểm này thì bộ phim đã làm tốt nhiệm vụ của mình.

Trailer "Captain Marvel"

Bản lề của cánh cửa MCU đầy những "cú lừa"

Captain Marvel: Bom tấn mang tính giải trí cao, nhưng lừa người xem hơi nhiều! - Ảnh 2.

Có những hình ảnh sẽ chẳng có trong phim đâu, đừng tìm!

Captain Marvel, Vers hay Carol Danvers (Brie Larson) là nhân vật đã được Marvel Studios thai nghén trong suốt một năm qua, kể từ đoạn after-credit của bom tấn Avengers: Infinity Wars. Được giới thiệu như một chiến binh Hybrid (lai giữa con người và Kree), Carol Denvers sau đó đã trở thành Captain Marvel và gánh trên vai nhiều sứ mệnh nặng nề, tương xứng với sức mạnh vĩ đại mà cô được trao cho.

Cốt truyện nhân vật Captain Marvel do đó đã được các fan ôn lại kỹ càng trước giờ G, và Marvel Studios cũng đã thành công trong việc tặng cho fan cú lừa thành công đầu tiên về nguồn gốc nhân vật. Tuyến truyện của nhân vật Carol Denvers diễn biến không quá phức tạp, khó đoán. Thế nhưng, với cách làm phim hài hước và duyên dáng thì hãng đã thành công trong việc khắc họa hành trình của cô trên con đường trở thành một trong những siêu anh hùng quyền năng nhất của MCU.

Captain Marvel: Bom tấn mang tính giải trí cao, nhưng lừa người xem hơi nhiều! - Ảnh 3.

Hành trình của cô nàng tương đối dễ dàng.

Tuy nhiên, hành trình đó thực sự có thể được mô tả bằng cụm từ "đầy ắp những cú lừa". Có những chi tiết khá thú vị thể hiện rõ nét sự sáng tạo của đội ngũ đứng sau bộ phim, nhưng cũng có những chi tiết thật sự dìm hàng bộ phim khi mà nhân vật chính, phụ rồi phản diện cứ liên tiếp "lừa đảo" nhau, đẩy những người xem công tâm rơi vào trạng thái:"Có thế thôi à?"

Chủ nghĩa nữ quyền được giương cao

Captain Marvel: Bom tấn mang tính giải trí cao, nhưng lừa người xem hơi nhiều! - Ảnh 4.

Bộ phim mang tính nữ quyền cao.

Vào năm ngoái, thông điệp đa sắc tộc được Black Panther quảng bá đã đem về thành công lớn và dường như chiêu bài này đang được Marvel Studios tái sử dụng bằng "chủ nghĩa nữ quyền". Dĩ nhiên chúng ta đã có Black Widow (Scarlett Johansson), Scarlet Witch (Elizabeth Olsen), Nebula (Karen Gillan) hay Gamora (Zoe Saldana), nhưng chính sức mạnh khủng bố và tư cách siêu anh hùng chiếu trên mới là tiềm năng khiến MCU quyết định đầu tư vào Captain Marvel.

Bộ phim tràn ngập những biểu tượng nữ quyền mạnh mẽ. Một cô gái liên tục bị người ta khuyên từ bỏ khỏi những trò chơi nam tính, từ bỏ khỏi nghiệp phi công, từ bỏ lý tưởng của mình dần làm nên chuyện. Một cô gái khoác áo da, lái xe mô tô phân khối lớn băm nát mặt đường; ngay cả đến những nhân vật phụ trong phim cũng tỏ ra tràn đầy lý tưởng nữ quyền và thể hiện sức mạnh tinh thần cũng như thể chất.

Trên phim thì cũng hay, còn về tổng thể, bộ phim này sẽ khiến Captain Marvel có màu sắc gì đó rất giống "Captain Disney" Mulan (Hoa Mộc Lan). Tuy nhiên, hình tượng Captain Marvel mạnh mẽ và quyền uy chắc chắn sẽ ghi điểm lớn cho Brie Larson giữa những lùm xùm ở thời điểm hiện tại. Đồng thời đặt một chân kiềng vững chắc cho nữ "siêu anh hùng cao quý" này trong tương lai vũ trụ điện ảnh Marvel.

Cốt truyện và kịch bản cũng như các phim Marvel trước mà thôi

Captain Marvel: Bom tấn mang tính giải trí cao, nhưng lừa người xem hơi nhiều! - Ảnh 5.

Kịch bản phim không quá ấn tượng.

Đây thực sự là một bom tấn điển hình kiểu Marvel, với hành động mãn nhãn và cốt truyện chiều fan. Captain Marvel chiều fan ở mọi ngóc ngách với nhiều Easter Eggs (Trứng Phục sinh) cực kỳ rõ ràng và nhiều hơn một màn tưởng niệm ngài Stan Lee đáng kính. Nhiều chi tiết diễn ra từ trước thời điểm Captain America: The First Avenger cũng được đưa vào và trực tiếp hoàn thiện timeline khổng lồ và liền mạch của vũ trụ điện ảnh Marvel, khép lại nửa đầu đầy biến động của MCU và trực tiếp mở đường tiến vào Avengers: Endgame.

Tuy nhiên, việc không có điểm gì bứt phá khỏi các phim Marvel khác có lẽ cũng sẽ khiến nhiều người cảm thấy lo lắng cho tương lai của vũ trụ điện ảnh Marvel. Vào năm 2008, Iron Man mở màn rực rỡ cho MCU với phong cách hành động nghẹt thở nhưng tươi sáng, thú vị, và 11 năm sau, Captain Marvel vẫn sử dụng y đúc mọi ưu điểm cũng như nhược điểm của người tiền nhiệm.

Captain Marvel: Bom tấn mang tính giải trí cao, nhưng lừa người xem hơi nhiều! - Ảnh 6.

Cốt truyện đơn giản, dễ đoán và còn nhiều lỗ hổng; phản diện của phần phim thiếu chiều sâu tới mức người ta sẽ quên tức khắc tên của y khi bước ra khỏi rạp, và nếu người xem chỉ trông chờ những trận chiến long trời lở đất thì may thay, công lý cho phe chính nghĩa vẫn chiến thắng như thường, CGI và mảng âm thanh kèm theo soundtrack của bộ phim vẫn rất tốt, và hai after credit của bộ phim vẫn rất thú vị.

Bất chấp mọi nhược điểm kể trên, đây vẫn là một bộ phim nên xem

Với fan của MCU, dĩ nhiên rồi, ai lại bỏ qua một bộ phim nói về nhân vật hùng mạnh được kỳ vọng là sẽ cho Thanos (Josh Brolin) phải đền tội. Còn với non-fan, đây là một bom tấn có chất lượng giải trí rất cao, đặc biệt là khi thưởng thức ở định dạng 3D trong các rạp iMax. Hài hước và duyên dáng, hành động mãn nhãn, đẹp mắt, Captain Marvel là bộ phim bạn phải xem nếu không muốn trở thành người tối cổ trong tháng 3 rực lửa này.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Nội: Lập rào chắn, cách ly y tế tạm thời chung cư The Legacy sau ca dương tính với SARS-CoV-2

    Ngay sau khi có thông tin ca dương tính mới với SARS-CoV-2, lực lượng chức năng đã lập rào chắn cách ly y tế với tòa nhà chung cư The Legacy, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Đọc thêm