Cặp đôi vượt định kiến, hạnh phúc sinh con nhờ thụ tinh ống nghiệm

Quang Vũ, Theo Phụ nữ số 08:00 26/02/2024

Vượt qua rào cản gia đình và định kiến xã hội, Quỳnh Bích - Thanh Diệu dũng cảm đến với nhau, xây dựng hạnh phúc riêng và sinh con trai kháu khỉnh nhờ kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm (IVF).

Xuân 2024, căn nhà nhỏ của cặp đôi Thanh Diệu - Quỳnh Bích (Đăk Lăk) rộn rã tiếng cười của bé Minh Quân vừa chào đời 3 tháng bên hai "người mẹ" đặc biệt.

Cặp đôi vượt định kiến, hạnh phúc sinh con nhờ thụ tinh ống nghiệm - Ảnh 1.

Bé Minh Quân chào đời cuối tháng 11/2023 có đến hai người mẹ luôn yêu thương. Ảnh NVCC

Thanh Diệu (29 tuổi) "come out" từ năm 2013. Vốn nhạy cảm, nữ tính nên hành trình tìm lại chính mình gặp rất nhiều khó khăn, Diệu và gia đình gặp phải sự gièm pha, kỳ thị từ những người xung quanh. Có lúc, cô gần như rơi vào trầm cảm.

"Lúc đó cảm giác đơn độc và tủi hờn, trong khi mình đâu có lỗi", Diệu nói. Suốt 10 năm, cô kiên cường vượt qua định kiến.

Ngược lại, Quỳnh Bích (25 tuổi) cá tính, mạnh mẽ, là nữ võ sư trẻ môn Kickboxing và võ cổ truyền Việt Nam, sở hữu nhiều giải thưởng trong và ngoài nước. "Come out" nhiều năm trước, Bích được gia đình tôn trọng và đồng hành.

Họ gặp nhau vào năm 2020, yêu thương, bù đắp cho nhau, những người xung quanh và gia đình bắt đầu cởi mở hơn.

Sống xa bố mẹ từ nhỏ, Thanh Diệu khát khao cháy bỏng được làm mẹ nhưng nhiều lần trì hoãn vì định kiến. Đầu năm 2023, Bích ủng hộ bạn đời hiện thực hóa ước mơ có con. Cặp đôi đến Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh (IVF Tâm Anh) TP HCM, quyết tâm có con nhờ thụ tinh ống nghiệm.

ThS.BS.CKI Phạm Thị Bảo Yến cho biết, để thụ thai cần có tinh trùng của người nam, trứng và tử cung của người nữ. Các đôi đồng giới thiếu ít nhất một trong các yếu tố trên. Trường hợp đồng tính nữ như Diệu - Bích có thể xin mẫu từ ngân hàng tinh trùng để thực hiện IVF với tư cách là mẹ đơn thân.

Diệu tự nguyện là người sẽ mang thai và sinh con, để Bích được an tâm tập luyện và thi đấu. Họ nhờ một người bạn thân hoán đổi tinh trùng với ngân hàng của bệnh viện. Theo quy định, người hiến tinh trùng phải trên 20 tuổi, có sức khỏe sinh sản khỏe mạnh, đáp ứng các tiêu chuẩn, tinh dịch đồ có thể tích tinh dịch 2-5 ml/lần xuất tinh, mật độ từ 15 triệu tinh trùng/ml trở lên, tỷ lệ di động trên 40%; không mắc các bệnh di truyền, tâm thần, viêm gan siêu vi B/C, lậu, giang mai, HIV...

Sau 4 tháng, người bạn được nhiều lần kiểm tra sức khỏe tổng thể, xét nghiệm tinh dịch, tham vấn tâm lý với chuyên gia, một mẫu tinh binh đủ tiêu chuẩn được "nhập kho", đổi lại, Diệu được bệnh viện cấp một mẫu tinh trùng khác, đã ẩn danh và thẩm định bằng quy trình nghiêm ngặt trước đó.

Cô có thể trạng gầy yếu, u tuyến giáp, do đó được bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng, yêu cầu tăng cân để có đủ sức khỏe cho quá trình mang thai.

Trong khi Bích thi đấu xa nhà, Diệu một mình từ Đăk Lăk đến IVF Tâm Anh TP HCM tiêm thuốc nội tiết kích thích buồng trứng. Bác sĩ Yến cho biết Diệu còn trẻ nên dự trữ buồng trứng dồi dào. Bác sĩ chọc hút, thu được 17 trứng, thụ tinh ống nghiệm cùng tinh trùng ẩn danh tạo được 6 phôi ngày 5 chất lượng tốt. Bác sĩ chuẩn bị niêm mạc tử cung đủ điều kiện, chuyển một phôi chất lượng tốt giúp cô đậu thai.

"Trong vòng 7 ngày sau đó mình có cảm giác con đã ở trong bụng. Mình thử thai, que hiện hai vạch khiến mình khóc òa vì hạnh phúc, bởi hành trình chẳng dễ dàng như bao người khác", Diệu xúc động nói.

Cặp đôi vượt định kiến, hạnh phúc sinh con nhờ thụ tinh ống nghiệm - Ảnh 2.

Quỳnh Bích (bên trái) và Thanh Diệu hạnh phúc khi cùng nhau thực hiện ước mơ có con. Ảnh: NVCC

Cuối tháng 10/2023, Diệu được chỉ định sinh thường nhưng khó sinh, kiệt sức, phải mổ cấp cứu. Bé trai Minh Quân 2,6kg khỏe mạnh chào đời sau sinh mổ.

Thời khắc con trai bé bỏng được đặt lên ngực, da kề da với con, cô không kìm được nước mắt. Đồng hành cùng "vợ" trong suốt hành trình vượt cạn, khi nghe tiếng con khóc, Bích cũng vỡ òa hạnh phúc vì Diệu "mẹ tròn con vuông".

Từ khi có con, cả hai cùng chăm sóc con, ngắm bé lớn lên mỗi ngày, tình cảm ngày càng khăng khít hơn. Sau tất cả mảnh ghép còn thiếu trong bức tranh hạnh phúc mà họ mong chờ đã đủ đầy.

Đặc biệt, con trai như sợi dây kết nối diệu kỳ của Diệu, bởi sau nhiều sóng gió, bố mẹ đã chấp nhận lựa chọn của cô và yêu thương Bích như con trong nhà.

Cặp đôi cho hay sẽ luôn đồng hành nuôi dạy con trong môi trường tốt, chủ động chia sẻ để bé thấu hiểu về gia đình và tự tin lớn lên, không sợ bản thân bị kỳ thị, trở thành người tốt có ích cho xã hội.

"Dù giới tính nào, quan trọng là tình cảm dành cho nhau. Chúng mình mong muốn chia sẻ đến mọi người cùng cảnh ngộ, để thêm động lực tìm kiếm hạnh phúc, vững tin trên hành trình ‘tìm con’, cặp đôi nắm chặt tay nhau nói và bày tỏ thêm họ mong mỏi xã hội ngày càng cởi mở để người đồng tính được tự tin lựa chọn cuộc sống và con cái của họ không phải chịu những thiệt thòi, kỳ thị.

Cặp đôi vượt định kiến, hạnh phúc sinh con nhờ thụ tinh ống nghiệm - Ảnh 3.

ThS.BS.CKI Phạm Thị Bảo Yến tư vấn kỹ lưỡng phác đồ "tìm con" cho một trường hợp làm mẹ đơn thân. Ảnh: Hoài Thương

Việt Nam hiện có khoảng 1,6 triệu người đồng tính, song tính và chuyển giới ở độ tuổi 15-59. Những số liệu từ kết quả khảo sát "Trải nghiệm và nhu cầu sống chung cùng giới" của Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường (iSEE) cho thấy 63% các cặp mong có con trong tương lai và 95% mong được tiếp cận các kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm. Tại IVF Tâm Anh TP HCM, các bác sĩ thường xuyên tiếp nhận, thực hiện IVF, "se duyên" cho các cặp đồng tính nữ chạm đến ước mơ có con với tỷ lệ đậu thai cao.

Pháp luật Việt Nam cho phép người đồng giới có thể bảo tồn khả năng sinh sản bằng kỹ thuật trữ lạnh noãn và tinh trùng, sinh con khi đã sẵn sàng về tâm lý, tài chính, điều kiện nuôi con… Do đó trước khi đưa ra các quyết định sử dụng hormone hoặc can thiệp phẫu thuật chuyển giới, người đồng tính nên cân nhắc bảo tồn chức năng sinh sản.