Cấp cứu thành công bệnh nhân bị vỡ tim trên bàn mổ

Kim Dung, Theo VOV 22:33 04/11/2022

Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) vừa cứu sống một trường hợp bệnh nhân bị vỡ và ngưng tim sau nhồi máu cơ tim.

Trước đó, đêm 17/10, nam bệnh nhân 52 tuổi (ngụ Hóc Môn, TP.HCM) nhập viện cấp cứu Bệnh viện Nhân dân Gia Định trong tình trạng đau ngực dữ dội. Bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu cơ tim do tắc hoàn toàn động mạch vành phải.

Cấp cứu thành công bệnh nhân bị vỡ tim trên bàn mổ - Ảnh 1.

Sau khi tiếp tục hồi sức, chăm sóc và điều trị tích cực sau mổ, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới (Ảnh BV Nhân dân Gia Định)

Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến khoa phẫu thuật Tim với tình trạng suy tim, tăng huyết áp, đái tháo đường, mắc bệnh thận mạn, gout và suy van tĩnh mạch. Bác sĩ điều trị suy tim tối ưu sau nhồi máu để có thể phẫu thuật càng sớm càng tốt.

TS. BS Bùi Minh Thành - Trưởng khoa phẫu thuật Tim, Bệnh viện Nhân dân Gia Định nhận định, đây là trường hợp nặng, tuy bệnh nhân còn trẻ, nhưng hẹp và tắc nhiều nhánh chính động mạch vành, mắc một số bệnh nền và có thể nhồi máu cơ tim tái phát.

Ngày 2/11, bệnh nhân được phẫu thuật. Quá trình gây mê diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên, khi vừa kết thúc công đoạn lấy một đoạn tĩnh mạch dưới chân để làm cầu nối thì đột nhiên huyết áp tụt nhanh và bệnh nhân ngưng tim. Sau khi xử lý tình trạng ngừng tim vẫn không đáp ứng. Bác sĩ quyết định mở ngực ngay bằng cưa xương ức, mở màng ngoài tim để có thể xoa bóp tim trực tiếp, đồng thời thực hiện các mũi khâu trên động mạch chủ và trên tim để khởi động tuần hoàn ngoài cơ thể nhanh nhất có thể.

Với nhiều phương pháp, nỗ lực hồi sức liên tục cho bệnh nhân, 16 giờ sau, bệnh nhân tỉnh dần với các cơn co giật cục bộ ở mặt, ngực và tứ chi, đồng tử thu nhỏ dần. Sau mổ 36 giờ, bệnh nhân được rút nội khí quản, tự thở, vận động tay chân được và trí nhớ phục hồi dần. Hiện tại tình hình sức khỏe bệnh nhân tạm ổn.

Theo TS. BS Bùi Minh Thành, nhồi máu cơ tim gây biến chứng vỡ tim gặp từ 5 -10% trường hợp nhồi máu cơ tim cấp, thường xảy ra trong khoảng hai tuần sau nhồi máu và thông thường gây đột tử. Trường hợp vỡ tim là tình huống này xảy ra bất ngờ trong phòng mổ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14