Cấp cứu thành công bé gái 9 tuổi bị u nang bì buồng trứng xoắn hoại tử

Hồng Phương, Theo VOV 23:50 11/06/2022

Các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ vừa phẫu thuật nội soi cấp cứu thành công cắt bỏ khối u nang bì buồng trứng trái xoắn hoại tử cho bệnh nhi 9 tuổi.

Bệnh nhi Đ.T.N.N. (9 tuổi), ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, được gia đình đưa vào Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ trong tình trạng đau bụng cơn liên tục vùng hạ vị khoảng 5 ngày gần đây.

Tại khoa Cấp cứu, bệnh nhi được chỉ định làm khẩn các xét nghiệm và siêu âm. Sau khi có kết quả thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán ban đầu bệnh nhi bị u nang buồng trứng trái xoắn. Sau hội chẩn viện, các bác sĩ thống nhất: Bệnh nhi bị u nang bì buồng trứng trái xoắn và có chỉ định phẫu thuật nội soi cấp cứu cắt bỏ khối u.

Ngay sau đó, ekip phẫu thuật đã tiến hành phẫu thuật nội soi cấp cứu cho bệnh nhi. Trong quá trình phẫu thuật quan sát trong ổ bụng bệnh nhi thấy có khối u nang buồng trứng trái dạng bì kích thước 50x45 mm. Nguy hiểm hơn, khối u còn bị xoắn 3 vòng khiến buồng trứng và tai vòi tím đen, hoại tử. Sau khi tháo xoắn, để tránh nguy cơ nhiễm trùng đe dọa tính mạng, các bác sĩ đã cắt bỏ toàn bộ tai vòi và u nang buồng trứng bên trái đã tím đen, hoại tử.

Sau hơn 1 tiếng, ca phẫu thuật đã thực hiện thành công. Hiện tại, bệnh nhi đang được theo dõi sát tại khoa Phẫu thuật gây mê - hồi sức tích cực - chống độc. May mắn cho bệnh nhi, buồng trứng bên phải vẫn bình thường sẽ giúp bé có cơ hội làm mẹ khi đến tuổi trưởng thành.

Theo ThS.BS. Trịnh Hoài Ngọc - Phó trưởng khoa Phụ sản, u nang buồng trứng xoắn là một biến chứng nguy hiểm của u nang buồng trứng. U nang buồng trứng thường tiến triển âm thầm, không có triệu chứng rõ ràng nên khó phát hiện. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần quan tâm, chăm sóc trẻ và thường xuyên cho trẻ đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Khi trẻ có biểu hiện bất thường như đau bụng dữ dội liên tục, đau co thắt vùng bụng dưới, có thể kèm theo sốt và nôn, đôi khi có thể choáng vì đau. Hoặc khi thấy bụng to bất thường, sờ thấy có một khối ở vùng bụng kèm đau, cần đưa ngay trẻ đến các bệnh viện chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày