Cảnh sát Anh thông báo nguyên nhân tử vong của 39 người Việt trong container: Do ngạt khí và quá nóng

Jayden, Theo Trí Thức Trẻ 06:15 12/02/2020

Cảnh sát Anh hôm 11/2 đã công bố kết quả sơ bộ sau quá trình khám nghiệm tử thi 39 nạn nhân trong xe container.

Trong thảm kịch rạng sáng ngày 23/10/2019, các nạn nhân người Việt gồm 31 nam và 8 nữ, đã được tìm thấy tử vong trong thùng container ở hạt Essex, phía đông thủ đô London. Chiếc xe do tài xế Maurice Robinson điều khiển đi từ bến phà ở Bỉ, chở người nhập cư trái phép vào Anh.

Đến ngày 11/2/2020, cảnh sát hạt Essex cho biết: “Tất cả các quy trình khám nghiệm đã hoàn tất và chúng tôi đang đợi báo cáo cuối cùng cho tất cả 39 nạn nhân. Theo kết luận sơ bộ, nguyên nhân cái chết là do kết hợp hai yếu tố ngạt khí (thiếu oxy) và tăng thân nhiệt trong một không gian kín”.

Cảnh sát Anh thông báo nguyên nhân tử vong của 39 người Việt trong container: Do ngạt khí và quá nóng - Ảnh 1.

39 nạn nhân đã qua đời trong thùng container vì thiếu oxy và quá nóng (Ảnh: Getty Images)

Cuối tháng 11/2019, Anh và Việt Nam đã phối hợp đưa toàn bộ thi thể, tro cốt của các nạn nhân về nước và bàn giao cho các gia đình. Phía Anh đã bắt giữ 4 nghi phạm, Việt Nam bắt 11 nghi phạm liên quan đến đường dây môi giới đưa lao động sang Anh trái phép.

Cũng trong báo cáo hôm 11/2 vừa qua, giới chức Anh cho biết họ đã bắt giữ thêm 2 nghi phạm nữa, được cho là đã thực hiện những hành trình tương tự (từ Bỉ đến Anh) trong các ngày 11 và 18/10. “Chúng tôi tin rằng những đối tượng này, hay bất kỳ ai có thông tin về các cuộc hành trình, sẽ cung cấp đầu mối quan trọng để hỗ trợ việc điều tra” - cảnh sát nói.

Theo đó, một người đàn ông 22 tuổi đã bị bắt vào hôm 9/2 ở Bắc Ireland với cáo buộc ngộ sát và hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp.

Trước đó, hôm 29/1, một công dân Anh 43 tuổi tên Gheorghe Nica đã bị bắt ở sân bay Frankfurt (Đức) và bị truy tố 39 tội ngộ sát.

Cảnh sát Anh thông báo nguyên nhân tử vong của 39 người Việt trong container: Do ngạt khí và quá nóng - Ảnh 2.

Tài xế Maurice Robinson đối mặt với 39 tội danh ngộ sát (Ảnh: Facebook)

Tài xế Maurice Robinson, 25 tuổi, người Bắc Ireland, đang chờ tham dự phiên tòa xét xử với 39 cáo buộc ngộ sát. Vào tháng 11 năm ngoái, Robinson đã thừa nhận âm mưu đưa người nhập cư trái phép vào Anh.

Trong khi đó, tài xế Eamonn Harrison, 23 tuổi - người đã lái chiếc container đến cảng ở Bỉ - sẽ phải đối mặt với lệnh dẫn độ từ Ireland về Bắc Ireland trong tuần này.

(Theo AFP)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm