Canh sẵn mấy địa chỉ này để sáng mai đi mua bánh gio về ăn Tết Đoan Ngọ này

Anh Ninh, Theo Trí Thức Trẻ 17:17 17/06/2018

Ngoài nếp cẩm hay những thức quả mùa hè có vị chua và chát, bánh gio cũng là món ăn cổ truyền không thể thiếu vào dịp Tết "diệt sâu bọ".

Tết Đoan Ngọ (hay còn được gọi bằng cái tên dân dã hơn là Tết "diệt sâu bọ") là một trong những ngày lễ truyền thống có nội hàm văn hóa phong phú của chúng ta. Đây là một trong những dịp hiếm hoi để tụ họp với gia đình, cùng thưởng thức các món ăn cổ truyền với hy vọng diệt trừ "sâu bọ", xua đuổi hết bệnh tật.

Ngoài nếp cẩm hay những thứ quả mùa hè có vị chua hay chát, bánh gio cũng là thứ không thể thiếu. Chiếc bánh chỉ được làm từ gạo nếp và cỏ cây, ấy vậy mà lại thơm ngon quyến luyến, gắn liền với văn hóa ngàn đời của dân tộc. Nếu bạn chưa tìm được địa chỉ để mua bánh gio ở Hà Nội cho Tết Đoan Ngọ năm nay, hãy thử xem qua các gợi ý dưới đây nhé!

Bánh gio cô Hải chợ Hôm

Chợ Hôm có nhiều hàng bánh gio, nhưng nổi tiếng nhất có lẽ là hàng bánh của cô Hải. Nằm ở một góc nhỏ ngay cổng chợ Hôm, bánh gio cô Hải vẫn luôn là điểm đến quen thuộc của nhiều người mỗi khi thèm chút vị bánh ngọt mướt.

Bánh nâu vàng đều, rưới thêm mật mía lên thì trong veo như hổ phách. Cắn một miếng bánh đẫm mật, vị ngọt lành thanh thanh tỏa khắp khoang miệng. Đã qua nhiều năm, chất lượng bánh gio nơi đây cũng không còn được ổn định như trước. Đôi khi, bạn sẽ gặp phải vài chiếc bánh bị sượng hoặc mẻ mật nhạt hơn bình thường.

Địa chỉ: Số 79 Phố Huế

Giờ mở cửa: 8h – 21h30

Giá cả: 20k/cái

Bánh gio Homefood

Homefood là thương hiệu thực phẩm nổi tiếng với những món ăn thực dưỡng được chế biến từ nguồn nguyên liệu hữu cơ và thuận tự nhiên theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa.

Bánh gio Homefood được làm theo phương pháp truyền thống, không sử dụng bất cứ một loại hóa chất, chế phẩm nhân tạo hay đường tinh luyện nào. Chỉ với mức giá cực dễ chịu, bạn có thể mua được những chiếc bánh gio ngon lành mà lại yên tâm được về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở nơi đây.

Địa chỉ: Số 19 Trúc Khê và số 26 Trần Bình Trọng

Giờ mở cửa: 8h – 21h

Giá cả: 7k/cái

Bánh gio Vạn Thịnh

Không chỉ bánh gio, các loại bánh cổ truyền ở Vạn Thịnh đều có hương vị tinh tế, thơm dậy mùi tự nhiên của các loại lá làm bánh. Từng chiếc bánh được chăm chút một cách tỉ mỉ, vừa xinh xắn, sạch sẽ lại thơm dẻo mượt mát, thể hiện rõ cái tâm của người làm bánh. Lượng nước tro được gia giảm vừa phải, không tạo vị quá nồng, dùng kèm mật mía chưng gừng, vừa lành lại vừa mát.

Mức giá cũng rất mềm mại nên được xem là một điểm cộng lớn. Tuy vậy, bánh gio không thường xuyên được phục vụ suốt năm mà chỉ tùy dịp mới có. Hiện tại, Vạn Thịnh chỉ phục vụ online qua Facebook: Bánh cổ truyền Vạn Thịnh nên sẽ khá bất tiện.

Facebook: Bánh cổ truyền Vạn Thịnh

Giá cả: 30k/túi 5 cái

Ngõ chợ Đồng Xuân

Chợ Đồng Xuân nổi tiếng với rất nhiều mặt hàng buôn bán, và trong ngõ chợ Đồng Xuân còn có vô vàn món ăn hấp dẫn. Vào dịp Tết Đoan Ngọ, ngoài bán đủ hoa quả dâng biếu lên ban thờ, hay là cả nếp cẩm thì chợ Đồng Xuân cũng là một nơi bán bánh gio từ lâu đời. Và nếu bạn muốn tìm mua bánh gio để thắp hương Tết Đoan Ngọ này thì chợ Đồng Xuân sẽ là một gợi ý không tồi chút nào. Lưu ý là bánh gio ở ngõ chợ Đồng Xuân là những hàng nhỏ bán ngay đầu chợ và trong khu chợ cũng có nên bạn nhớ để ý một chút mới thấy được nhé.

Địa chỉ: Trong ngõ Chợ Đồng Xuân

Giá cả: 5k - 10k/chiếc

Chợ Hàng Bè

Ngoài chợ Đồng Xuân thì chợ Hàng Bè cũng là một địa chỉ chuyên bán đồ cúng ban thờ, thậm chí còn bán sẵn các mâm cơm cúng, món ăn chế biến sẵn như cá kho, thịt kho tàu, thịt đông... Và tất nhiên, bánh gio, nếp cẩm hay hoa quả cũng không phải mặt hàng ngoại lệ trong khu chợ này. Do đó, hãy nhớ ghi cả địa chỉ mua bánh gio ở Hà Nội trong chợ Hàng Bè nữa bạn nhé.

Địa chỉ: Số 14 Hàng Bè

Giá cả: 5k - 10k/chiếc

Thanh Loan Food

Thanh Loan Food lại là nơi chuyên cung cấp bánh gio gấc. Khác với bánh gio thông thường, bánh gio gấc thêm quyến rũ bởi vẻ ngoài pha màu đỏ vàng của gấc chín. Bánh làm từ tro tự đốt, sạch và an toàn, sau khi gói lá và buộc lạt nhỏ cầu kì thì luộc đến khi chín mềm. Hạt gạo trở nên trong suốt, mòng mọng, chấm cùng mật mía chưng gừng thơm mát thì ngọt ngào khó quên.

Địa chỉ: Số 103 Quán Thánh

Giờ mở cửa: 8h – 21h

Giá cả: 7k/chiếc

Ngày Tết Đoan Ngọ, bên cạnh rượu nếp, mận hay mít, vải… đừng quên thưởng thức vài miếng bánh gio chấm cùng mật mía, để tận hưởng cảm giác được cân bằng bởi tính thanh mát của chiếc bánh cổ truyền. Hy vọng rằng, qua những địa chỉ được gợi ý ở trên, bạn có thể chọn được cho mình và gia đình những chiếc bánh gio phù hợp nhất để có một ngày Tết trọn vẹn nét xưa.