Cảnh báo chất hướng thần mới tạo ảo giác mạnh

Gia Hoàng, Văn Ba, Theo VTV 17:47 21/11/2023

"Tem giấy", "Bùa lưỡi" hay "Trà sữa" đều là cách gọi biến tướng của các loại ma tuý tổng hợp mới, được các đối tượng xấu đưa vào môi trường học đường.

Cảnh báo Chất hướng thần mới tạo ảo giác mạnh trong giới trẻ

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn mới đây tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tính đến tháng 9 năm 2023, cả nước có khoảng 213.000 người nghiện và sử dụng ma túy trái phép.

Trên thực tế, các loại ma tuý tổng hợp đang ngày càng đa dạng về chủng loại, giá thành rẻ, dễ cất giấu và dễ len lỏi vào môi trường học đường với các tên gọi: "Tem giấy", "Bùa lưỡi", "Nước vui" hay "Trà sữa". Đây đều là cách gọi biến tướng của các loại ma tuý tổng hợp mới, được các đối tượng xấu đưa vào môi trường học đường. Đặc điểm chung của chúng là giá thành rẻ, dễ cất giấu và tạo ảo giác cực mạnh khi sử dụng.

Cảnh báo chất hướng thần mới tạo ảo giác mạnh - Ảnh 1.
Cảnh báo chất hướng thần mới tạo ảo giác mạnh - Ảnh 2.

Để phòng chống và ngăn chặn hiểm hoạ ma tuý học đường, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Bộ Công an thường xuyên tuyên truyền về các biến tướng của ma tuý tổng hợp cũng như tác hại của chúng đến đời sống nhân dân. Đặc biệt là tác hại của chúng với người trẻ tuổi.

Theo thống kê của Bộ Công an, tính đến tháng 9 năm 2023, cả nước có khoảng 213.000 người nghiện và sử dụng ma túy trái phép. Tình trạng sử dụng trái phép chất ma tuý và ma tuý tổng hợp có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ hoá.

Nguy hại ma tuý trá hình

Ma tuý tổng hợp biến tướng, núp bóng dưới những cái tên mỹ miều, khiến chúng càng dễ len lỏi vào cuộc sống và gây ra những hệ luỵ khôn lường cho xã hội. Vừa qua, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành cấp cứu một trường hợp liên quan tới ma tuý tổng hợp trong thực phẩm.

Cảnh báo chất hướng thần mới tạo ảo giác mạnh - Ảnh 3.

Một bệnh nhân đã bị ngộ độc cần sa, vừa được cấp cứu tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Trước đó, người này ăn 2 miếng bỏng ngô do con đặt mua từ trên mạng. Sau khoảng 1 giờ đồng hồ, bệnh nhân cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn và đã được người nhà đưa đi cấp cứu. Sau khi xét nghiệm nước tiểu, bệnh nhân được chuẩn đoán ngộ độc cần sa. May mắn đã được cấp cứu kịp thời và qua cơn nguy kịch.

Trước đó, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận không ít bệnh nhân có biểu hiện ngộ độc liên quan đến việc sử dụng ma túy tổng hợp. Trung tâm đã tiến hành cấp cứu cho nữ sinh 20 tuổi ở Hà Nội trong tình trạng hôn mê sâu, suy tim, tổn thương não, tổn thương gan do hút thuốc lá điện tử có chứa chất ma túy.

Cảnh báo chất hướng thần mới tạo ảo giác mạnh - Ảnh 4.

Cùng với những giải pháp đấu tranh phòng chống ma túy, Bộ Công an cho biết, các lực lượng cảnh sát đã tập trung ngăn chặn nguồn cung từ bên ngoài vào. Đồng thời, phối hợp với các bộ, ngành tăng cường tuyên truyền về Luật Phòng, chống ma túy, các chất ma túy mới để thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên biết, chủ động phát hiện và phòng tránh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm