Canada, miền Tây nước Mỹ hứng chịu nắng nóng kỷ lục, nhiệt độ lên tới hơn 46 độ C

Quỳnh Chi, Theo VTV 19:46 29/06/2021

Nhiệt độ tại Canada hiện đang ở mức cao nhất từ ​​trước đến nay, trong khi miền Tây nước Mỹ đang chìm trong đợt nắng nóng chưa từng có.

Nền nhiệt tại làng Lytton ở tỉnh British Columbia, miền Tây Canada, đã phá kỷ lục về nhiệt độ cao nhất trong mọi thời đại tại Canada với nhiệt độ lên tới 46,6°C (116 độ F) vào ngày 27/6.

Nhiệt độ tăng cao hơn nhiều so với mức trung bình theo mùa hằng năm ở khu vực từ bang Oregon của Mỹ đến các vùng lãnh thổ cực Bắc của Canada. Các chuyên gia thời tiết cảnh báo, tình trạng nắng nóng tồi tệ hơn có thể sẽ xảy ra.

David Phillips, nhà khí hậu học cao cấp của Cơ quan Môi trường Canada, nói: "Đó là cái nóng của sa mạc, rất khô và nóng. Canada là quốc gia lạnh thứ hai trên thế giới và tuyết rơi nhiều nhất. Chúng ta thường thấy thời tiết lạnh giá và bão tuyết tại đây, nhưng không mấy khi chúng ta nói về thời tiết nóng bức như thế này".

Canada, miền Tây nước Mỹ hứng chịu nắng nóng kỷ lục, nhiệt độ lên tới hơn 46 độ C - Ảnh 1.

Nắng nóng tại Seattle (Ảnh: AP)

Do hậu quả của biến đổi khí hậu, mức nhiệt nóng kỷ lục diễn ra thường xuyên hơn.

Ngày 27/6, tại Seattle, bang Washington, Mỹ, nhiệt độ đã chạm mốc gần 42°C (104 độ F), một kỷ lục về nắng nóng tại đây.

Cơ quan Dự báo thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) cho biết, thành phố Portland, thành phố lớn nhất bang Oregon, đạt mức nhiệt 45,7°C (114 F) vào ngày 28/6, phá vỡ các kỷ lục liên tiếp được thiết lập vào cuối tuần qua.

Tại thành phố Eugene ở gần đó, các nhà tổ chức buộc phải hoãn ngày thi cuối cùng của kỳ thi Olympic điền kinh Mỹ, dời các sự kiện diễn ra vào buổi chiều sang buổi tối vì trời quá nóng.

Canada, miền Tây nước Mỹ hứng chịu nắng nóng kỷ lục, nhiệt độ lên tới hơn 46 độ C - Ảnh 2.

Người dân tại Portland dầm mình trong làn nước tại các đài phun nước (Ảnh: AP)

Trên khắp biên giới Canada, các cửa hàng "cháy" máy điều hòa không khí và quạt. Trong khi đó, các thành phố lập ra nhiều trung tâm làm mát khẩn cấp với các nhân viên túc trực để phát những chai nước và mũ khi kỷ lục về nhiệt độ cao được thiết lập, bao gồm cả ở thị trấn nghỉ dưỡng trượt tuyết Whistler.

Một số cơ sở tiêm vaccine COVID-19 đã phải hủy bỏ chương trình tiêm chủng và các trường học thông báo sẽ tạm đóng cửa do nhiệt độ tăng lên ngưỡng quá cao.

Tại thành phố Vancouver thuộc tỉnh British Columbia, chính quyền địa phương đã lập ra các đài phun nước tạm thời và nhiều trạm phun sương ở các góc phố, trong khi ngành dịch vụ rừng và thủy sản cảnh báo về nguy cơ cháy rừng cao nhất cũng như mực nước sông và hồ xuống thấp, gây ảnh hưởng tới các loài thủy sản.

Canada, miền Tây nước Mỹ hứng chịu nắng nóng kỷ lục, nhiệt độ lên tới hơn 46 độ C - Ảnh 3.

Dự báo, nắng nóng chưa từng thấy sẽ diễn ra trong suốt tuần này (Ảnh:A P)

Các bãi biển và hồ bơi chật cứng người tránh nóng. Những dịch vụ khẩn cấp, xe cấp cứu bị quá tải các cuộc gọi yêu cầu hỗ trợ do nắng nóng kỷ lục.

Nhiều người đã ngủ qua đêm trong ô tô có điều hòa nhiệt độ hoặc trong nhà để xe dưới tầng hầm để tránh nóng. Một số người dân chia sẻ cách lắp máy làm lạnh tạm thời bằng cách sử dụng hộp hoặc túi chứa đầy đá gắn vào quạt máy.

Bộ Môi trường Canada đã ban bố cảnh báo về "đợt nắng nóng lịch sử, kéo dài và nguy hiểm trong suốt tuần này" tại các tỉnh British Columbia, Alberta, Saskatchewan, Manitoba, vùng lãnh thổ Yukon và các lãnh thổ Tây Bắc.

Đợt nắng nóng này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân. Được biết, đợt nắng nóng kỷ lục gần đây nhất vào năm 2018 ở Canada đã khiến gần 70 người thiệt mạng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm