Cẩn trọng: Dầu ăn sẽ thành “sát thủ thầm lặng” khi sử dụng theo 3 kiểu này, nhiều người vô ý mắc phải!

Lam Phương, Theo Phụ nữ số 19:30 06/10/2024
Chia sẻ

Nếu sử dụng không đúng cách, dầu ăn sẽ âm thầm ảnh hưởng tới sức khoẻ của bạn, đặc biệt là ảnh hưởng tới gan.

Để theo đuổi lối sống lành mạnh, chúng ta thường nhắc nhau chú trọng từng chi tiết trong chế độ ăn uống. Vậy mà nhiều người lại lơ là với một thứ luôn có mặt trong bếp – dầu ăn. Dầu ăn không chỉ quan trọng cho việc nấu nướng mà còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng thiết yếu hằng ngày. Tuy nhiên, nếu lựa chọn hoặc sử dụng không đúng cách, dầu ăn có thể trở thành "sát thủ thầm lặng", ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là gan, nhất là 3 kiểu dầu này.

Cẩn trọng: Dầu ăn sẽ thành “sát thủ thầm lặng” khi sử dụng theo 3 kiểu này, nhiều người vô ý mắc phải!- Ảnh 1.

1. Dầu ăn đã "bóc seal" lâu ngày

Một khi chai dầu ăn đã được mở nắp, hạn sử dụng sẽ bị rút ngắn đáng kể. Không khí, độ ẩm và vi khuẩn xâm nhập cũng làm dầu bị oxy hóa, biến chất, thậm chí sinh ra các chất độc hại như peroxit (trong dầu ăn, sự xuất hiện của peroxit thường là dấu hiệu cho thấy dầu đã bị hỏng, có thể gây hại cho cơ thể và làm tăng nguy cơ viêm nhiễm hoặc mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, gan).

Do đó, sau khi mở nắp, hãy dùng hết dầu ăn trong vòng 3 tháng và bảo quản ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp.

Cẩn trọng: Dầu ăn sẽ thành “sát thủ thầm lặng” khi sử dụng theo 3 kiểu này, nhiều người vô ý mắc phải!- Ảnh 2.

2. Dầu chiên đi chiên lại

Gà chiên, khoai tây chiên, cá chiên… luôn khiến chúng ta thèm thuồng. Nhưng dầu chiên lại có thể gây hại cho sức khỏe. Khi dầu được đun nóng nhiều lần sẽ sinh ra các chất độc hại như acrylamide – chất có thể phá hủy dinh dưỡng và tăng gánh nặng cho gan, thậm chí dẫn đến ung thư.

Bạn nên hạn chế dùng dầu chiên lại nhiều lần, đồng thời kiểm soát nhiệt độ nấu nướng cũng như thay dầu mới thường xuyên.

Cẩn trọng: Dầu ăn sẽ thành “sát thủ thầm lặng” khi sử dụng theo 3 kiểu này, nhiều người vô ý mắc phải!- Ảnh 3.

3. Dầu tự ép

Dầu tự ép chưa chắc đã an toàn vì không qua kiểm tra chất lượng nên dễ bị nhiễm các chất độc hại như aflatoxin – một chất gây ung thư mạnh, rất độc cho gan. Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng và tỷ lệ axit béo của dầu tự ép có thể không cân bằng như dầu tinh luyện.

Cẩn trọng: Dầu ăn sẽ thành “sát thủ thầm lặng” khi sử dụng theo 3 kiểu này, nhiều người vô ý mắc phải!- Ảnh 4.

Trong quá trình nấu nướng, bạn nên kiểm soát lượng dầu ăn hàng ngày trong một mức hợp lý, ví dụ như người lớn không nên tiêu thụ quá 25-30g dầu mỗi ngày. Đồng thời, hãy giảm tần suất sử dụng các phương pháp nấu ăn nhiều dầu như chiên, rán và xào để giảm gánh nặng cho gan, thận, giúp bảo vệ sức khỏe. Và nếu có thói quen dùng những loại dầu ăn vừa kể trên thì hãy dừng ngay nhé!

Nguồn: Aboluowang

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày