Cận cảnh tình trạng ngập lụt kinh hoàng ở Hà Tĩnh: Nước cao ngang mái nhà, tài sản người dân trôi trong biển nước

Tùng - Clip: Kingpro, Theo Trí Thức Trẻ 00:45 05/09/2019

Mưa lớn suốt nhiều ngày qua cộng với thủy điện xả lũ khiến toàn bộ địa bàn xã Phương Mỹ ngập lụt nghiêm trọng, bị cô lập giữa biển nước. Để vào được xã "rốn lũ" này, phương tiện di chuyển duy nhất có thể sử dụng là thuyền hoặc cano.

Nhiều ngày qua tình hình mưa lũ diễn ra rất nghiêm trọng và phức tạp tại các tỉnh Trung bộ. Là 1 trong 6 xã của huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do mưa lũ, xã  Phương Mỹ đến nay vẫn bị cô lập hoàn toàn, "mắc kẹt" giữa biển nước.

Clip: Cận cảnh tình trạng ngập lụt kinh hoàng ở Hà Tĩnh

Ngày hôm qua 4/9, phải mất hơn 2 tiếng di chuyển bằng cano máy của đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh chúng tôi mới đến được xã "rốn lũ" Phương Mỹ. Thời điểm này tại đây trời vẫn mưa rất lớn, nước lũ chảy xiết mênh mông khắp nơi, hàng trăm nhà cửa của người dân đã bị nhấn chìm chỉ còn lộ phần mái.

Đã nhiều năm "sống chung với lũ", bà con tại xã Phương Mỹ cứ đến mùa mưa là đã chuẩn bị việc chằng chống nhà cửa, phòng bị sẵn lương thực và đặc biệt là thuốc men. Tuy nhiên năm nay mưa quá lớn kết hợp với thủy điện xả lũ đã khiến mực nước dâng lên nhanh chóng, nhiều bà con không kịp sơ tán tài sản dẫn đến việc thiệt hại đáng kể.

Cận cảnh tình trạng ngập lụt kinh hoàng ở Hà Tĩnh: Nước cao ngang mái nhà, tài sản người dân trôi trong biển nước - Ảnh 2.

Toàn bộ xã Phương Mỹ chìm trong biển nước

Cận cảnh tình trạng ngập lụt kinh hoàng ở Hà Tĩnh: Nước cao ngang mái nhà, tài sản người dân trôi trong biển nước - Ảnh 3.

Hàng trăm ngôi nhà bị ngập sâu, chỉ còn nhô phần mái

Anh Nguyễn Văn Thể (xã Phương Mỹ) chia sẻ: "Nhà tôi hiện tại đã ngập khoảng 1,5m. Hiện gia đình đã vận chuyển đồ đạc lên cao và tiếp tục đóng bè để nếu nước dâng cao hơn còn có phương án nâng đồ đạc lên".

Cận cảnh tình trạng ngập lụt kinh hoàng ở Hà Tĩnh: Nước cao ngang mái nhà, tài sản người dân trôi trong biển nước - Ảnh 4.

Tài sản của người dân bị thiệt hại nghiêm trọng

Cũng trong sáng 4/9, đoàn công tác của tỉnh Hà Tĩnh do Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn dẫn đầu đã vào xã Phương Mỹ (huyện Hương Khê) để cứu trợ thức ăn nhanh cho người dân nơi đây đang "mắc kẹt" trong biển nước.

Đến thăm các hộ dân có nhà bị ngập, ông Lê Đình Sơn, Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh, đã trao quà cứu trợ gồm mì tôm, lương khô và nước uống. Ông Sơn cũng động viên bà con cố gắng vượt qua thiên tai, lũ lụt, đặc biệt là nâng cao cảnh giác, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.

Cận cảnh tình trạng ngập lụt kinh hoàng ở Hà Tĩnh: Nước cao ngang mái nhà, tài sản người dân trôi trong biển nước - Ảnh 6.

Ông Lê Đình Sơn trao quà cứu trợ cho bà con.

Do ảnh hưởng của mưa lũ, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh có tổng cộng 18 xã ngập cục bộ, 6 xã bị cô lập hoàn toàn như: Phương Điền, Phương Mỹ, Gia Phố, Hương Giang, Hương Thủy, Lộc Yên.

Tại xã Phương Mỹ, từ chiều 3/9, mực nước tiếp tục dâng lên và bắt đầu vào mép sân nhà một số hộ dân. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, xã đã chỉ đạo các hộ dân thu hoạch các diện tích cây ăn quả nhằm tránh thiệt hại về tài sản.

Mưa lũ còn khiến nhiều tuyến đường liên thôn, liên xóm trên địa bàn xã Phương Mỹ bị nước lũ chia cắt. Cụ thể là tuyến đường liên xã Hà Linh - Phương Mỹ, tuyến đường huyện lộ 7 Phương Điền - Phương Mỹ, Hà Linh và một số đoạn trên đường Hồ Chí Minh đi qua địa bàn xã đã bị ngập sâu nên các phương tiện giao thông không thể qua lại.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm