Cận cảnh phòng khám dã chiến bằng container ở bệnh viện phụ sản T.Ư

Hoàng Mạnh Thắng, Theo Tiền Phong 09:22 21/04/2020

Nhằm giữ an toàn cho cả bệnh nhân và nhân viên y tế, Bệnh viện Phụ sản T.Ư đã tận dụng khu vực sân ngay tại cổng vào lắp đặt, đưa vào sử dụng phòng khám dã chiến bằng container dành riêng cho khám, cách ly thai phụ.

Cận cảnh phòng khám dã chiến bằng container ở bệnh viện phụ sản T.Ư - Ảnh 1.

Giữ an toàn cho cả bệnh nhân và nhân viên y tế, Bệnh viện Phụ sản T.Ư đã lắp đặt, đưa vào sử dụng phòng khám dã chiến container với trang thiết bị hiện đại, nhân lực chuyên môn cao; đồng thời dành một khu riêng biệt làm phòng bệnh nội trú cho những ca bệnh nghi ngờ, có yếu tố dịch tễ Covid-19.

Cận cảnh phòng khám dã chiến bằng container ở bệnh viện phụ sản T.Ư - Ảnh 2.

Phòng khám dã chiến được Bệnh viện Phụ sản T.Ư lập nên ngay từ sau Tết, khi Việt Nam ghi nhận những ca mắc virus SARS-CoV-2 đầu tiên.

Cận cảnh phòng khám dã chiến bằng container ở bệnh viện phụ sản T.Ư - Ảnh 3.

Khoảng 3 tuần trở lại đây, phòng khám mới hoạt động liên tục, với khoảng trên dưới 20 thai phụ từ vùng dịch tễ Covid-19 đến khám mỗi ngày.

Cận cảnh phòng khám dã chiến bằng container ở bệnh viện phụ sản T.Ư - Ảnh 4.

100% người vào Bệnh viện Phụ sản T.Ư qua cổng duy nhất sẽ được đo bằng máy đo thân nhiệt cảm ứng, phun khử khuẩn đồ dùng cá nhân mang theo và thực hiện tờ khai y tế.

Cận cảnh phòng khám dã chiến bằng container ở bệnh viện phụ sản T.Ư - Ảnh 5.

Bệnh viện tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám, kiểm tra nhiệt độ cơ thể, khai thác yếu tố dịch tễ của người bệnh.

Cận cảnh phòng khám dã chiến bằng container ở bệnh viện phụ sản T.Ư - Ảnh 6.

Phòng khám dã chiến được bệnh viện đặt ngay bên phải lối cổng vào Tràng Thi. Hiện Bệnh viện Phụ sản T.Ư chỉ tổ chức một lối đi duy nhất vào bệnh viện ở khu vực cổng này cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.

Cận cảnh phòng khám dã chiến bằng container ở bệnh viện phụ sản T.Ư - Ảnh 7.

Tất cả mọi người khi đến khám, đi cùng người bệnh đều phải khử khuẩn đồ dùng cá nhân, đo thân nhiệt và khai báo y tế trước khi được phân luồng đến khám tại các khoa, phòng chuyên môn.

Cận cảnh phòng khám dã chiến bằng container ở bệnh viện phụ sản T.Ư - Ảnh 8.

Y, bác sỹ luôn luôn túc trực để thăm khám cho bệnh nhân tại khu vực phòng khám đặc biệt này.

Cận cảnh phòng khám dã chiến bằng container ở bệnh viện phụ sản T.Ư - Ảnh 9.

Theo PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản T.Ư cho biết, để ngăn ngừa dịch Covid-19, bệnh viện đã kích hoạt mọi giải pháp và luôn chủ động ngay từ những ngày đầu có dịch. Ban Giám đốc đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, tổ chức đội phản ứng nhanh để kịp thời chi viện cho tuyến dưới khi cần có sự hỗ trợ chuyên môn.

Cận cảnh phòng khám dã chiến bằng container ở bệnh viện phụ sản T.Ư - Ảnh 10.

"Chúng tôi xác định đây là đối tượng được ưu tiên nhất, nên đã trang bị trang thiết bị y tế, máy móc tốt nhất, bác sĩ khám có trình độ tốt nhất để khám, theo dõi cho các thai phụ. Ê kip làm việc tại đây được bảo hộ như tiếp xúc với một ca mắc Covid-19 thông thường, để vừa có thể chăm sóc thai phụ tốt nhất, vừa đảm bảo phòng nguy cơ lây nhiễm"- Giám đốc Trần Danh Cường thông tin thêm.

Cận cảnh phòng khám dã chiến bằng container ở bệnh viện phụ sản T.Ư - Ảnh 11.

Theo đó, sau khi người bệnh hoặc các sản phụ kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế có yếu tố bất thường ngay tại cổng ra vào, nhân viên y tế sẽ dẫn người bệnh đến khu vực riêng này để được khám. Vì vậy, không hề ảnh hưởng đến khu vực khám chung của các thai phụ khác.

Cận cảnh phòng khám dã chiến bằng container ở bệnh viện phụ sản T.Ư - Ảnh 12.

Ngoài khu vực khám riêng tại phòng dã chiến này, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cũng lập khu nội trú riêng cho các ca bệnh nghi ngờ trên.

Cận cảnh phòng khám dã chiến bằng container ở bệnh viện phụ sản T.Ư - Ảnh 13.

Các khu vực khám, điều trị riêng, khu vệ sinh công cộng, khu vực ngồi chờ khám tại bệnh viện luôn được khử khuẩn thường xuyên để đảm bảo ngăn ngừa nguy cơ.

Cận cảnh phòng khám dã chiến bằng container ở bệnh viện phụ sản T.Ư - Ảnh 14.

100% nhân viên y tế, người nhà và sản phụ đều phải đeo khẩu trang cũng như kính tránh giọt bắn trong khu vực của bệnh viện.

Cận cảnh phòng khám dã chiến bằng container ở bệnh viện phụ sản T.Ư - Ảnh 15.
Cận cảnh phòng khám dã chiến bằng container ở bệnh viện phụ sản T.Ư - Ảnh 16.

PGS.TS Trần Danh Cường cho biết, không ít chị em mang bầu, tâm lý lo sợ dịch bệnh đến thấp thỏm ăn không ngon ngủ không yên, có người còn lo ngại nhiễm Covid-19 gây hại cho em bé nên không sẵn sàng mang bầu thời điểm này, thậm chí nhờ tư vấn... bỏ thai.

Cận cảnh phòng khám dã chiến bằng container ở bệnh viện phụ sản T.Ư - Ảnh 17.

Tuy nhiên ông Cường cũng chia sẻ các bà bầu không phải lo lắng nếu không may mắc Covid-19. Bởi đến nay, các nghiên cứu trên thế giới đều cho thấy, virus gây bệnh Covid-19 không lây truyền từ mẹ sang con. Đây là virus lây qua giọt bắn bề mặt, qua đường hô hấp chứ không lây qua đường máu, không lây truyền cho em bé khi đang trong bụng mẹ, không gây dị tật thai nhi.

Cận cảnh phòng khám dã chiến bằng container ở bệnh viện phụ sản T.Ư - Ảnh 18.

Có rất nhiều virus, vi khuẩn và cơ chế lây truyền là khác nhau. Ví dụ virus rubella lại lây rất mạnh qua đường máu, do có giai đoạn virus vào máu từ đó xâm nhập vào thai nhi và gây bệnh cho thai nhi. Hay như vi khuẩn giang mai gây nhiễm trùng cho em bé rất nặng. Còn virus SARS-Cov-2 không lây từ mẹ sang thai nhi. Bà mẹ có thai nếu không may nhiễm virus vẫn giữ thai bình thường"- Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương nhấn mạnh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Gần 1 năm Huỳnh Anh đã kịp qua lại, “thả thính” cả dàn mỹ nhân: Từ mẹ đơn thân, hotgirl, bạn diễn đến rich kid

    Chẳng phải ngẫu nhiên mà dân mạng luôn xem Huỳnh Anh là một trong những nam diễn viên đào hoa nhất nhì Vbiz.
  • Đọc thêm