Căn biệt thự xúi quẩy “bị ma ám” nổi nhất Anh Quốc - nguồn cảm hứng của hàng loạt phim kinh dị

Hiếu Chấy, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 28/11/2020

Biệt thự Borley được biết đến như “căn nhà bị ma ám nổi tiếng nhất Anh Quốc” vì những câu chuyện siêu nhiên gắn liền với lịch sử của mình.

Thật không thể phủ nhận, cho dù khoa học có ngày càng tiến bộ đến mức nào thì nhiều sự kiện siêu nhiên, kỳ bí vẫn khó có thể được giải thích. Trên thế giới hiện nay, có nhiều nơi được cho là bị ám bởi các hồn ma bóng quế, mang lại sự xúi quẩy và tai ương cho người nào liên quan tới nó. Ở nước Anh, hẳn nhiều người sẽ phải biết đến biệt thự Borley - nơi được mệnh danh là “căn nhà bị ma ám nổi tiếng nhất Anh Quốc”.

Căn biệt thự xúi quẩy “bị ma ám” nổi nhất Anh Quốc - nguồn cảm hứng của hàng loạt phim kinh dị - Ảnh 1.

Căn biệt thự rộng lớn này là nơi xảy ra biết bao sự kiện kỳ bí với quá khứ lâu đời

Chính tại nơi này, rất nhiều câu chuyện ám ảnh đã xảy ra, ảnh hưởng tới nhiều đời chủ sở hữu của nó. Nhờ danh tiếng và cả tai tiếng rùng rợn, biệt thự Borley cũng đã được đưa lên một vài bộ phim kinh dị, nổi bật là Trục Quỷ (tựa gốc: The Banishing), xoay quanh một gia đình biến mất bí ẩn trong chính ngôi nhà này.

Căn biệt thự mang quá khứ rùng rợn với giai thoại tàn nhẫn

Biệt thự Borley được xây gần nhà thờ Borley từ năm 1862 bởi mục sư Henry Dawson Ellis Bull. Trước đó, tại khu đất này cũng là vị trí của một biệt thự lớn bị hủy diệt vì hỏa hoạn vào năm 1841. Chính mục sư Henry đã sửa sang, mở rộng Borley để trở thành mái ấm cho gia đình có tận 14 đứa con của mình.

Căn biệt thự xúi quẩy “bị ma ám” nổi nhất Anh Quốc - nguồn cảm hứng của hàng loạt phim kinh dị - Ảnh 2.

Nội thất bên trong của căn nhà

Đã có nhiều truyền thuyết về sự kiện tàn nhẫn từng xảy ra tại khu đất này. Một số chuyên gia về ma ám thời xưa đã truyền tai nhau câu chuyện về căn biệt thự cũ, nơi một nhà sư đã có mối tình vụng trộm với bà xơ ở tu viện gần đó. Sau khi chuyện tình này bị phát hiện, một người đã bị xử tử và người còn lại thì bị nhốt kín trong bức tường của biệt thự. Nhiều người cho rằng đây chỉ là chuyện bịa, tuy nhiên nó vẫn góp phần không nhỏ tạo ra quá khứ của biệt thự Borley khiến ai cũng phải né tránh.

Những sự kiện kinh hoàng liên tiếp xảy ra qua bao đời chủ

Vào năm 1863, nhiều người đã cho hay họ đều nghe thấy tiếng bước chân lạ ở trong nhà. Đây cũng là lần đầu tiên có sự kiện lạ được ghi nhận ở biệt thự Borley. 4 người con gái của mục sư Henry cũng kể lại rằng họ từng nhìn thấy hồn bóng của một bà xơ xuất hiện lúc chạng vạng, tuy nhiên khi tiến lại gần thì đã biến mất. Trong suốt 4 thập kỷ sau, vô vàn người đã khẳng định nhìn thấy những vong linh bí ẩn lượn lờ quanh khu bất động sản này.

Căn biệt thự xúi quẩy “bị ma ám” nổi nhất Anh Quốc - nguồn cảm hứng của hàng loạt phim kinh dị - Ảnh 3.

Harry Bull cùng vợ và con gái, hình được chụp vào khoảng năm 1920

Khi mục sư Henry qua đời vào năm 1892, con trai Harry của ông đã thừa kế lại căn biệt thự. Thế nhưng khi người con trai mất đi vào năm 1927, Borley trở thành căn nhà cho mục sư Guy Eric Smith và vợ dọn vào sinh sống.

Đáng chú ý, trong lúc dọn dẹp nhà, vợ của mục sư Guy đã tìm thấy một hộp sọ của phụ nữ bị gói trong giấy. Theo sau đó chính là hàng loạt những báo cáo kỳ lạ của gia đình này về hiện tượng siêu nhiên xảy ra trong biệt thự, điển hình là chuông hay reo bất ngờ mặc dù không được sử dụng, nhiều ánh sáng lạ rọi vào cửa sổ cũng như tiếng bước chân.

Căn biệt thự xúi quẩy “bị ma ám” nổi nhất Anh Quốc - nguồn cảm hứng của hàng loạt phim kinh dị - Ảnh 4.

Một nhà nghiên cứu về hiện tượng siêu nhiên tên Harry Price đã được cử đến để xem xét biệt thự Borley. Ngay khi bước chân vào nhà, ông đã chứng kiến nhiều sự cố đáng ngờ như bình hoa hay các đồ vật bất ngờ bị ném vỡ, và âm thanh vọng ra từ gương dường như ẩn chứa thông điệp gì đó.

Tất cả vẫn chưa là gì so với những chuyện xảy ra cho người chủ tiếp theo của biệt thự Borley. Mục sư Lionel Foyster cùng vợ và con gái nuôi đã chuyển vào Borley năm 1930, sau đó hứng chịu nhiều tai ương nghiêm trọng. Vợ của ông không những chứng kiến những hiện tượng kể trên mà còn bị kéo ra khỏi giường lúc đang ngủ, bị tấn công bởi “thứ gì đó khủng khiếp”, cô con gái cũng hay bị nhốt bất ngờ trong những căn phòng không có khóa. Gia đình này đã nỗ lực làm lễ trục vong tận 2 lần, tuy nhiên không mang lại kết quả. Trong lần đầu tiên, mục sư Lionel đã bị tấn công bởi một hòn đá to bằng nắm tay.

Căn biệt thự xúi quẩy “bị ma ám” nổi nhất Anh Quốc - nguồn cảm hứng của hàng loạt phim kinh dị - Ảnh 5.

Harry Price (ngoài cùng bên trái) và gia đình của mục sư Lionel năm 1931

Bí ẩn tâm linh còn đó?

Nhà nghiên cứu Harry Price vẫn tiếp tục điều tra về biệt thự Borley thậm chí sau khi nhà Foyster rời đi. Ông tổ chức gọi hồn và đã liên kết được với hai vong linh trong nhà. Một người tự xưng là Marie Lairre - một bà xơ trẻ người Pháp đã bỏ lại mọi thứ để tới Anh, yêu thành viên của gia tộc Waldegrave - chủ cũ của Borley hồi thế kỷ 17. Theo Harry Price, người này đã bị sát hại rồi bị chôn hoặc vứt xuống giếng. Những chữ viết trên tường trong nhà chính là lời kêu cứu của cô.

Vong hồn thứ hai mà Harry Price nói đã liên kết được mang tên Sunex Amures, dọa rằng ông sẽ phóng hỏa căn biệt thự vào tối hôm đó. Tuy nhiên sự kiện này không xảy ra cho đến tận 1 năm sau (tức năm 1939), khi một ngọn lửa khủng khiếp đã làm tổn hại nghiêm trọng ngôi nhà.

Căn biệt thự xúi quẩy “bị ma ám” nổi nhất Anh Quốc - nguồn cảm hứng của hàng loạt phim kinh dị - Ảnh 6.

Biệt thự Borley sau vụ hỏa hoạn

Biệt thự Borley bị phá hủy vào năm 1944, sau gần 100 năm liên tiếp tạo ra những sự kiện xúi quẩy ám ảnh chủ nhân của nó. Nhiều chuyên gia cho rằng tất cả những bí ẩn siêu nhiên trong nhà đều chỉ là dàn dựng, tuy nhiên lý do thật sự vẫn là bí ẩn.

Trục Quỷ - tác phẩm sáng giá dựa trên câu chuyện có thật của Borley

Năm 2020, biệt thự Borley sống dậy trong bộ phim kinh dị Trục Quỷ. Tác phẩm này tái hiện những truyền thuyết, câu chuyện cũ từng làm nổi danh “căn nhà bị ma ám nổi tiếng nhất Anh Quốc” của Borley. Cùng với nhiều yếu tố kinh dị khuếch đại, Trục Quỷ được dự đoán là một trong những bộ phim ám ảnh, đáng sợ nhất ra rạp vào tháng 12 năm nay.

Vài hình ảnh ghê rợn từ phim Trục Quỷ sắp sửa ra rạp

Phim có sự xuất hiện của một vài gương mặt nổi tiếng là Jessica Brown Findlay, Sean Harris, John Lynch... và được đạo diễn bởi Christopher Smith - cái tên quen thuộc với các tín đồ phim kinh dị khi đứng sau tác phẩm Tam Giác Quỷ (Triangle) cực kỳ hack não đã từng làm khán giả Việt chao đảo.

Căn biệt thự xúi quẩy “bị ma ám” nổi nhất Anh Quốc - nguồn cảm hứng của hàng loạt phim kinh dị - Ảnh 8.

Trailer chính thức của Trục Quỷ

Trục Quỷ sẽ khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 4/12/2020.

Nguồn ảnh: WestEnd Films, Tổng hợp

Căn biệt thự xúi quẩy “bị ma ám” nổi nhất Anh Quốc - nguồn cảm hứng của hàng loạt phim kinh dị - Ảnh 10.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm