Camera chụp siêu cận đang là 'trend' mới đấy, nhưng dùng nó chụp gì cho 'ngầu' bây giờ?

M.Đức AD, Theo Trí Thức Trẻ 11:20 27/12/2019

Tận dụng camera mới nhất trên smartphone để tạo ra những bức hình mà các sản phẩm trước đây không làm được!

Hết những sự ganh đua về thiết kế, màu sắc, màn hình, cấu hình... các nhà sản xuất smartphone lại chuyển qua 'chọi' nhau về chất lượng camera. Ngoài việc nâng cao những điều cơ bản như chất lượng chụp hình của camera thông thường, khả năng xóa phông, chất lượng chụp buổi đêm thì mỗi năm ta lại có một 'trend' về một loại camera mới. Nếu cuối 2018 là thời điểm của camera góc siêu rộng thì cuối 2019 và đầu 2020 các hãng lại chuyển qua camera chụp siêu gần (macro).

Loại camera này cho phép ta đến gần với sự vật, hoặc chụp những đồ vật thật là nhỏ hoặc chụp đặc tả một sự vật lớn. Giống với camera siêu rộng, camera macro tạo ra một hướng chụp hình mới, tạo ra các tác phẩm khác biệt mà những smartphone thế hệ cũ không làm được.

Camera chụp siêu cận đang là trend mới đấy, nhưng dùng nó chụp gì cho ngầu bây giờ? - Ảnh 1.

Chiếc Galaxy A51 mới nhất của nhà sản xuất Samsung cũng được trang bị camera chuyên dụng cho mục đích macro

Bạn mới sắm một chiếc smartphone sở hữu loại camera đặc biệt này, và không biết nên chụp gì để thu hút được ánh nhìn của người xem? Sau đây là 5 gợi ý để khơi nguồn cảm hứng cho bạn!

Cận cảnh những sản phẩm công nghệ

Những sản phẩm công nghệ hiện nay đã không còn là những công cụ phục vụ cuộc sống của người dùng nữa, mà còn là thứ để ta thể hiện cá tính, thể hiện phong cách, chính vì vậy mà chúng được chế tác tinh xảo, có những chi tiết đẹp mắt mà nhìn bằng mắt thường không thể thấy được mà phải dùng tới camera macro để 'soi' thật kỹ.

Camera chụp siêu cận đang là trend mới đấy, nhưng dùng nó chụp gì cho ngầu bây giờ? - Ảnh 2.

Bạn có thể chụp màn hình điện thoại để thấy được nguyên tắc hoạt động của chúng như thế nào (là tập hợp của những điểm ảnh nhiều màu khác nhau), chụp để thấy thật rõ một cặp tai nghe nhét trong nhỏ bé, 'dí' thật sát vào vòng khẩu độ của một ống kính máy ảnh hay vòng xoay chỉnh thông số có những đường vân đồng tâm siêu nhỏ.

Camera chụp siêu cận đang là trend mới đấy, nhưng dùng nó chụp gì cho ngầu bây giờ? - Ảnh 3.

Cận cảnh trang trí cây thông đúng không khí Giáng Sinh

Ngày lễ Noel vừa qua đi, nhưng dư âm của nó vẫn đang ở khắp mọi nẻo đường Việt Nam. Sử dụng camera macro, bạn có thể chụp cận cảnh những đồ vật trang trí cây thông Noel. Đây là những đồ trang trí nên thường được làm rất đẹp, có những chi tiết nhỏ lấp lánh nên khi 'lên ảnh' chụp cận cảnh thì càng đẹp hơn.

Camera chụp siêu cận đang là trend mới đấy, nhưng dùng nó chụp gì cho ngầu bây giờ? - Ảnh 4.

Chỉ cần dạo quanh những trung tâm thương mại, bạn đã có thể chụp lại hình những con tuần lộc kéo xe ông già Noel đi phát quà, những chiếc chuông nhà thờ màu vàng lấp lánh, những quả bóng nhiều màu mà không bất cứ ngày lễ nào khác có!

Camera chụp siêu cận đang là trend mới đấy, nhưng dùng nó chụp gì cho ngầu bây giờ? - Ảnh 5.

Macro không thể không nhắc tới hoa

Nhắc đến chụp hình cận cảnh, chắc chắn là nhiều người sẽ nhắc đến việc chụp những bông hoa đang nở. Và quả thực là sử dụng camera macro của smartphone để chụp hình hoa cũng tạo ra được những sản phẩm rất ấn tượng.

Camera chụp siêu cận đang là trend mới đấy, nhưng dùng nó chụp gì cho ngầu bây giờ? - Ảnh 6.

Với những bông hoa có nhiều màu sắc, bạn có thể sử dụng thêm đèn LED được tích hợp trên máy để làm chúng thêm nổi bật, kèm theo đó là phần nền phía sau trở thành một màu đen hoàn toàn. Một 'trick' nữa đó là chụp những bông hoa vào sáng sớm, khi mà những giọt sương vẫn đang 'vương vấn' để tạo một bức hình thật lãng mạn!

Camera chụp siêu cận đang là trend mới đấy, nhưng dùng nó chụp gì cho ngầu bây giờ? - Ảnh 7.

Gân lá cũng chỉ là chuyện 'xoàng'

Hoa thì phải có lá, và nếu chụp hoa là để 'khoe' màu sắc và cách sắp xếp của những cánh hoa thì ta cũng có thể chụp cận cảnh lá để thấy được những đường gân của lá, thứ đang tạo nên sự sống cho toàn bộ thảm thực vật trên Thế giới.

Camera chụp siêu cận đang là trend mới đấy, nhưng dùng nó chụp gì cho ngầu bây giờ? - Ảnh 8.

Khác với kiểu chụp hoa, thì để chụp được gân lá bạn sẽ phải đợi những ngày có nắng chiếu từ phía sau, nhờ đó mà những đường gân mới hiện lên rõ ràng. Kèm theo đó, những loại lá có màu xanh nhạt sẽ dễ đẹp hơn vì cho những bức hình sáng hơn, dễ dàng gây được ấn tượng với người xem.

Camera chụp siêu cận đang là trend mới đấy, nhưng dùng nó chụp gì cho ngầu bây giờ? - Ảnh 9.

Soi kỹ 'Cửa sổ của tâm hồn'

Con mắt là 'cửa sổ của tâm hồn', và khi nhìn vào mắt của mỗi người ta có thể đoán được tâm trạng hay thậm chí là tính tình của mỗi người. Với camera chụp siêu cận, ta có thể chụp được kiểu 'đặc tả', đến rất gần với con mắt của mỗi người.

Camera chụp siêu cận đang là trend mới đấy, nhưng dùng nó chụp gì cho ngầu bây giờ? - Ảnh 10.

Khác với những kiểu chụp hình đồ vật, chụp hình mắt bạn sẽ phải có sự tự tin để đến được thật gần với chủ thể trước khi chụp được mắt của họ. Bạn có thể thử tự chụp mắt của mình trước gương, và sau khi nắm rõ được kỹ thuật thì có thể chụp mắt của những người lạ.

Camera chụp siêu cận đang là trend mới đấy, nhưng dùng nó chụp gì cho ngầu bây giờ? - Ảnh 11.

Trên đây chỉ là một vài gợi ý đơn giản nhất, những 'pô' hình macro độc đáo hơn nữa đang đợi được bạn sáng tạo với camera chụp siêu cận của smartphone.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm