"Cải lão hoàn đồng" bằng tế bào gốc: Sự thật không như mơ phía sau mũi tiêm tiền tỷ giúp chị em "ăn bớt" đến 20 tuổi

Nguyên Dũng TT, Theo Trí Thức Trẻ 05:08 28/09/2021

Tìm ra phương pháp giúp kéo dài tuổi thọ, "cải lão hoàn đồng" luôn là tham vọng của loài người. Khi lên mạng nhập từ khóa "tế bào gốc chống lão hóa", người ta có thể dễ dàng nhìn thấy vô số quảng cáo tuyên bố chắc nịch sẽ biến "U50 trẻ hóa thành U20".

Tế bào gốc là các tế bào sinh học có khả năng biệt hoá thành các tế bào khác, từ đó phân bào để tạo ra nhiều tế bào gốc hơn. Trong cơ thể sống, có thể lấy tế bào gốc từ 2 nguồn chính: mô cơ thể đã trưởng thành và trong phôi giai đoạn sớm. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu phương thức phát triển tế bào gốc từ các tế bào khác bằng kỹ thuật "lập trình lại" gen.

Khi khái niệm về tế bào gốc bùng nổ, nhiều người đã nhìn ra cơ hội kinh doanh rồi thần thánh hóa nó trong lĩnh vực y tế và thẩm mỹ. Trên mạng không thiếu những quảng cáo có cánh về tế bào gốc, chẳng hạn như tung hô tác dụng từ làm đẹp, chống lão hóa, chữa liệt dương cho đến cải thiện chức năng miễn dịch, chống bệnh ung thư, thậm chí phục hồi kinh nguyệt.

Hiện nay tại Trung Quốc, các dự án tái tạo tế bào gốc phổ biến trên thị trường có mức phí từ 50-100 nghìn tệ (tương đương 176-352 triệu đồng). Trong đó truyền tế bào gốc phôi tốn kém nhất với chi phí lên đến hàng tỷ đồng.

Cải lão hoàn đồng bằng tế bào gốc: Sự thật không như mơ phía sau mũi tiêm tiền tỷ giúp chị em ăn bớt đến 20 tuổi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Hồ Huệ, 1 đại lý đến từ thành phố Hàng Châu, Trung Quốc cho biết tế bào gốc phôi được lấy từ các phôi trong những thai nhi bị sảy từ tuần thứ 8-12 và không có phản ứng đào thải sau khi đưa vào cơ thể người. Khách hàng khoảng 50 tuổi phù hợp với gói 487 nghìn tệ (tương đương 1,7 tỷ đồng), càng nhiều tuổi giá càng cao, đắt đỏ nhất là loại 1,56 triệu tệ (tương đương 5,4 tỷ đồng), thời gian truyền tế bào gốc khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Theo Hồ Huệ, giá mua của đại lý thấp hơn 50% so với thị trường. Ông còn cho biết mình vẫn có lãi ngay cả khi giảm thêm 20% ưu đãi cho khách.

"Những khách hàng có tiền và có kiến thức nhất định về tế bào gốc không quan tâm nhiều đến giá cả, mà chủ yếu kiểm tra xem bạn có vốn kiến thức chuyên môn tốt hay không. Nếu lấy được lòng tin của khách thì các công đoạn về sau hết sức đơn giản." - Hồ Huệ nói.

Ngoài ra, đại lý có thể lấy tế bào gốc với giá sỉ, rồi bán ra ngoài với giá cao hơn.

Ngô Tư Kiệt, 1 đại lý từ thành phố Thành Đô, Trung Quốc tiết lộ rằng, nếu mua cùng lúc 5 liệu trình giá bán buôn sẽ là 20 nghìn tệ (tương đương 70 triệu đồng), trong đó khách hàng phải tiêm ít nhất 2 lần/năm cho 1 liệu trình với bảng giá cứng 144 nghìn tệ (tương đương 507 triệu đồng)/lần. Từ đó có thể thấy chỉ với 1 khách hàng, đại lý có thể thu được 248.000 tệ (tương đương 873 triệu đồng) lợi nhuận.

Cải lão hoàn đồng bằng tế bào gốc: Sự thật không như mơ phía sau mũi tiêm tiền tỷ giúp chị em ăn bớt đến 20 tuổi - Ảnh 2.

Theo các chuyên gia, quy trình bảo quản tế bào gốc vô cùng khắt khe, việc bày bán số lượng sỉ trên mạng rõ ràng là không hợp quy chuẩn và có khả năng gây nguy hiểm tới sức khỏe con người (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, đi ngược lại với số tiền mà các "Thượng đế" bỏ ra với mong muốn "cải lão hoàn đồng" thì trên thực tế kết quả lại không được như vậy. Phương Hạn, Phó chủ tịch nhóm học thuật chuyên môn về tế bào gốc và chống lão hóa của Hiệp hội phẫu thuật thẩm mỹ Trung Quốc chỉ ra rằng, tế bào gốc sẽ bị hệ thống miễn dịch của con người kháng lại, thậm chí triệt tiêu sau khi được tiêm vào cơ thể, hoặc có thể bị "nuốt" bởi hệ thống miễn dịch lên đến 70-80%. Nhiều trường hợp còn bị thuyên tắc mạch, hội chứng suy hô hấp cấp, suy đa tạng nếu không được theo dõi kịp thời.

Đồng thời, ông Phương Hạn cho rằng nếu điều kiện của phòng thí nghiệm tế bào gốc không đạt yêu cầu sẽ khiến tế bào sinh ra vi khuẩn, nấm, thậm chí đột biến và trở thành môi trường cho tế bào gây ung thư sinh sôi nảy nở.

Ngô Tư Kiệt nói rằng tế bào gốc có thể được vận chuyển bằng đường hàng không và đặt trong tủ lạnh ở nhiệt độ 2-8 độ C, thường được lưu trữ trong các bình nitơ lỏng, và các tế bào gốc đã qua xử lý vẫn còn hiệu quả sau khi được bảo quản trong 3 ngày. Tuy nhiên, ông Phương Hạn lại chỉ ra rằng môi trường vận chuyển tế bào nên ở khoảng âm 30 độ C và việc bảo quản trong tủ lạnh trong 24 giờ là hoàn toàn không thể. Ngoài ra, các điều kiện bảo quản trước và sau khi rã đông phải được thực hiện ở trong môi trường cùng yêu cầu thiết bị nhất định.

Do các yêu cầu kỹ thuật khắt khe, hiện chưa có cơ sở nào có khả năng thực hiện sản xuất thương mại với quy mô lớn. Các chuyên gia chỉ ra rằng, trên thị trường các loại tế bào gốc được quảng cáo "cải lão hoàn đồng" được tiêm vào cơ thể người tiêu dùng phần lớn là hóa chất và không có tác dụng.

Lỗ Phong, bác sĩ trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình của Bệnh viện Nam học Trung Quốc đã có lời cảnh báo thẳng thắn rằng tế bào gốc rất mỏng manh, trong phòng thí nghiệm các chuyên gia phải kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và sử dụng môi trường nuôi cấy cụ thể để nó tồn tại. Rất khó để tạo ra 1 môi trường như vậy trong 1 hộp thuốc tiêm sơ sài.

Cải lão hoàn đồng bằng tế bào gốc: Sự thật không như mơ phía sau mũi tiêm tiền tỷ giúp chị em ăn bớt đến 20 tuổi - Ảnh 3.

Bất chấp những cảnh báo từ chuyên gia y tế, các tín đồ làm đẹp vẫn mạnh tay chi tiền với mong ước trẻ lại nhanh chóng (Ảnh minh họa)

Trên thực tế, từ năm 2011, Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia và Bộ Y tế Trung Quốc đã thực hiện việc chấn chỉnh các tiêu chuẩn nghiên cứu và ứng dụng lâm sàng tế bào gốc, đồng thời dừng các hoạt động chưa được phê duyệt.

Rõ ràng là những tuyên bố trên thị trường rằng truyền tế bào gốc để làm đẹp và chống lão hóa chỉ là mánh lới quảng cáo và thậm chí là bất hợp pháp.

Cách đây vài ngày, Cục Quản lý Trung Quốc về Quản lý Thị trường đã ban hành 1 văn bản nêu rõ rằng, ngoại trừ ứng dụng lâm sàng và nghiên cứu lâm sàng tại các bệnh riêng lẻ, chưa có nghiên cứu liên quan cũng như cơ sở lâm sàng trong việc chống lão hóa, chống ung thư và làm đẹp từ liệu pháp tế bào gốc, từ đó thấy được quảng cáo trên mạng là sai sự thật và bất hợp pháp.

Đối với những người khỏe mạnh, ông Phương Hạn không khuyến khích việc chống lão hóa thông qua việc truyền tế bào gốc, việc chống lão hóa không phải 1 sớm 1 chiều mà phải thực hiện từng bước, không thể "đi tắt" mà phải kiên trì. Ông khuyên rằng việc cung cấp đủ dinh dưỡng là chìa khóa trẻ trung lành mạnh và là nền tảng của sự sống. Vì vậy, cách dễ nhất để ngăn ngừa lão hóa là bắt đầu với chế độ dinh dưỡng cân bằng chứ không phải tiêm bất cứ hóa chất nào vào cơ thể để níu kéo tuổi xuân.

Nguồn: QQ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Vy Oanh đáp trả bà Phương Hằng, toàn cảnh căn biệt thự triệu đô mới của Lệ Quyên

    Được biết, ông xã Vy Oanh là doanh nhân sinh năm 1970. Trước đây, anh là kỹ sư xây dựng, sau đó hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.
  • Đọc thêm