"Cái gì không biết thì hỏi anh Google" - cứ làm tiếp đi nếu bạn muốn tự giết chính mình

Ken, Theo Trí Thức Trẻ 16:07 07/12/2017

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc quá ỷ lại vào Internet, Google sẽ khiến não bộ của bạn bị sa sút nghiêm trọng đó!

"Cái gì không biết thì hỏi anh Google" - đây dường như là thói quen của rất nhiều người trong chúng ta. Bởi Google từ lâu đã được coi là cuốn "bách khoa toàn thư" khi giải đáp được hầu hết mọi thắc mắc của nhiều người - từ chuyện bé như kiến (mua tăm ở đâu) đến "khủng" như voi - thiên thạch ghé thăm Trái đất.

Nhưng nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc ĐH St Andrews (Scotland) sẽ khiến bạn có thay đổi thói quen xấu này.

Cái gì không biết thì hỏi anh Google - cứ làm tiếp đi nếu bạn muốn tự giết chính mình - Ảnh 1.

Cụ thể, nghiên cứu của giáo sư Frank Gunn-Moore - giám đốc trường Sinh học thuộc ĐH St Andrews đã chỉ ra, quá ỷ lại vào Internet, vào Google, con người càng có xu hướng lười vận động não bộ để nhớ, từ đó mức độ sa sút trí tuệ sẽ tăng cao.

Cần phải nói rằng, sa sút trí tuệ, đãng trí là căn bệnh do sự rối loạn não bộ gây ra, nó ảnh hưởng đến khả năng nhận thức, suy nghĩ, hành động và thực hiện công việc thường ngày của con người.

Nếu không được "động não" - hay vận động thường xuyên, bộ não sẽ trở nên trì trệ và lười suy nghĩ hơn. Dần dà chúng ta sẽ không còn muốn sử dụng não để ghi nhớ hay làm gì nữa, mà "nhờ vào bộ não ngoài - google" để hoạt động. 

Cái gì không biết thì hỏi anh Google - cứ làm tiếp đi nếu bạn muốn tự giết chính mình - Ảnh 2.

Ông Frank Gunn-Moore cho hay, chúng ta đang ngày 1 dựa vào Internet, Google để kiếm tìm thông tin hơn là sử dụng bộ não của chính mình. Điều này thực sự tai hại khi nó có thể làm gia tăng tỉ lệ mắc chứng bệnh đãng trí, sa sút trí tuệ. 

Được biết, chứng sa sút trí tuệ đã ảnh hưởng đến khoảng 850.000 người Anh, độ tuổi bị chứng bệnh này từ 14 - 65 tuổi. 

Giáo sư Gunn-Moore chia sẻ, rất nhiều bằng chứng đã chỉ ra rằng, việc liên tục chủ động nhớ lại thông tin là 1 cách làm vô cùng hiệu quả để thiết lập ký ức lâu dài. Giống như việc khi ta còn bé, ta làm nhiều bài tập để thông tin khắc sâu vào bộ nhớ vậy. 

Cái gì không biết thì hỏi anh Google - cứ làm tiếp đi nếu bạn muốn tự giết chính mình - Ảnh 3.

Nhưng ngày nay chúng ta ỷ lại vào Google, vào Internet - thế nên nó đã và đang gây ảnh hưởng đến bộ não trong việc tư duy và ghi nhớ. 

Chính vì thế các nhà khoa học khuyến cáo rằng, không chỉ não bộ mà tất cả các bộ phận khác trên cơ thể chúng ta sẽ thoái hóa nếu không được sử dụng thường xuyên. 

Vì thế ngay từ lúc này, bạn cần nghiêm túc xem xét lại thói quen lệ thuộc vào Internet - tra cứu thông tin để giảm thiểu những tác động tiêu cực đến não bộ, bản thân. 

Nguồn: Dailymail

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Việc sử dụng smartphone sẽ "lấy đi" 9 năm cuộc đời của chúng ta

    Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy, con người đánh mất không ít thời gian của mình cho việc sử dụng smartphone.
  • Đọc thêm