Cách viết một bài luận hoàn hảo để chinh phục học bổng hàng tỷ đồng

Nhạn Lục Quân, Theo Trí Thức Trẻ 11:09 26/02/2018

Ngoài sơ yếu lý lịch, đơn xin học bổng, bảng điểm, chứng chỉ bằng cấp, thư giới thiệu... là những thứ hầu hết mọi ứng viên đều có như nhau thì bài luận là điểm nhấn để bạn tạo nên sự khác biệt, khắc họa rõ nét nhất dấu ấn bản thân để chinh phục các nhà tuyển sinh.

Một điều dễ dàng nhận thấy là những bạn trẻ Việt chinh phục thành công các nhà tuyển sinh khó tính hàng đầu thế giới như Harvard, Oxford, Cambridge, MIT, YALE... đều sở hữu những bài luận xuất sắc, gây được tiếng vang lớn. Bài luận trình bày mục tiêu xin học bổng du học là thứ nói lên khả năng trình bày một cách thuyết phục của bạn.

Để viết được một bài luận ưng ý, tạo dấu ấn sắc nét của bản thân, bạn nên đầu tư thời gian tối thiểu là một tháng. Đừng bao giờ tham vọng rằng bạn sẽ có được một bài luận hay chỉ sau một vài tiếng đồng hồ. Ý tưởng có thể đến bất chợt sau một vài khoảnh khắc nhưng để hoàn thành nó, bạn phải tốn rất nhiều công sức, thời gian để sửa chữa, viết đi viết lại, tham khảo ý kiến nhiều người.

Cách viết một bài luận hoàn hảo để chinh phục học bổng hàng tỷ đồng - Ảnh 1.

Hãy bắt đầu từ những đề tài nhỏ nhất, độc đáo nhất

Tô Mỹ Ngọc sinh ra ở Long An giành học bổng vào ĐH Harvard một cách rất bất ngờ và thuyết phục nhờ bài luận xoay quanh… chiếc áo ngực. Bài luận là cảm giác và suy nghĩ của Ngọc từ lần đầu tiên mặc áo ngực cho đến khi phải thay nhiều loại áo ngực cỡ lớn hơn: "Khi cảm nhận sức ép từ thứ vải dưới lớp áo của mình, tôi nhận ra rằng tuổi thơ của tôi, cuối cùng cũng sẽ tan biến như mặt trời vậy".

Bùi Hồng Minh Thư, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM đạt học bổng vào Trường Trinity College (Mỹ) nhờ bài luận viết về... trại giam - nơi cô lớn lên. Bố làm quản trại, Thư lớn lên trong khu dành cho cán bộ ở trại tạm giam Chí Hòa. Đưa hoàn cảnh sống, câu chuyện của chính bản thân vào bài luận, Thư nhấn mạnh điều mình nhận ra: "Tự do đối với mỗi người là một trong những tài sản quý giá nhất và không ai có quyền cướp mất đi tài sản ấy của họ một cách không thỏa đáng."

Với bài luận chia sẻ những cảm xúc, kỷ niệm với một cô bé nghèo bán vé số, Nguyễn Hoàng Long, học sinh trường Phổ thông Năng khiếu (ĐHQG TPHCM) được ĐH New York, Phân hiệu Abu Dhabi đồng ý cấp học bổng toàn phần trị giá tương đương 7 tỷ đồng: "Bất kể chúng ta lớn lên trong hoàn cảnh nào, dù thế giới xung quanh cay đắng hay vô cảm tới mức nào, chúng ta vẫn được quyền quyết định: chịu đựng ánh mắt đau đáu ấy mà vẫn có thể quay lưng đi, hoặc hít thở thật sâu, với can đảm và yêu thương, sưởi ấm tâm hồn bị ruồng bỏ và hàn gắn họ với cuộc sống này. Tôi chọn cách thứ hai, khi tôi nhìn vào đôi mắt ấy, và cả những đôi mắt khác tôi sẽ gặp trong suốt quãng đời còn lại".

Cách viết một bài luận hoàn hảo để chinh phục học bổng hàng tỷ đồng - Ảnh 2.

Bạn cần tìm được ý tưởng cho bài viết của mình dựa vào mục tiêu sống, kinh nghiệm sống, khả năng và nhu cầu tài chính và điều cốt lõi phải gắn kết đề tài và các yếu tố đó sao cho thống nhất và hợp lý.

Một lời khuyên được nhiều bạn trẻ giành học bổng vào các trường ĐH hàng đầu thế giới khuyên là nên bắt đầu bằng cách tạo ra một danh sách những sự kiện có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời bạn, làm thay đổi bạn hoàn toàn, ảnh hưởng đến bạn và đưa bạn trở thành con người như hiện tại?

Hãy dùng ngôn từ, câu chữ một cách chân thật nhất để hội đồng tuyển sinh hiểu và đồng cảm với những gì bạn muốn nói. Không nên kết thúc câu chuyện một cách đột ngột, hãy phân tích những ảnh hưởng của nó đến cuộc đời bạn và định hướng tương lai sau này từ những bài học kinh nghiệm mà bạn rút ra được.

Cách viết một bài luận hoàn hảo để chinh phục học bổng hàng tỷ đồng - Ảnh 3.

Mở bài thật ấn tượng

Hội đồng tuyển sinh mỗi ngày phải đọc hàng trăm nghìn hồ sơ từ khắp nơi trên thế giới, nếu bài luận của bạn không gây được ấn tượng ban đầu sẽ dễ dàng bị bỏ qua hoặc không được đánh giá cao.

Hãy để cho nhà tuyển sinh bị cuốn hút vào câu chuyện của bạn từ những câu văn đầu tiên. Thông thường, các trường đại học hay tổ chức cung cấp học bổng sẽ đưa cho bạn một lời nhắc hoặc một câu hỏi, và các bài luận phải có nhiệm vụ giải quyết chúng. Đọc kỹ câu hỏi hoặc lời nhắc một cách cẩn thận và cố gắng tìm ra ẩn ý đằng sau câu nói đó.

Cách viết một bài luận hoàn hảo để chinh phục học bổng hàng tỷ đồng - Ảnh 4.

Những điều nên tránh khi viết luận xin học bổng

Dùng các công thức văn mẫu: Đây là một điều tuyệt đối không nên khi có hàng trăm nghìn bài luận giống nhau, sử dụng chung một công thức, bài luận của bạn sẽ lọt thỏm giữa chúng mà không hề gây được chút ấn tượng nào.

Cách viết một bài luận hoàn hảo để chinh phục học bổng hàng tỷ đồng - Ảnh 5.

Viết về các đề tài tiêu cực: Hạn chế viết về các chủ đề không tích cực, những suy nghĩ không lành mạnh. Nếu buộc phải viết, hãy sử dụng chúng như một bàn đạp, chứng minh rằng bản thân bạn là một người mạnh mẽ, tự tin, vượt lên từ những khó khăn chứ không phải là một kẻ yếu đuối, bi quan, tự tin.

Không tham khảo ý kiến: Hãy đưa cho những người mà bạn tin tưởng, đọc và đưa ra nhận xét về bài luận trước khi gửi đi. Họ sẽ giúp bạn tìm ra những lỗi sai cơ bản và đưa ra những lời khuyên hợp lý nhất.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm