Những “lỗi sai” mà hầu như ai cũng từng mắc trong quãng đời sinh viên

Bôm Bốp, Theo Trí Thức Trẻ 00:08 26/02/2018

Trong khi quãng thời gian sinh viên là tươi đẹp nhất thì nhiều người trong chúng ta lại không ý thức được điều đó mà phí phạm chúng một cách vô ích.

Điều lạ lùng là rất nhiều người trong chúng ta khao khát được trở thành những sinh viên. Vậy nhưng sau khi trở thành sinh viên thực thụ thì chúng ta lại tận hưởng cuộc sống vô cùng "nghèo nàn" và "nhạt nhẽo". Hãy xem những lỗi sai kinh điển khiến đời sinh viên của bạn thiếu muối hơn hẳn so với những bạn bè cùng trang lứa khác nhé!

Học hành chống đối, thiếu hào hứng tích cực

Bạn luôn cảm thấy việc học cho mình mà giống như là học hộ người khác vậy. Thích thì hứng lên cầm sách vở đi học, còn không hứng lại ở nhà "cúp tiết" như cơm bữa. Nếu nói mỗi ngày tới trường là một ngày vui thì có vẻ như hơi làm quá, nhưng thực sự những ai học hành nghiêm túc đều dễ dàng tìm thấy niềm vui và sự hứng thú trong công việc học tập của mình. Còn bạn, cứ ngáp ngắn ngáp dài và thích nằm ườn ở nhà thay vì đến giảng đường để tiếp thu bài vở cũng là một dấu hiệu chứng tỏ việc học đang tụt dốc không phanh đấy.

Không đưa ra câu hỏi và đi tìm câu trả lời

Bạn có thể thành công trong việc ép bản thân mình đến lớp, nhưng lại chỉ giỏi ngồi yên ở đó và thờ ơ với mọi sự trên đời. Nghĩa là bạn không tò mò về những bài giảng, không có hứng thú khám phá kiến thức. Nếu có điều gì đó khiến bạn cảm thấy tích cực hơn thì đáng tiếc lại chỉ là những trò đùa nghịch của bạn bè, những buổi tụ tập lầy lội mà nô giỡn nhiều hơn học hành. Việc học của bạn cũng vì thế cứ giậm chân tại chỗ, hoặc là thụt lùi so với khả năng thực của bạn rất nhiều.

Ngại giao tiếp, sống quá khép kín

Quãng thời gian sinh viên chính xác là quãng thời gian đẹp nhất dành cho các bạn đấy. Các bạn đã đủ lớn và đủ chín chắn để khám phá thế giới. Các bạn có thể tự chủ đi đến nhiều nơi, gặp nhiều người mà không sợ bố mẹ quản như ngày còn là học sinh nữa. Đồng thời bạn cũng có thể tham gia các câu lạc bộ, những hội nhóm giúp bạn tích lũy thêm nhiều kiến thức và kỹ năng mềm trong cuộc sống.

Ấy vậy mà bạn lại chỉ nhất nhất lánh xa mọi hoạt động với cộng đồng, thích tự đóng mình vào một chiếc hộp vô hình và ngắt sự kết nối với bất cứ ai… Điều đó sẽ khiến các mối quan hệ trong thời sinh viên của bạn trở nên nghèo nàn đến đáng thương đấy!

Quen với sự tầm thường

Bạn không cảm thấy buồn trước những bài kiểm tra bị điểm thấp. Bạn cũng chấp nhận việc học lại là chuyện vốn dĩ khi ngồi trên ghế giảng đường. Dần dần, bạn tự cho phép mình học hành cẩu thả và không có chút cầu tiến nào.

Thậm chí, bạn kết bạn cũng không quá nhiệt tình. Bạn e dè những tình bạn sinh viên, sau đó nuôi định kiến và tự tay "bóp chết" chúng. Để rồi cuối cùng khi đi qua quãng đời sinh viên bạn mới thấu, hóa ra bạn đã phí phạm những năm tháng thanh xuân tươi đẹp nhất.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm