Cách thông minh dọn dẹp nhà cửa sạch bong sau Tết Nguyên đán

Thuỷ Linh, Theo Giáo dục và Thời đại 21:44 27/01/2023

Mọi ngôi nhà lớn, nhỏ đều trở nên bừa bộn sau một kỳ nghỉ kéo dài. Chuyên gia gợi ý bạn một cách thông minh hơn để hoàn thành công việc dọn dẹp.

Tìm hiểu các quy tắc cơ bản về vệ sinh cũng như một số mẹo và cách làm đơn giản sẽ giúp bạn vệ sinh kỹ lưỡng và hiệu quả từ nhà bếp, phòng tắm đến phòng ngủ và các khu vực sinh hoạt...

Cách dọn dẹp nhà bếp

Trong nhà bếp, lau các bề mặt, giữ các ngăn trên tủ lạnh và rửa bát đĩa mỗi ngày sẽ tránh được những mớ hỗn độn tốn nhiều thời gian.

Giữ bát đĩa sạch sẽ

Nếu bạn là người có xu hướng để bát đĩa chất đống trong bồn rửa để khỏi phải rửa, hãy thử mẹo đơn giản này để biến nỗ lực đó thành hiện thực: Trong vài ngày, khi bạn nghĩ về nó, hãy hẹn giờ trước khi bắt đầu rửa bát đĩa và ghi lại thời gian cần thiết để dọn dẹp.

Nếu bạn biết nhiệm vụ sẽ chỉ mất vài phút để hoàn thành, bạn sẽ dễ dàng thuyết phục bản thân lo liệu những công việc ngay bây giờ.

Cách làm sạch nồi bị cháy

Cách thông minh dọn dẹp nhà cửa sạch bong sau Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Để làm sạch nồi bị cháy sém nặng mà không cần cọ rửa, hãy phủ một lượng baking soda vừa đủ lên vùng bị cháy và đổ nước sôi vừa đủ ngập nồi từ một phần ba đến nửa nồi. Khi nước đủ nguội để chạm vào, hãy nhúng miếng bọt biển của bạn vào và sử dụng dung dịch trên để tẩy sạch vết cháy sém. Đổ dung dịch và rửa nồi bằng nước xà phòng nóng.

Cách sử dụng máy rửa bát

Mặc dù không có cách nào hoàn toàn chính xác để xếp đồ vào máy rửa bát, nhưng có một quy tắc phổ biến: Xếp từ phía sau vào sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Làm sạch bồn rửa

Bồn rửa, đặc biệt là vòi, có thể được lau sạch vi khuẩn và vụn thức ăn bằng chất tẩy rửa đa năng. Và tất cả chúng ta có lẽ nên làm sạch vòi thường xuyên hơn, coi đó là thứ mà chúng ta chạm vào bằng bàn tay dính đầy thịt gà sống.

Hộp đựng miếng bọt biển của bạn có bị nấm mốc hoặc tích tụ vi khuẩn không? Sử dụng bàn chải đánh răng nhúng vào thuốc tẩy hoặc giấm trắng - nhưng không bao giờ dùng cả hai, vì sự kết hợp này tạo ra phản ứng hóa học nguy hiểm - để tẩy sạch nấm mốc. Tiếp theo, rửa hộp bằng nước xà phòng nóng hoặc cho nó chạy qua máy rửa bát.

Giữ bề mặt sạch sẽ

Cách thông minh dọn dẹp nhà cửa sạch bong sau Tết Nguyên đán - Ảnh 2.

Lau quầy bếp và mặt bếp bằng chất tẩy rửa đa năng sau khi sử dụng. Mặt bếp đặc biệt được hưởng lợi từ kiểu làm sạch thường xuyên, nhanh chóng này, vì các vết bắn, nhỏ giọt và dầu mỡ sẽ bám vào khi để quá lâu.

- Làm thế nào để làm sạch mặt bếp: Cần phải có một thứ gì đó cứng rắn để cọ rửa các mảnh vụn thức ăn và màng dầu mỡ. Một miếng bọt biển cọ rửa không gây trầy xước, kết hợp với chất tẩy rửa dạng bột dịu nhẹ sẽ giúp bạn xử lý nhanh chóng những vết bẩn cứng đầu.

Khi làm sạch thớt gỗ, hãy chà theo thớ gỗ thay vì theo chuyển động tròn, để tránh trầy xước và sử dụng động tác chạm nhẹ nhàng để chất tẩy rửa thực hiện phần lớn công việc làm sạch thay vì dùng lực.

- Cách vệ sinh các thiết bị nhỏ: Nên thường xuyên lau mặt ngoài của các thiết bị nhỏ như máy nướng bánh mì, máy pha cà phê và máy xay sinh tố đặt trên mặt bàn bằng chất tẩy rửa đa năng để tránh tích tụ các mảnh vụn và mảng dầu mỡ khi nấu nướng.

Để làm sạch sâu hơn, hãy tháo tất cả các bộ phận có thể tháo rời và rửa bằng tay hoặc bằng máy rửa chén. Làm sạch bên ngoài một lần với chất tẩy rửa đa năng bằng cách sử dụng các công cụ như tăm bông hoặc bàn chải đánh răng cũ để đi vào các góc hẹp và các điểm khó tiếp cận khác.

Xử lý tủ lạnh

Cách thông minh dọn dẹp nhà cửa sạch bong sau Tết Nguyên đán - Ảnh 3.

Một cách dễ dàng để theo dõi tủ lạnh là thêm một nhiệm vụ đơn giản vào thói quen dọn rác hàng ngày của bạn.

- Cách làm sạch vết tràn trong tủ lạnh: Nhúng miếng bọt biển hoặc giẻ lau vào nước thật nóng và vắt khô để không bị nhỏ giọt. Sau đó, ấn nó lên chỗ dính cho đến khi miếng gạc bắt đầu mất nhiệt. Nếu vết dính đã lỏng ra đủ, hãy lau sạch; nếu nó vẫn còn bám cứng đầu, hãy lặp lại nếu cần cho đến khi chất lỏng ra, sau đó lau sạch.

Vứt rác kịp thời

Đây là một sự thật phũ phàng: Thời gian sẽ không làm cho tình hình thùng rác của bạn tốt hơn. Hãy chăm sóc nó ngay bây giờ.

Theo Nytimes

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm