Cách nhận biết nếu điện thoại của bạn bị nghe lén

Ngọc Linh, Theo VTV News 19:00 22/12/2022

Làm thế nào để bạn biết điện thoại của mình bị nghe lén? Cùng tìm hiểu các dấu hiệu cảnh báo và những gì bạn có thể làm để ngăn chặn điều này.

Đây là cách để biết điện thoại di động của bạn có bị nghe trộm hay không.

1. Vấn đề về pin

Trước khi iOS và Android trở nên phổ biến, những rắc rối về pin là dấu hiệu của việc điện thoại bị chạm. Pin nóng vẫn là một mối quan tâm khi nói đến điện thoại thông minh.

Có lẽ bạn đã rất quen thuộc với tình trạng pin quá nóng. Bạn thậm chí có thể đã ghé thăm một cửa hàng điện thoại và phàn nàn về vấn đề này. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ được cho biết đó là tiêu chuẩn cho điện thoại thông minh. Ví dụ, Apple thường chỉ lo lắng nếu thiết bị của bạn quá nóng, nó sẽ tự tắt.

Tại sao điện thoại thông minh của bạn trở nên quá nóng? Sử dụng nhiều ứng dụng và sử dụng nhiều phương tiện sẽ làm cho điện thoại của bạn ấm hơn, mặc dù điều này không đủ để gây ra bất kỳ hư hỏng nào. Chẳng hạn, xem nhiều video sẽ tiêu tốn nhiều pin hơn so với nghe các bài hát hoặc podcast. Vì vậy, có, pin của bạn có thể là một vấn đề, bất kể điện thoại của bạn có bị nghe trộm hay không.

Tuy nhiên, pin nóng có thể là dấu hiệu của việc khai thác điện thoại di động. Phần mềm độc hại có thể đang chạy trong nền, cho phép người khác nghe lén.

Và hãy nghi ngờ nếu điện thoại của bạn không sạc được.

Cách nhận biết nếu điện thoại của bạn bị nghe lén - Ảnh 1.

Giám sát điện thoại của bạn: ghi nhớ những ứng dụng bạn đã sử dụng và cách chúng ảnh hưởng đến pin của bạn. Nếu nó liên tục hết pin mặc dù bạn không sử dụng nó thường xuyên, đó là điều quá lạ để bỏ qua. Các thiết bị cầm tay cũ không giữ được điện tích tốt như các mẫu mới hơn, vì vậy bạn cần loại bỏ các khả năng khác trước khi tìm mục đích khác.

Ghi lại những lý do khác khiến điện thoại của bạn có thể bị nóng. Bạn đã để điện thoại trong điều kiện nhiệt độ cao? Bạn đã sử dụng nhiều ứng dụng liên tục?

2. Tăng mức sử dụng dữ liệu di động

Theo dõi chặt chẽ hóa đơn điện thoại của bạn có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền mặt. Nhưng nó cũng có thể giúp bạn phát hiện phần mềm gián điệp.

Vô số ứng dụng sử dụng lượng dữ liệu khổng lồ, đặc biệt nếu bạn không kết nối với Wi-Fi công cộng miễn phí. Bạn nên biết lượng dữ liệu bạn sử dụng mỗi tháng.

Nếu số tiền này tăng đột ngột, bạn cần thu hẹp chính xác lý do tại sao điều đó lại xảy ra. Nếu bạn không thể tìm ra lý do, có thể bên thứ ba đang chặn tin nhắn của bạn.

Phần mềm độc hại sử dụng hạn mức dữ liệu của bạn để gửi thông tin được thu thập cho nguồn bên ngoài. Điều đó có nghĩa là nó không chỉ dựa vào Wi-Fi tại nhà của bạn: nó sẽ tiêu thụ dữ liệu mọi lúc mọi nơi.

3. Quảng cáo và ứng dụng không mong muốn

Bạn có thể dễ dàng trở nên quá quen thuộc với hệ điều hành của mình, nghĩa là bạn quên một nửa số ứng dụng trên đó. Nhưng điều bắt buộc là bạn phải biết chính xác có gì trên điện thoại của mình, đặc biệt là các ứng dụng chạy ẩn. Nếu bạn chưa cài đặt chúng, chúng có thể độc hại.

Phần mềm quảng cáo có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu và mở cửa hậu cho tin tặc, mời gọi cài đặt thêm phần mềm gian lận. Những quảng cáo này có thể trở nên xâm phạm để khuyến khích nạn nhân nhấp vào chúng thậm chí là vô tình và tạo doanh thu trên cơ sở trả cho mỗi lần nhấp.

Cách nhận biết nếu điện thoại của bạn bị nghe lén - Ảnh 2.

Đừng quên rằng việc nhấp vào bất kỳ liên kết nào có thể dẫn đến nhiều phần mềm độc hại hơn. Phần mềm độc hại có thể tạo ra nhiều lưu lượng truy cập quảng cáo và do đó làm tăng mức sử dụng dữ liệu hơn nữa.

4. Các vấn đề về hiệu suất chung

Càng nhiều dữ liệu được sử dụng, thiết bị của bạn sẽ càng chậm. Phần mềm độc hại có thể có quyền truy cập root vào điện thoại thông minh của bạn hoặc lừa bạn tải xuống bản cập nhật hệ thống giả mạo để kiểm soát hoàn toàn các hoạt động của bạn. Thông tin về nạn nhân sau đó có thể được truyền đến các máy chủ bên ngoài của tin tặc.

Hãy nghĩ về tất cả thông tin được truyền đến và đi từ thiết bị của bạn. Điều này sẽ làm chậm thiết bị của bạn và bạn có thể nghĩ đơn giản là thiết bị cầm tay của mình đã cũ. Nhưng bạn sẽ bị chậm hiệu suất cho dù tội phạm mạng sử dụng phương pháp nào để dò lỗi điện thoại của bạn.

Bạn có thể kiểm tra ứng dụng nào đang sử dụng nhiều RAM nhất. Trên iOS, bạn chỉ cần vào Cài đặt > Cài đặt chung > Bộ nhớ iPhone. Trên Android, nhấp vào Cài đặt > Ứng dụng và vuốt sang phần Đang chạy. Có thể bạn sẽ thấy Ảnh và Nhạc ở gần đầu danh sách. Từ đây, bạn có thể đánh giá chính xác việc sử dụng ứng dụng của mình và kiểm tra xem có bất kỳ điều gì không đúng không.

5. Tin nhắn lạ có thể cho thấy điện thoại đang bị khai thác

Làm thế nào để bạn biết nếu điện thoại của bạn bị nghe lén hoặc bị theo dõi? Bạn có thể đang bỏ qua các dấu hiệu rồi! Những gì bạn có thể coi là thư rác, phiền toái hoặc nhầm số có thể là một cảnh báo rằng có điều gì đó không ổn.

SMS đáng ngờ có thể bao gồm các chuỗi chữ số, ký tự và ký hiệu dường như được sắp xếp ngẫu nhiên, sẽ ngay lập tức khiến bạn cảm thấy kỳ lạ nhưng có lẽ không đặc biệt độc hại.

Theo dõi bất kỳ hoạt động nào mà bạn không nhận ra. Xem chuỗi tin nhắn, hồ sơ mạng xã hội và kiểm tra thư mục đã gửi và hộp thư đi của bạn. Nếu bạn không thể nhớ đã gửi một cái gì đó, hãy nghi ngờ.

6. Trang web có giao diện khác

Luôn cảnh giác có thể giúp bạn tránh bị gạt. Nhiều người trong số chúng ta đã quên lời khuyên và phạm sai lầm. Nếu sai lầm đó là nhấp vào một URL trong văn bản hoặc email, bạn có thể phải trả giá đắt.

Bạn thậm chí không cần phải được chuyển hướng đến một liên kết lừa đảo thông qua một tin nhắn. Nếu có một ứng dụng độc hại trên điện thoại của bạn, ứng dụng đó có thể thay đổi giao diện của các trang web bạn thường xuyên truy cập.

Điều này thực sự trở thành một vấn đề nếu bạn đang sử dụng ngân hàng trực tuyến hoặc bất kỳ thứ gì yêu cầu thông tin cá nhân. Đó có thể là mật khẩu, chi tiết tài chính...

Bạn có thể không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt. Chúng chỉ có thể là những thay đổi nhỏ. Nếu bạn thấy điều gì đó lạ, đó có thể là trang web đang thử nghiệm một giao diện mới. So sánh phiên bản dành cho thiết bị di động với phiên bản được hiển thị trên PC, lưu ý rằng các chủ đề đáp ứng sẽ trông hơi khác một chút.

Làm thế nào bạn có thể biết nếu điện thoại của bạn bị khai thác?

"Điện thoại của tôi có bị nghe trộm không?" Chắc là không. Đừng quá hoang tưởng: hầu hết chúng ta sẽ không trở thành nạn nhân của một cú chạm điện thoại. Tuy nhiên, bạn nên cải thiện một số biện pháp bảo mật cơ bản. Giảm nguy cơ lây nhiễm bằng cách chỉ tải xuống từ các cửa hàng ứng dụng chính thức; Xem xét thật kỹ trước khi click vào những đường link lạ…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày