Cách ngăn chặn Covid-19 "ngược đời" của chuyên gia: Bật điều hòa nhưng nhớ phải mở cửa sổ?

CN, Theo Trí Thức Trẻ 16:23 13/07/2020

Các sản phẩm điều hòa đang trở thành mối quan tâm mới của các chuyên gia y tế về virus trong thời buổi Covid-19 diễn biến như hiện nay.

Điều hòa và các loại thiết bị làm lạnh nói chung luôn được ưa chuộng và sử dụng rất phổ biến mỗi khi tới mùa hè. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn đang hoành hành ở nhiều quốc gia chưa có biện pháp kiểm soát tốt, nhiều chuyên gia mới đây đã có lời phản đối việc sử dụng điều hòa trong phòng kín. Thay vào đó, họ khuyến nghị chúng nên được bật khi... mở cửa sổ cùng lúc.

Theo Telegraph, nguồn tham khảo từ các chuyên gia của họ cho biết đây là cách thức hạn chế sự lan truyền của virus trong không khí, lây bệnh từ người sang người. Việc không khí được tác động di chuyển tuần hoàn bởi điều hòa trong không gian kín sẽ khiến nguy cơ lây lan virus giữa nhiều người trở nên nhanh và dễ dàng hơn. 

Cách ngăn chặn Covid-19 ngược đời của chuyên gia: Bật điều hòa nhưng nhớ phải mở cửa sổ? - Ảnh 1.

Điều hòa đang là sản phẩm được nhiều chuyên gia khuyến cáo về tần suất và cách sử dụng.

Chia sẻ bởi Tiến sĩ Shaun Fitzgerald (làm việc tại Học viện Kỹ thuật Hoàng gia Anh), hiện nay có 2 loại điều hòa cơ bản, đi kèm theo 2 cơ chế hoạt động khác nhau một chút: (1) loại máy hút khí từ bên ngoài và trao đổi ra/vào với bên trong phòng; (2) loại máy chỉ trao đổi làm mát nội bộ không gian bên trong phòng mà không thoát khí ra ngoài. Dĩ nhiên, cách hoạt động của loại điều hòa (2) sẽ chiếm phần lớn nỗi lo hơn cả, bởi chúng không tận dụng được nguồn khí tự do bên ngoài để lọc và thay thế, từ đó tăng rủi ro lây lan các thực thể nhỏ cỡ virus, vi khuẩn bên trong không gian khép kín.

Từ đó, khuyến cáo đưa ra từ các chuyên gia là mở cửa sổ để có một nguồn khí trao đổi từ bên ngoài, kể cả khi nó đi ngược cơ chế sử dụng tối ưu cho điều hòa làm mát căn phòng, thậm chí khiến lãng phí điện năng và hiệu quả thiết bị. "Nếu bạn và gia đình đang sử dụng loại điều hòa trên, phương án tốt nhất là mở cửa sổ và chấp nhận hi sinh một phần không khí mát mẻ. Ít nhất điều đó sẽ khiến không khí được trao đổi nhiều và an toàn hơn thay vì một căn phòng khép kín," trích lời Fitzgerald. "Nếu không thể làm vậy, hãy cố đừng lạm dụng ở trong phòng kín như vậy trừ khi bạn ở một mình."

Cách ngăn chặn Covid-19 ngược đời của chuyên gia: Bật điều hòa nhưng nhớ phải mở cửa sổ? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Những khuyến cáo về rủi ro của không gian kín đã dần nổi lên thời gian gần đây sau khi một ca phát bệnh lây lan Covid-19 được truy ra có nguồn gốc ở một nhà hàng tại Quảng Châu, Trung Quốc. Khi đó, phòng ăn được lắp loại điều hòa này và đóng kín cửa để sử dụng, có tổng cộng 10 thực khách đã nhiễm bệnh trong cùng khoảng thời gian dù ngồi khác bàn nhau. Chính những vụ việc tương tự cũng đã báo động thực trạng rằng Covid-19 có thể lây lan trong không khí dựa trên một số yếu tố và điều kiện nhất định, chủ yếu do các hạt nước li ti bắn ra từ mũi, miệng người bệnh khi ho, hắt hơi... 

Để giải thích kỹ hơn, tiến sĩ Julian Tang - chuyên gia nghiên cứu về virus tại Bệnh viện Hoàng gia Leicester - khẳng định luồng khí từ hơi thở của một người có thể bay lên cao với tốc độ 0,5m/s (cơ chế vật lý của luồng khí nóng) và có thể lan nhanh hơn nếu họ nói to và ở trong không gian đông như quán bar. Sau đó, luồng khí nóng này bay lên bộ phận lọc khí làm lạnh của điều hòa, virus sẽ càng được thể lan rộng ra nhờ gió, thậm chí còn dễ sinh sôi nảy nở hơn vì chúng thích điều kiện không khí lạnh so với thông thường." Hiện nay, chưa có một quy chuẩn nào chính thức được phê duyệt khẳng định máy điều hòa có thể diệt được các loại vi khuẩn/virus nguy hiểm liên quan tới dịch bệnh.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sinh nhật không bánh kem, không người thân của một y sĩ thời Covid-19

    Mới đây, bức ảnh kỉ niệm một bữa tiệc sinh nhật "đặc biệt" trong thời Covid đã được cộng đồng mạng truyền tay nhau.
  • Đọc thêm