Cách một cây cầu nhưng cách chống Covid-19 của Thụy Điển và Đan Mạch trái ngược: Bên thì đóng kín, bên còn lại ồn ào tấp nập

Nhật Thành, Theo Trí Thức Trẻ 20:05 28/03/2020

Cách thủ đô Copenhagen của Đan Mạch khoảng 35 phút chạy xe nhưng khác hẳn với không khí im ắng của nước láng giềng, ở Thụy Điển vẫn tấp nập người đi lại trên phố, bàn trong các nhà hàng luôn kín chỗ ngồi.

Chỉ ngăn cách nhau bởi một cây cầu có độ dài 8 km, nhưng Thuỵ Điển và Đan Mạch lại đối lập nhau hoàn toàn về cách phòng chống dịch Covid-19. Trong khi đường phố ở thủ đô Copenhagen của Đan Mạch trống vắng, ít người qua lại do lệnh phong tỏa thì ở phía ngược lại, Malmo - thành phố bên kia eo biển Oresund của Thụy Điển vẫn tấp nập, mặc cho các nước Châu Âu khác cũng đang áp đặt lệnh hạn chế đi lại.

Cách một cây cầu nhưng cách chống Covid-19 của Thụy Điển và Đan Mạch trái ngược: Bên thì đóng kín, bên còn lại ồn ào tấp nập - Ảnh 1.

Một nhà hàng ở Stockholm, Thụy Điển chật kín bàn hôm 26/03 (ảnh: Reuters)

Theo Reuters, Đan Mạch đã thi hành lệnh cấm tụ tập đông người và cho đóng cửa các trường học, trung tâm thể thao, nhà hàng, quán cà phê, phòng gym và tiệm cắt tóc. Nhưng Thụy Điển thì không như thế, mọi hoạt động kinh doanh ở đây vẫn cứ tiếp diễn.

"Tôi không nghĩ đó là điều đáng được quan tâm ở đây." - Michaela Jonsson trả lời khi được hỏi về các giải pháp ngăn chặn virus corona. Hiện salon tóc ở Malmo, thành phố lớn thứ 3 Thụy Điển mà Michaela đang sở hữu vẫn tấp nập người ra vào.

"Đa số khách hàng của tôi, nếu họ không phải đến công ty thì họ sẽ làm việc tại nhà... chúng tôi hi vọng người ta không bắt đóng cửa các salon tóc như ở Đan Mạch.", cô chủ salon này chia sẻ.

Cách một cây cầu nhưng cách chống Covid-19 của Thụy Điển và Đan Mạch trái ngược: Bên thì đóng kín, bên còn lại ồn ào tấp nập - Ảnh 2.

Khu phố cổ ở Stockholm, Thụy Điển vẫn tấp nập người hôm 25/03 (ảnh: Getty)

Thụy Điển đã cấm các hoạt động tụ tập trên 500 người và chỉ cho phép các nhà hàng phục vụ khách tại chỗ. Ngoài ra, chính quyền yêu cầu người dân phải ở trong nhà nếu họ cảm thấy sức khỏe không được tốt. Hiện các nhà hàng, trường học vẫn mở cửa và đường phố thì vẫn đầy người qua lại.

Cách một cây cầu nhưng cách chống Covid-19 của Thụy Điển và Đan Mạch trái ngược: Bên thì đóng kín, bên còn lại ồn ào tấp nập - Ảnh 3.

Thủ đô của Đan Mạch, Copenhagen chỉ cách Thụy Điển 1 cây cầu dài 8 km

Còn phía bên kia, thủ đô Copenhagen, Đan Mạch - nơi chỉ cách Malmo 35 phút chạy xe qua cầu Oresund, mọi thứ, như đã nói thì hoàn toàn vắng lặng. Jorgen Skjodt, người sở hữu một chuỗi các salon tóc khắp Đan Mạch chia sẻ:

"Khi biết tin mình phải đóng cửa toàn bộ các salon cùa mình và ngừng kinh doanh, tôi đã hơi sốc một chút. Nhiều tuần đã trôi qua, không khách hàng, không nhân viên, không làm việc và...không còn gì cả." Tuy vậy, Skjodt vẫn lạc quan, anh nghĩ rằng các cửa hàng của mình sẽ vẫn sống sót. Hiện họ đang cho bán các sản phẩm chăm sóc tóc cũng như cung cấp dịch vụ tư vấn qua điện thoại cho khách hàng.

"Công nhận là việc mọi người đều ở trong nhà, không có ai ngoài đường thì hơi đáng sợ một chút.", nhưng Skjodt vẫn tin tưởng vào chính phủ và chấp hành các quy định chống dịch Covid-19. Được biết, Đan Mạch đã cho đóng cửa biên giới.

Cách một cây cầu nhưng cách chống Covid-19 của Thụy Điển và Đan Mạch trái ngược: Bên thì đóng kín, bên còn lại ồn ào tấp nập - Ảnh 4.

Biên giới giữa Thụy Điển và Đan Mạch đã bị đóng cửa (ảnh: AP)

Còn Thuỵ Điển thì lại tiếp cận vấn đề một cách nhẹ nhàng hơn so với các quốc gia khác, dựa trên khuyến cáo từ Cơ quan y tế công cộng Thụy Điển, đã nói rằng việc đóng cửa các trường học không phải là một giải pháp hiệu quả và bất cứ quy định hạn chế nào cũng nên được áp đặt một cách đúng thời điểm, sao cho càng ngắn càng tốt.

Thụy Điển, với dân số gần gấp đôi Đan Mạch, hiện đã ghi nhận 3069 ca nhiễm, 105 ca tử vong. Trong khi, Đan Mạch có 2046 ca nhiễm và 52 người đã tử vong.

(Theo Reuters)

Cách một cây cầu nhưng cách chống Covid-19 của Thụy Điển và Đan Mạch trái ngược: Bên thì đóng kín, bên còn lại ồn ào tấp nập - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm