Lý do nhiều người không dám mong được trả lương cao hơn, dù làm quần quật cả ngày trong mùa dịch

Minh Nguyễn - Design: Trường Dương, Theo Pháp luật & Bạn đọc 08:05 15/07/2021

Khi đã quen với làm việc độc lập, tôi tự hỏi những người sếp của mình liệu còn quá nhiều vai trò như trước đây? Và nếu chúng tôi thay đổi, các ông sếp có cần thay đổi?

Nếu tính thời gian làm việc ở nhà từ trước khi Sài Gòn dãn cách theo chỉ 16, tôi đã làm việc được hơn một tháng. Nhưng nếu tính cả những đợt trước nữa từ năm 2020, bập bõm ở nhà - lên văn phòng, tính ra số thời gian làm việc ở nhà cũng đã hơn một năm. Thời gian làm việc ở nhà có thể không tới một nửa nhưng lúc nào bạn cũng ở trong tâm thế sẵn sàng với việc sẽ phải làm việc từ xa. Thành thử, tôi quen rồi.

Thời gian đầu khá chật vật với công việc nhưng chỉ một vài tháng sau, tôi đã quen với việc làm ở nhà, thậm chí thấy thoải mái hơn so với lên văn phòng; Ít drama, không phải nói chuyện quá nhiều, tránh xa những thể loại nắng nôi, tắc đường. Tất nhiên, tôi vẫn cần tương tác con người. Nói vậy để biết rằng, những người trẻ như tôi có khả năng thích nghi tốt với sự thay đổi hoàn cảnh công việc và vẫn xoay xở tốt.

Nhưng thời gian làm việc ở nhà nhiều khiến tôi tự hỏi bản thân.

Liệu tôi có cần sếp không?

Ý tôi là một người sếp để chỉ bảo, định hướng - không tính đến khía cạnh giao việc. Một năm làm việc ở nhà, tôi đã quen với việc thay đổi giờ giấc - đôi khi bắt đầu muộn nhưng cũng kết thúc muộn. Sự giám sát của sếp là điều không cần khi làm việc từ xa, tính kỷ luật là điều quan trọng nhất. Làm việc ở nhà khiến người ta quan tâm nhiều hơn tới kết quả công việc, thay vì có một sếp kè kè ở bên nhòm màn hình máy tính xem tôi có đang Facebook hay mua sắm online không. Và vì thế, tôi cũng phải có trách nhiệm hơn với công việc vì đó là thang đo năng lực và thành tích của mình trong những thời điểm như này.

Chúng tôi không được trả lương cao hơn trong mùa dịch nhưng cảm thấy có trách nhiệm hơn với công việc mình làm để thấy xứng đáng với số tiền được nhận cũng như khẳng định bản thân bằng sự hoàn thành tốt công việc.

Cách làm việc và suy nghĩ của người trẻ đã thay đổi thế nào trong thời đại work from home?  - Ảnh 1.

Có một điều sếp tôi và tất cả những ông sếp khác cần phải biết, khi quay trở lại văn phòng sau mùa dịch, các nhân viên của họ đã không còn là những con người cũ.

Tôi tự hỏi sếp tôi có nhìn thấy những thay đổi đáng kể của nhân viên trong thời điểm mùa dịch không? Con bé Linh nhân viên mới dù vào công ty được có một năm nhưng giờ KPI không bao giờ trễ, sếp chẳng còn phải kè kè tận nơi hay lúc nào cũng theo chúng tôi hỏi cái này cái nọ. Bà Thùy đồng nghiệp đã bớt quang quác, vì dịch này đâu có ai để buôn chuyện. Và chứng kiến rất nhiều đồng nghiệp bị cắt giảm, thằng Hoàng vốn hay huênh hoang vì cái mác du học của mình đã khiêm tốn hơn vì nhận ra rằng, ai cũng có thể bị sa thải. Ở một mặt nào đó, ai cũng tốt hơn theo cách khác nhau.

Làm sếp hậu mùa dịch, sẽ có nhiều thứ họ cần thay đổi. Vì chúng tôi đã không còn như xưa, các sếp cũng cần nhìn nhận nhân viên như những con người “mới”, hỏi han nhiều hơn, quan tâm đến cảm xúc của nhân viên cũng như những dự định sắp tới của mỗi người. Đi qua những tháng ngày đầy biến động, không ít người sẽ cảm thấy lung lay vào những giá trị niềm tin cũ kĩ cũng như hệ thống năng lực, kinh nghiệm được truyền lại từ các sếp: Liệu những người quản lý ấy đã đủ hiểu một thế giới mới và có kinh nghiệm để ứng biến mà nhân viên có thể học được?

Cách làm việc và suy nghĩ của người trẻ đã thay đổi thế nào trong thời đại work from home?  - Ảnh 2.

Tôi nghi ngờ điều đó.

Những buổi training tập huấn giờ đây uể oải hơn; chúng ta quá căng thẳng để phải dán mắt vào màn hình máy tính 2 tiếng để học kiến thức mới. Chúng tôi hoàn toàn có thể tự học.

Việc kiểm soát nhân viên chắc cũng cần thay đổi. Đã qua rồi cái ngày tôi lao như con thiêu thân từ Gò Vấp sang Quận 7 để kịp giờ chấm công. Kiểm soát bằng các công cụ như máy chấm vân tay, đi vòng vòng sau lưng nhân viên đã không còn hiệu quả.

Và thử thách lớn nhất với sếp tôi chắc chắn là khả năng làm việc độc lập ngày càng cao của nhân viên. Vì sao tính độc lập của nhân viên càng cao lại là thử thách với những người quản lý? (1) vai trò của người quản lý sẽ giảm đi hoặc cần thay đổi cho phù hợp và (2) sự tự do bị mất đi khi trở lại làm việc ở văn phòng không phải một điều dễ chịu với các nhân viên, đòi hỏi một thiết kế công việc hài hòa để nhân viên vẫn đảm bảo được sự tự do nhất định trong công việc.

Cách làm việc và suy nghĩ của người trẻ đã thay đổi thế nào trong thời đại work from home?  - Ảnh 3.

Có nhiều người càm ràm rằng làm việc ở nhà giống như làm việc 24/7. Tuy nhiên với những người biết sắp xếp công việc, nó lại giúp họ đạt được sự cân bằng giữa công việc - cuộc sống, thứ mộng tưởng khó có thể thành hiện thực trong cuộc sống thực. Tôi nghĩ vẫn khó, nhưng ít nhất tôi có thể chạy ra tưới cây hay gào khóc với một nhiệm vụ quá khó mà không cảm thấy khó chịu vì người xung quanh. Khi cuộc sống trở lại bình thường, thực khó để đánh đổi những tự do như vậy. Có thể khi năng lực được nâng cao hơn, thị trường lao động nhộn nhịp hơn, tôi sẽ chọn đánh đổi sếp vì biết rằng có nhiều cơ hội tốt hơn đang chờ mình ngoài kia.

Cách làm việc và suy nghĩ của người trẻ đã thay đổi thế nào trong thời đại work from home?  - Ảnh 4.

Vậy tôi kỳ vọng gì ở những ông sếp?

Thích nghi với việc làm sếp “kiểu mới”

Những ông sếp đang lo lắng về việc nhân viên có quá nhiều quyền tự chủ trong công việc nên nhớ rằng, công việc vẫn trôi chảy và đôi khi là hiệu quả hơn trong mùa dịch. Khi được trao quyền, khi được tạo cơ hội, nhân viên thực sự làm tốt hơn những gì sếp họ thường nghĩ. Liệu họ sẽ quan tâm tới kết quả công việc hơn hay khả năng mình làm chủ và kiểm soát được nhân viên hơn? Làm sếp trong thời buổi hậu “Làm việc ở nhà”, họ sẽ cần đặt lại ưu tiên cho công việc để đạt được hiệu quả cao nhất.

Cũng đã tới lúc, các sếp nên nghĩ lại về khung thời gian làm việc. Gen Z đang trỗi dậy và không phải ai cũng có một múi giờ “tiêu chuẩn” để làm việc từ 9 giờ đến 5 chiều. Họ đi du học nhiều hơn, quen với múi giờ các nước. Họ biết nhu cầu của bản thân và khung thời gian nào hiệu quả nhất với chính mình. Họ ở trong các môi trường ồn ào vào ban ngày và thời gian sau 5 giờ chiều mới đủ yên tĩnh để làm việc. Hay họ làm trong ngành sáng tạo mà chỉ ban đêm mới thực sự giải phóng khỏi những xao nhãng của mạng xã hội. Một là, hãy linh hoạt với thời gian làm việc của nhân viên. Hoặc không, hãy chuyển từ việc giám sát thời gian làm việc, thời gian ngồi trước máy tính sang thành quả đạt được. Tất nhiên, tôi vẫn nghĩ sự quản lý là cần thiết nhưng sẽ cần thay đổi cho phù hợp với nhu cầu mới, như trò chuyện nhiều hơn, bớt những tương tác mang tính áp đặt mà chuyển sang những trao đổi cởi mở, quan tâm đến cảm xúc nhiều hơn.

Cách làm việc và suy nghĩ của người trẻ đã thay đổi thế nào trong thời đại work from home?  - Ảnh 5.

Nếu bạn từng chán ngán với các cuộc họp dài đằng đẵng, từ thứ Hai đến thứ Sáu và đôi khi là nguyên nhân khiến số ngày OT tăng vọt, các cuộc họp trực tuyến còn kéo dài hơn những “niềm đau” này. Có những ngày kết thúc họp ra về, khi nhìn thấy đám trẻ đang tung tăng trên phố đi bộ, nhìn đồng hồ đã là 21h, tôi tự hỏi mình có cần công việc họp nhiều như vậy không?

Hãy để những cuộc họp diễn ra trực tiếp ở văn phòng còn làm việc có thể ở nhà để giảm thiểu những bực bội của việc mất mạng, mic hỏng, tiếng ồn ào xung quanh quá nhiều. Và quan trọng hơn cả, đừng để những tương tác trong cuộc họp chỉ thuần túy công việc. Cho nhau khoảng thời gian để quan tâm đến cảm xúc, hỏi han cũng là điều tốt. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các cuộc gặp gỡ nhóm hay giao tiếp đời thường cũng là công cụ hữu ích để tăng sự hài lòng và giúp hỗ trợ nhân viên, thay vì chỉ là nơi để giao việc và chỉ trích công việc, kết quả của nhau. Quản lý có thể khuyến khích thêm các tương tác giữa nhân viên trong ngày tới văn phòng và cá thể hóa từng nhu cầu của nhân viên, thay vì áp dụng một cách cứng nhắc với tất cả mọi người.

Cách làm việc và suy nghĩ của người trẻ đã thay đổi thế nào trong thời đại work from home?  - Ảnh 6.

Tôi nghĩ mình vẫn cần một người sếp, không chỉ để giao việc, suy cho cùng. Tuy nhiên, đó nên là một người sếp để mình thực sự thấy được quan tâm và đáp ứng những nhu cầu mới trong bối cảnh công việc đã thay đổi rất nhiều. Cái khó nhất, và quan trọng nhất của người quản lý là việc nhận ra mỗi nhân viên sẽ có các nhu cầu khác nhau. Mỗi người sẽ trở lại văn phòng sau mùa dịch theo một cách khác nhau; người có thêm bài học kiến thức mới, người trải qua mất mát, người nhận ra mình cần một cuộc sống lành mạnh hơn hay tôi - nhận ra sự tự do là một điều quan trọng đến nhường nào.

Người sếp giỏi không chỉ nhận ra những thay đổi đó. Họ còn thấu hiểu những điều đó để mang lại những hiệu quả cao nhất trong công việc.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm