Cách giải quyết vấn đề thiếu giường bệnh khi có hơn 8.000 người nhiễm Covid-19 của Hàn Quốc: Có sẵn ngay, không cần tốn chi phí và nhân lực xây bệnh viện dã chiến như Trung Quốc

Vân Đàm, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 24/03/2020

Hàn Quốc đã tạo ra 5.000 giường bệnh ngay trong những ngày đen tối nhất khi dịch Covid-19 bùng lên tại Daegu.

Trong những ngày đen tối nhất khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Hàn Quốc không có đủ bác sỹ, y tá để chữa trị cho những người bị bệnh và một vài bệnh nhân thậm chí phải chết khi đang chờ giường bệnh.

Ngay lập tức, quốc gia này đã thực hiện những biện pháp quyết liệt và nhanh chóng để giải quyết vấn đề.

Đầu tiên, họ bắt đầu tiến hành phân loại bệnh nhân và chỉ dành giường bệnh trong bệnh viện cho những trường hợp nặng nhất, cần nhất. Tiếp đến, họ tạo thêm những giường bệnh dã chiến bằng sự giúp đỡ của các công ty lớn trong nước.

Cách giải quyết vấn đề thiếu giường bệnh khi có hơn 8.000 người nhiễm Covid-19 của Hàn Quốc: Có sẵn ngay, không cần tốn chi phí và nhân lực xây bệnh viện dã chiến như Trung Quốc - Ảnh 1.

Với biện pháp đầu tiên, họ chia bệnh nhân dương tính Covid-19 thành 4 loại. Chỉ những người yếu nhất, già nhất được vào nằm giường trong bệnh viện. Những người trẻ và không có triệu chứng rõ ràng được đưa đến các khu ký túc xá, được các công ty trong nước như Samsung hay LG Display cho mượn. Tại đó được trang bị đầy đủ giường nằm, wifi và cả TV.

Quyết định này nhằm đảm bảo rằng các cá nhân có rủi ro thấp vẫn bị cách ly dưới sự giám sát của chính phủ. Kết quả là, đã có hàng ngàn bệnh nhân nhiễm Covid-19 của Hàn Quốc nằm nhiều tuần trong các ký túc xá công ty - nơi trước đây các công ty lớn trong nước dành để đưa nhân viên đi đào tạo.

Khi các trường hợp nhiễm Covid-19 tăng chóng mặt mỗi ngày, các nhà chức trách trên toàn cầu lo ngại rằng quốc gia của họ không đủ giường bệnh, máy thở, trang thiết bị và nhân viên y tế để đáp ứng nhu cầu. Nhưng Hàn Quốc - nơi số ca nhiễm bệnh gần đây giảm mạnh, đã chứng minh rằng mọi chuyện đều có thể đảo ngược tình thế.

Dù có gần 8.900 trường hợp nhiễm bệnh, Hàn Quốc chỉ ghi nhận 104 người chết. Đáng chú ý chỉ 5 trong số đó chết khi chờ giường bệnh và bất kỳ ai có biểu hiện nặng đều được chữa trị trong bệnh viện. Chưa bác sỹ hay y tá Hàn Quốc nào thiệt mạng cả.

"Chúng tôi đang chiến đấu trong một trận chiến đầy cam go và không có nhiều thời gian. Nếu không trang bị được những giường bệnh mới, tỷ lệ tử vong của chúng tôi sẽ giống nhiều nước khác".

Nhiệm vụ cấp bách: Tạo thêm 5.000 giường bệnh

Cuối tháng 2, Hàn Quốc đối mặt với vấn đề quen thuộc khi dịch bệnh bùng phát ở Daegu. Nhiệm vụ cấp bách lúc bấy giờ là: Nhanh chóng có 5.000 giường bệnh, tập hợp được 1.000 nhân viên y tế và giữ nguồn cung dồi dào.

Bước tiến quan trọng đến vào ngày 1/3 khi Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh quốc gia ngừng tiếp nhận tất cả các bệnh nhân dương tính với Covid-19 vào viện. Thay vào đó, các bác sỹ hàng đầu tại đây chia các bệnh nhân thành 4 nhóm dựa trên tình trạng gồm: Không có triệu chứng, nhẹ, nặng và nguy kịch.

Chỉ có 2 loại sau được chuyển vào bệnh viện. Cách tiếp cận này có một vài điểm tương đồng với Vũ Hán - tâm dịch ở Trung Quốc. Các quan chức tại đây cũng chia những người mắc bệnh thành 4 loại.

Phân loại của chính quyền Seoul cho thấy khoảng 80% trường hợp là nhẹ, tỷ lệ tương tự như ở Vũ Hán. Việc chia nhóm nhấn mạnh những ai nên ưu tiên. "Chỉ 1 trong 10 bệnh nhân cần điều trị y tế tại một bệnh viện được trang bị đầy đủ", Son Yong-rae - một quan chức cấp cao của Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết.

"Việc phân loại như vậy giúp chúng tôi có thể tập trung vào việc chữa trị cho những bệnh nhân nặng trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt bằng phương pháp điều trị suốt ngày đêm, giúp giảm tỷ lệ tử vong".

Sự thay đổi này đòi hỏi một số người tương đối khỏe mạnh đã được nhập viện phải xuất viện. Vậy là vào đầu tháng 3, khoảng 3.000 người nhiễm Covid-19 đã được chuyển đến 12 khu ký túc xá của các công ty - nơi được các quan chức y tế dán nhãn là các cơ sở điều trị dân cư.

Cách giải quyết vấn đề thiếu giường bệnh khi có hơn 8.000 người nhiễm Covid-19 của Hàn Quốc: Có sẵn ngay, không cần tốn chi phí và nhân lực xây bệnh viện dã chiến như Trung Quốc - Ảnh 2.

Xe chuyên dụng để chở bệnh nhân Covid-19.

LG Display trong một tuyên bố cho biết họ đã cung cấp cơ sở của mình để chia sẻ với cộng đồng những khó khăn vì dịch bệnh. Trước đó, những cơ sở này đều được nhân viên công ty sử dụng cho các khóa đào tạo dài ngày. Chính phủ sẽ trả tiền cho nhân viên y tế tham gia chữa trị tại đây cùng các tiện ích ở đó.

Một vài nơi cách Daegu vài giờ lái xe. Trong một vài trường hợp, một chiếc xe bus chuyên dụng sẽ chở các bệnh nhân nhiễm bệnh tới đây.

Không chỉ giải quyết vấn đề giường bệnh, các địa điểm như vậy còn giúp giảm đáng kể lượng thiếu hụt nhân sự trong tuần đầu tiên. Chỉ khoảng 10 nhân viên y tế được yêu cầu cho một cơ sở 200 bệnh nhân. Những người có tình trạng xấu được chuyển ngay tới bệnh viện gần đó.

Để đối phó với tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế, các quan chức đã kêu gọi tình nguyện viên và họ đã nhận được hơn 1.000 người.

Việc thiếu giường bệnh cũng không còn xảy ra. Nếu ngày 8/3, hơn 2.200 trường hợp nhiễm bệnh chờ giường bệnh. 2 tuần sau, số này đã giảm xuống chỉ còn 124 đa phần đều là những ca nhẹ.

Học từ Daegu, tất cả những tỉnh khác của Hàn Quốc cũng yêu cầu trưng dụng các cơ sở ký túc xá của các công ty đề phòng trường hợp ca bệnh tăng.

Khi các trường hợp bắt đầu giảm, các bệnh viện nói rằng họ vẫn còn đủ đồ bảo hộ, khẩu trang dùng cho 7 - 10 ngày mặc dù nguồn cung ban đầu đã cạn kiệt. Các bác sỹ vẫn đeo khẩu trang dùng cả ngày thay vì bỏ đi sau 8 giờ như khuyến cáo. Những y tá tình nguyện thường mặc đồ bảo hộ lâu hơn 2 giờ quy định. "Dùng tạm thôi chứ không phải là một ý kiến hay".

Thế giới học được gì từ Hàn Quốc?

Đại dịch Covid-19 hiện vẫn chưa có dữ liệu cuối cùng. Tại Ý, số người tử vong đã vượt Trung Quốc trong khi đó bệnh viện buộc phải chọn chữa trị cho những người có cơ hội sống cao hơn. Một vài nhà làm luật ở Anh thì thúc giục các quan chức y tế phải lệnh trưng dụng các giường bệnh ở các bệnh viện tư nhân. Riêng Trung Quốc chọn cách xử lý tình trạng thiếu hụt giường bệnh bằng việc xây dựng 2 bệnh viện dã chiến tại tâm dịch Vũ Hán.

Cách giải quyết vấn đề thiếu giường bệnh khi có hơn 8.000 người nhiễm Covid-19 của Hàn Quốc: Có sẵn ngay, không cần tốn chi phí và nhân lực xây bệnh viện dã chiến như Trung Quốc - Ảnh 3.

Số người cần nhập viện ở Daegu giảm dần khi xuất hiện các khu ký túc xá chuyển đổi thành cơ sở chữa trị.

Tại Mỹ, một vài thành phố lớn hiện đang chuyển toàn bộ các khách sạn thành bệnh viện, trong khi những bệnh viện lớn nhất của cả nước thì cảnh báo về việc thiếu máy thở.

Tuy nhiên ngay từ đầu, Hàn Quốc đã có những quyết định tiên tiến hơn Mỹ: Họ trang bị nhiều giường bệnh trên mỗi người dân hơn. Đất nước này có hơn 12 giường bệnh trên mỗi 1.000 người so với Mỹ, chỉ có 3 giường trên 1.000 người.

Dựa trên mô hình lây lan của virus, Mỹ có thể thiếu 100.000 giường bệnh.

Là một quốc gia với 52 triệu dân, Hàn Quốc cũng hưởng lợi từ việc có hệ thống chăm sóc sức khỏe do nhà nước quản lý vì vậy họ đảm bảo được việc xét nghiệm và chữa trị Covid-19 là hoàn toàn miễn phí hoặc chi phí rất thấp.

Sàng lọc rộng, phát hiện sớm. Chiến lược này đã thành công trong việc ngăn chặn luồng bệnh truyền nhiễm bên ngoài tâm dịch Daegu. Tốc độ lây lan mới cũng chậm lại.

Cho đến thời điểm này, cuộc sống trong những khu chữa trị bệnh nhân Covid-19 đã êm đềm hơn. Kim Jin-sun - một y tá 27 tuổi tình nguyện đến một cơ sở y tế chữa trị cho các bệnh nhân Covid-19 ở ký túc xá của Samsung Life. Cô thường làm việc 1 ca kéo dài 16 giờ.

Một bệnh nhân nam, sợ lây bệnh cho người khác luôn giấu mặt sau cánh cửa mỗi khi y tá Kim đến. Lúc nào anh ấy cũng nói vọng ra: "Cảm ơn, cảm ơn".

Cách giải quyết vấn đề thiếu giường bệnh khi có hơn 8.000 người nhiễm Covid-19 của Hàn Quốc: Có sẵn ngay, không cần tốn chi phí và nhân lực xây bệnh viện dã chiến như Trung Quốc - Ảnh 5.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm