Cách dạy con độc lạ của Hiền Thục

Ứng Hà Chi, Theo Phụ nữ Việt Nam 23:59 28/09/2022

Nữ ca sĩ có những phương pháp giáo dục con rất khéo léo.

Hiền Thục là một trong những giọng ca ngọt ngào được khán giả mến mộ qua nhiều năm miệt mài cống hiến nghệ thuật. Ở đỉnh cao sự nghiệp, cô chọn làm mẹ đơn thân và từng có quãng thời gian sang Mỹ sinh sống. Tuy nhiên sau đó, cô về Việt Nam và quay lại với con đường nghệ thuật. Nữ ca sĩ từng có thời gian vất vả khi phải chạy show rất nhiều để kiếm tiền, mang đến cho con cuộc sống đủ đầy.

Chấp nhận trở thành một bà mẹ đơn thân đồng nghĩa với việc phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Có lẽ vì vậy khiến nữ ca sĩ trở nên mạnh mẽ, lạc quan và có những cách dạy con cực kỳ độc đáo. Nhiều người từng ngạc nhiên trước phương pháp giáo dục con của Hiền Thục.

1. Cho phép con được cúp học

Nữ ca sĩ Hiền Thục có cô con gái tên Gia Bảo, 20 tuổi, là con chung của cô cùng bạn trai cũ. Gia Bảo càng lớn càng xinh đẹp, dễ thương, sở hữu đôi chân dài miên man với chiều cao 1m7. Trong quá trình nuôi dạy con, nữ ca sĩ được biết đến là bà mẹ có quan điểm thoải mái, cởi mở. Cô đồng hành cùng con như hai người bạn thân thiết, thay vì áp đặt như thế hệ cũ.

Cách dạy con độc lạ của Hiền Thục - Ảnh 1.

Trong nuôi dạy con, Hiền Thục có nhiều phương pháp kỳ lạ

Lúc con gái còn nhỏ, Hiền Thục từng để con thoải mái cúp học, đi học trễ hay bỏ học giữa buổi. Nữ ca sĩ từng chia sẻ: "Ngày còn mẫu giáo, mình cũng cho con gái đi học, nhưng tới trưa là mình đón nó về, lại cùng đi công viên nước. Có khi nó đi học rất muộn, chị vú đưa đến trường, rồi khi mình thức dậy vào gần trưa là phóng ngay đến đem nó ra thảo cầm viên, ở đó nó tha hồ cho voi ăn mía, trông thấy hà mã, hế lô con cọp và ngước nhìn hươu có cái cổ cao dài…

Đến khi vào tiểu học, suốt năm lớp 1 và nửa năm lớp 2 cũng vậy, cứ dậy trễ đi học trễ. Không sao cả, mệt quá ôm mẹ ngủ. Hôm nào mẹ đi làm chỗ hay hay thì vác luôn, xin nghỉ học. Rất tranh thủ từng phút ở bên nó. Mẹ con mình đã có những mùa nắng đẹp, mùa lá bay và mùa đông hai bàn tay buốt cóng đan vào nhau… khắp thế giới, khắp Việt Nam, mẹ đâu thì con đó".

Tuy vậy nhưng thay vì trở nên lười biếng, chán học thì Gia Bảo lại sớm ý thức được việc phải đi học và không hề nghỉ học như trước nữa. Hiền Thục tâm sự: "Cho đến một ngày nó bảo mẹ: 'Mẹ à, từ nay con sẽ không bao giờ đi học trễ nữa'. Và kể từ lúc đó, chưa bao giờ muộn học 1 ngày. Mình không hỏi nó tại sao nhưng sáng sớm nó đặt đồng hồ báo thức là chúng ta trỗi dậy, nhanh chóng đến trường.

Vậy là trong 19 năm và sẽ còn tiếp tục những năm học khác, mình để nó tự nhiên, thỉnh thoảng học lực sa sút, mình nhận email khẩn của nhà trường, vài vấn đề về biểu hiện, mình sẽ hỏi rất điềm nhiên nhưng cặn kẽ, nó giải thích hoặc chỉ xin lỗi, rồi thôi, mọi việc cứ thế trôi…".

Cách dạy con độc lạ của Hiền Thục - Ảnh 2.

Gia Bảo từng được mẹ cho cúp học, nghỉ học giữa chừng khi còn nhỏ

Tuy có phần thoải mái với con nhưng Hiền Thục luôn đặt ra những nguyên tắc mà con không được phạm phải: "Mình không bắt Gia Bảo học thật giỏi nhưng nhất thiết không được lười biếng. Mình nói với con phải biết xoay chuyển cuộc đời vì không ai có bổn phận đối xử tốt với mình. Con gái không cần phải trở thành người xuất chúng hay ông này bà nọ nhưng phải là người tốt, có lòng trắc ẩn".

2. Tỏ ra yếu đuối để con thấu hiểu và đồng cảm hơn

Hiền Thục từng chia sẻ, dù con gái đã thành thiếu nữ nhưng ngày nào đi đâu, cô cũng vội vã về nhà lo bữa ăn cho con. Nghĩ con thiếu tình yêu thương của cha nên cô luôn cố gắng bù đắp cho con. Việc cưng chiều khiến thi thoảng, con gái ỷ lại vào mẹ. Lúc ấy, nữ ca sĩ đành "bày chiêu" tỏ ra mình yếu đuối.

Nhiều hôm đi làm về, Hiền Thục nói với con rằng, hôm nay phải đợi 3 - 4 tiếng mới tới lượt hát để con thấy mẹ cũng phải chờ mới có cơ hội việc làm. Trẻ biết trân trọng người thân mới hình thành trong tư tưởng việc làm quan trọng như thế nào và có trách nhiệm ra sao.

Cách dạy con độc lạ của Hiền Thục - Ảnh 3.

Đôi khi nữ ca sĩ tỏ ra yếu đuối để dạy con về sự đồng cảm, quan tâm đến người khác

Nữ ca sĩ từng bộc bạch: "Tôi phải chứng tỏ cho con rằng mẹ cần che chở. Mẹ rất mệt và bị nhiều người ăn hiếp, không cho hát. Mẹ cũng phải gặp người nọ, người kia để xin được hát. Đôi khi phải vờ như mẹ cần việc làm. Có thế mới khơi dậy trong con bản năng che chở, từ đó trỗi dậy bản tính tự lập".

Hiền Thục có một tiêu chí là dạy con nên người, tức là phải là người tốt. Muốn là người tốt, trước hết con phải có trách nhiệm với chính ruột thịt của mình.

"Mình không phải người nước ngoài để phận ai nấy lo. Con là người Việt nên phải sống vì gia đình, yêu người trong nhà trước rồi mới tha nhân. Không chỉ dạy chia sẻ, tôi cũng nhắc con cảnh giác với những người lợi dụng lòng thương để trục lợi", nữ ca sĩ cho biết.

Cách dạy con độc lạ của Hiền Thục - Ảnh 4.

3. Sẵn sàng cho con đi phẫu thuật thẩm mỹ

Gia Bảo được nhận xét là càng lớn càng có nhiều nét giống mẹ. Cô bé cao đến 1m7, thân hình thon gọn, gương mặt xinh xắn. Thế nhưng, Hiền Thục cho biết, cô cảm thấy một điểm trên mặt con gái chưa hoàn hảo và sẵn sàng chi tiền cho con đi phẫu thuật thẩm mỹ: "Nị (tên ở nhà của Gia Bảo) ơi, mẹ cho tiền con đi bơm môi nhé".

Hiền Thục thấy phần môi trên của con gái hơi mỏng nên nếu đi bơm môi sẽ đầy đặn và đẹp hơn. Tuy nhiên, con gái cô có phần không đồng tình và cũng không thích việc phẫu thuật thẩm mỹ để bản thân đẹp hơn.

Qua đó có thể thấy Hiền Thục là bà mẹ đơn thân rất hiện đại, tân tiến. Cô thoải mái trong việc khuyến khích con làm đẹp, giúp con hoàn thiện bản thân để trở nên tự tin hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày