Những tác phẩm để đời của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký

VY VY/VTC News, Theo VTC News 11:35 28/09/2022

Thầy giáo viết bằng chân Nguyễn Ngọc Ký dành cả cuộc đời để cống hiến cho sự nghiệp giáo dục bằng cách viết sách, làm thơ, dạy học.

Dù bị liệt cả 2 tay, nhưng thầy Nguyễn Ngọc Ký vẫn không ngừng nỗ lực. Cả cuộc đời, thầy cho ra mắt hơn 30 tác phẩm văn học, trong đó có những cuốn truyện ký gắn với từng chặng đường đời của thầy. Danh sách 5 cuốn sách tiêu biểu của thầy Nguyễn Ngọc Ký:

Những tác phẩm để đời của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký - Ảnh 1.

Tôi đi học: Tôi đi học là tự truyện đầu tiên của Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký, gồm 39 chương nhật ký. Cuốn sách trở thành điểm tựa nâng đỡ tinh thần cho nhiều thế hệ bạn đọc những lúc gặp khó khăn trong cuộc sống. Không đơn thuần là cuốn tự truyện, Tôi đi học đã trở thành tác phẩm văn học và là cuốn sách mang ý nghĩa xã hội sâu sắc, tác động mạnh mẽ tới nhận thức, suy nghĩ của hàng triệu bạn đọc cả nước.

Những tác phẩm để đời của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký - Ảnh 2.

Tôi học đại học: Trong cuốn Tôi học đại học, tác giả mang đến bức tranh về đời sống sinh viên trong giai đoạn cận 1975, khi mà các trường đại học dời vào vùng núi để tiếp tục dạy học. Đời sinh viên của ông thật may mắn và thật đẹp, ông có được những người bạn và thầy cô với lòng tốt vô bờ - khi mà những giá trị thật sự vẫn còn được lưu giữ. Cuốn sách cũng là lời tri ân ông gửi tới các thầy cô, bạn bè khoa Ngữ văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội, gửi tới những miền đất sâu nặng nghĩa tình đã rộng vòng tay cưu mang anh trong suốt bốn năm học sơ tán với bao gian nan thử thách.

Những tác phẩm để đời của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký - Ảnh 3.

Tâm huyết trao đời: Tác phẩm bao quát khoảng thời gian từ lúc chàng sinh viên Nguyễn Ngọc Ký tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Hà Nội, đến khi là cán bộ xuất sắc của Phòng Giáo dục Quận Gò Vấp, TP.HCM và sau đó nghỉ hưu năm 2005. Trong tác phẩm, những câu chuyện giản dị được kể một cách chân thật, sinh động, có sức hấp dẫn và lay động mạnh mẽ. Mỗi chương là một cánh cửa, mở ra không gian rộng lớn cho bạn đọc hiểu thêm về tâm hồn và triết lý sống của thầy.

Những tác phẩm để đời của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký - Ảnh 4.

Những tâm hồn dấu yêu: Những câu chuyện trong cuốn sách còn thấm đẫm tình yêu quê hương đất nước, lòng tri ân cộng đồng, và giúp lan tỏa cổ vũ tinh thần vượt khó, cũng như sự lạc quan tin tưởng vào lòng thiện của những người tử tế. Ngoài ra, người đọc có thể gặp lại trong sách này không khí của một thời bao cấp ở nông thôn miền Bắc những năm 60-70 của thế kỷ trước, nơi tác giả hoài niệm. Những cảnh vật, sinh hoạt đời thường, lối đối nhân xử thế có thể đã xưa cũ nhưng gần gũi ấm áp tình người, trong bối cảnh đời sống còn rất nhiều khó khăn. Trên nền bức tranh thực tế đó, hình ảnh cậu bé Ký bền bỉ và lặng lẽ vật lộn với bệnh bại liệt, bằng nỗ lực gấp trăm ngàn lần người bình thường, để khẳng định bản thân giúp ích cho đời, thực sự trở thành một trong những biểu tượng của ý chí, nội lực phi thường ẩn giấu trong mỗi con người.

Những tác phẩm để đời của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký - Ảnh 5.

Biết học hết mình: Cuốn sách nhằm gợi ý, tư vấn cho các bạn trẻ phương pháp học tốt, có hiệu quả cao; biết cách học hết mình để sớm hiện thực hóa những ước mơ đẹp trong cuộc sống. Thông qua những câu chuyện cụ thể, tác giả khéo léo phân tích, gợi ý, tư vấn nhằm giúp các bạn trẻ hình thành và rèn luyện những thói quen tốt và những kỹ năng thiết yếu trong cuộc sống.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày