Cách chặn tin nhắn, cuộc gọi rác... chỉ với một cú pháp đơn giản

Hạnh Koy, Theo Trí Thức Trẻ 09:30 11/01/2021

Những ngày cuối năm, tình trạng cuộc gọi rác, tin nhắn rác lại diễn ra rầm rộ.

Đến hẹn lại lên, những ngày cận kề Tết, những ngày cuối năm chúng ta liên tục bị làm phiền bởi những cuộc gọi rác, tin nhắn rác. Cơ bản thì đó là những cuộc gọi chào mời mua nhà, mua bảo hiểm, các gói dịch vụ... nhưng cũng có cả những cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo.

Cách chặn tin nhắn, cuộc gọi rác... chỉ với một cú pháp đơn giản - Ảnh 1.

Vào tháng 10/2020, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã đưa vào vận hành tổng đài điện thoại số 5656 (miễn phí) để nhận phản ảnh về tin nhắn rác, cuộc gọi rác. Cụ thể, để đăng ký từ chối cuộc gọi rác và tin nhắn rác, chúng ta hãy soạn tin nhắn theo cú pháp "DK DNC" và gửi đến 5656.

Cách chặn tin nhắn, cuộc gọi rác... chỉ với một cú pháp đơn giản - Ảnh 2.

Cùng với đó, để phản ánh cuộc gọi rác, người dùng soạn tin theo cú pháp "V (dấu cách) số điện thoại phát tán quảng cáo (dấu cách) nội dung quảng cáo". Phản ánh tin nhắn rác soạn tin nhắn với nội dung "S (dấu cách) số điện thoại phát tán quảng cáo (dấu cách) nội dung quảng cáo". Các tin nhắn soạn theo cú pháp mẫu trên và gửi về số điện thoại 5656 (miễn phí cước).

Cách chặn tin nhắn, cuộc gọi rác... chỉ với một cú pháp đơn giản - Ảnh 3.

Ngoài ra, các nhà mạng cũng thu thập ý kiến phản hồi từ khách hàng khi nghi ngờ thuê bao gọi đến là thuê bao phát tán cuộc gọi rác. Ví dụ, khi có cuộc gọi đến khách hàng có thể trả lời bằng cách nhấn nút “Có” hoặc “Không” từ tin nhắn của nhà mạng để báo cáo. 

Việc ngăn chặn thuê bao thực hiện cuộc gọi rác được tiến hành dựa trên số lượng phản hồi. Theo quy định, thì các nhà mạng sẽ căn cứ vào phản hồi của khách hàng để xác nhận thuê bao rác, càng có nhiều người bấm "Có" thì thuê bao nghi ngờ sẽ bị chặn chiều gọi đi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14