Các tỷ phú tiền điện tử "đánh rơi" gần 100 tỷ USD sau một loạt sự sụp đổ của LUNA, FTX

Anh Tuấn (lược dịch), Theo Nhịp Sống Thị Trường 19:45 17/11/2022

Theo Bloomberg, giai đoạn 2020-2021, những tỷ phú hàng đầu về tiền điện tử đã chứng kiến khối tài sản của mình tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, sau một loạt sự sụp đổ của LUNA, FTX, tài sản của các tỷ phú tiền điện tử đã giảm hơn 96 tỷ USD.

Các tỷ phú tiền điện tử  đánh rơi gần 100 tỷ USD sau một loạt sự sụp đổ của LUNA, FTX - Ảnh 1.

Theo Bloomberg, khi sàn tiền điện tử FTX của cựu tỷ phú Sam Bankman-Fried sụp đổ, các tỷ phú tiền điện tử khác ngay lập tức cố gắng chứng minh mình không liên quan đến FTX và giá trị khối tài sản ròng của họ không bị ảnh hưởng nặng nề giống Sam.

Hai anh em sinh đôi Cameron Winklevoss và Tyler Winklevoss đã cùng thành lập sàn giao dịch tiền điện tử Gemini. Sau vụ sụp đổ của FTX, Cameron đã đăng một loạt tweet trên trang cá nhân nhấn mạnh rằng Gemini “không tiếp xúc với token FTT hoặc Alameda, đồng thời cũng không tiếp xúc với FTX”.

Giám đốc điều hành của Coinbase Global Inc, ông Brian Armstrong, cũng đã trích lại một bài báo của tờ Washington Post từ năm 2018 nhằm chứng minh công ty của mình là “một trong những công ty đáng tin cậy và hợp pháp”, trái ngược với những gì diễn ra tại FTX.

Changpeng Zhao, CEO Binance cho biết công ty đã lên kế hoạch thành lập một quỹ phục hồi tiền điện tử để giúp những người chơi trong ngành đối mặt với khủng hoảng thanh khoản.

Các tỷ phú tiền điện tử  đánh rơi gần 100 tỷ USD sau một loạt sự sụp đổ của LUNA, FTX - Ảnh 2.

Tài sản của Sam giảm hơn 90% sau vụ sụp đổ của FTX

Theo Bloomberg, giai đoạn 2020-2021, những tỷ phú hàng đầu về tiền điện tử đã chứng kiến khối tài sản của mình tăng lên nhanh chóng khi các cá nhân và tổ chức đổ xô vào đầu tư vào lĩnh vực này.

Ông chủ của Binance, Zhao đã có tên trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Bloomberg Billionaires Index vào tháng 1 với khối tài sản trị giá 96 tỷ USD. Nhờ tiền điện tử, ông đã có thể đứng ngang hàng với những tỷ phú công nghệ nổi tiếng khác trên thế giới.

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi vào năm 2022 khi giá hai đồng tiền số lớn nhất thế giới là Bitcoin và Ether đã giảm lần lượt 64% và 66% kể từ đầu năm.

Điều này xảy ra do một trong những đồng stablecoin lớn nhất là TerraUSD sụp đổ và hai quỹ phòng hộ nổi tiếng là Three Arrows Capital và Celsius gặp khó khăn.

Sự sụp đổ của FTX cũng đã thúc đẩy dòng tiền chảy ra khỏi các sàn giao dịch tiền điện tử. Trong khoảng 7 ngày sau vụ sụp đổ, người dùng khắp nơi đã rút một lượng Bitcoin trị giá 3,7 tỷ USD và 2,5 tỷ USD Ether.

Theo Bloomberg Billionaires Index, sự hỗn loạn của thị trường đã khiến tổng tài sản của các tỷ phú tiền điện tử giảm hơn 96 tỷ USD.

Liên tiếp những vụ sụp đổ từ đầu năm khiến tài sản các tỷ phú hàng đầu về tiền điện tử như Changpeng Zhao, Brian Armstrong, anh em song sinh Winklevoss và những người khác lao dốc.

Mike McGlone, nhà phân tích tại Bloomberg Intelligence, cho biết: “Ngay bây giờ, thị trường đang đi xuống”. Ông kỳ vọng thị trường tiền điện tử sẽ phục hồi, nhưng không chắc chắn về thời điểm đó.

Hiện tại, giá trị tài sản ròng ước tính của Changpeng Zhao là 16,9 tỷ USD sau khi chứng kiến mức giảm 78,9 tỷ USD trong năm nay. Trong danh sách của Bloomberg, Zhao đứng thứ ba sau Mark Zuckerberg của Meta Platforms Inc. và Elon Musk của Tesla Inc.

Trong khi đó, cặp song sinh Winklevoss đã chứng kiến ​​gần một nửa giá trị khối tài sản ròng của họ bị xóa sạch. Hiện mỗi người nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 3 tỷ USD.

Giá trị khối tài sản ròng của Armstrong và đồng sáng lập Fred Ehrsam cũng đã giảm lần lượt 78% và 43% từ đầu năm. Đối với Novogratz, ông đã mất 64% giá trị tài sản ròng trong năm nay và hiện chỉ nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 1,8 tỷ USD.

Nguồn: Bloomberg

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm