Các trường hợp sốc phản vệ sau tiêm vắc xin Covid-19 tại Thanh Hoá: Sức khoẻ hiện ra sao?

Ngọc Minh, Theo Doanh nghiệp và tiếp thị 13:35 27/11/2021

11 bệnh nhân liên quan đến sự cố tiêm vắc xin đang điều trị tại BVĐK tỉnh Thanh Hoá tương đối ổn định sức khoẻ, không phải thở oxy, hết các triệu chứng liên quan đến sốc phản vệ.

Cần tiếp tục làm rõ nguyên nhân

Liên quan tới nhiều trường hợp công nhân tại huyện Nông Cống, Thanh Hoá bị sốc phản vệ sau tiêm, đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hoá và ngành y tế địa phương.

Tại cuộc làm việc, đoàn công tác của Bộ Y tế cùng lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá đã nghe Sở Y tế tỉnh Thanh Hoá và các đơn vị liên quan báo cáo về những nội dung liên quan đến quy trình tiêm chủng tại điểm tiêm xảy ra sự cố của huyện Nông Cống; Việc sơ cấp cứu, vận chuyển người bệnh lên tuyến trên cấp cứu; Nội dung họp Hội đồng chuyên môn của Sở đánh giá nguyên nhân của các trường hợp phản ứng nặng xảy ra sau tiêm chủng.

Theo báo cáo của BVĐK tỉnh Thanh Hoá cho biết, ngay sau khi tiếp nhận các trường hợp của sự cố tiêm chủng trên, bệnh viện đã nhanh chóng triển khai các biện pháp xử trí cấp cứu.

Hiện 11 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện đã tương đối ổn định sức khoẻ, không phải thở oxy, không phải dùng thuốc vận mạch, hết các triệu chứng liên quan đến sốc phản vệ, đã vận động trở lại được, các xét nghiệm trong trạng thái bình thường, có thể xuất viện trong vài ngày tới…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ông Đầu Thanh Tùng cho hay, ngay sau khi xảy ra sự cố đáng tiếc này, tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, động viên, chia sẻ với các gia đình có thân nhân tử vong; chỉ đạo ngành y tế triển khai mọi biện pháp để cấp cứu, điều trị, theo dõi sức khoẻ cho các trường hợp phải nhập viện; triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn…

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá cũng cho biết, tỉnh thống nhất với ý kiến của Hội đồng chuyên môn của tỉnh tạm dừng tiêm lô vắc xin này, chờ kết quả đánh giá và kiểm định. Với các lô vắc xin khác cũng như các loại vắc xin khác, tỉnh vẫn tiếp tục triển khai tiêm bình thường.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, trong công tác tiêm chủng, đặc biệt là tiêm vắc xin phòng Covid-19, đến nay chưa gặp sự cố đáng tiếc như vừa qua tại Thanh Hoá, do đó cần tiếp tục làm rõ nguyên nhân để rút kinh nghiệm, làm tốt hơn công tác tiêm chủng…

Các trường hợp sốc phản vệ sau tiêm vắc xin Covid-19 tại Thanh Hoá: Sức khoẻ hiện ra sao? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thăm các trường hợp gặp sự cố sau tiêm

Thứ trưởng Bộ Y tế đồng tình với tỉnh về việc tỉnh tạm dừng tiêm lô vắc xin liên quan đến sự cố tiêm chủng và lấy mẫu gửi ra Viện kiểm định Vắc xin và Sinh phẩm y tế để kiểm định.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, trong thời gian qua, Bộ Y tế đã tổ chức liên tục các đợt tập huấn về chuyên môn tiêm chủng cho các địa phương, do đó, đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hoá tiếp tục quán triệt ngành y tế tỉnh đẩy mạnh tiêm chủng, trong đó đảm bảo tuân thủ quy trình, hướng dẫn chuyên môn do Bộ Y tế đã tập huấn.

Trong trường hợp tỉnh cần hỗ trợ thêm về chuyên gia để vào tập huấn trực tiếp về công tác tiêm chủng thì báo cáo Bộ Y tế để Bộ Y tế cử nhân lực hỗ trợ.

Đồng thời, Thứ trưởng cũng yêu cầu Cục Quản lý Khám chữa bệnh cùng các bệnh viện của Bộ lên kế hoạch cử đội chuyên gia vào hỗ trợ Thanh Hoá trong công tác tiêm chủng.

Đối với BVĐK tỉnh Thanh Hoá, BVĐK huyện Nông Cống đang điều trị, theo dõi sức khoẻ cho người dân sau sự cố tiêm chủng này, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị các cơ sở y tế này cần tiếp tục điều trị tốt nhất, theo dõi sát sao sức khoẻ của người bệnh.

Thứ trưởng lưu ý, hiện Thanh Hoá tiêm được gần 70% mũi 1, đề nghị tỉnh tiếp tục triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiêm chủng để đạt tiến độ tiêm. Đồng thời các cơ sở tiêm chủng cũng phải đảm bảo an toàn trong công tác tiêm chủng, nâng cao năng lực sơ cấp cứu người bệnh, khi có một trường hợp nào phản ứng sau tiêm, sử dụng thuốc… đều phải được xử trí theo đúng quy trình.

Vào ngày 23/11, Trung tâm Y tế huyện Nông Cống tổ chức tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 mũi 2 cho công nhân, người lao động tại Công ty TNHH giầy Kim Việt (có địa chỉ tại thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống) theo kế hoạch.

Tất cả những người đăng ký tiêm chủng đều được cán bộ y tế khám sàng lọc đầy đủ, tư vấn về loại vắc xin tiêm chủng lần này và các phản ứng có thể gặp phải sau tiêm chủng theo đúng quy định.

Trong quá trình tổ chức tiêm vắc-xin Covid-19 đã ghi nhận một số trường hợp phản ứng sau tiêm. Trong đó có 5 trường hợp xuất hiện triệu chứng nặng, được chẩn đoán phản ứng phản vệ sau tiêm.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, lực lượng y tế đã phối hợp đưa các trường hợp nặng chuyển tuyến về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa điều trị.

https://soha.vn/cac-truong-hop-soc-phan-ve-sau-tiem-vac-xin-covid-19-tai-thanh-hoa-suc-khoe-hien-ra-sao-20211127105209127.htm

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm