Các tiệm bánh đúc nóng ngon ở Hà Nội thích hợp ăn vào mùa thu

Hoàng Hà/VTC News, Theo VTC News 11:30 22/08/2024
Chia sẻ

Bánh đúc nóng được nhiều thế hệ người Hà Nội yêu thích bởi sự bình dị mà vẫn tinh tế, giúp ấm bụng mà vẫn nhẹ nhàng, rất phù hợp làm thức quà chiều.

Trong kho tàng ẩm thực lâu đời của Việt Nam, món bánh đúc nóng tuy không nổi bật như phở bò, bún riêu... nhưng vẫn luôn thầm lặng duy trì sức hấp dẫn bền bỉ. Món này được nhiều người Hà Nội nhớ đến vào các buổi chiều, nhất là mùa thu khi tiết trời dịu mát khiến người ta thèm bát bánh đúc nóng nhân thịt băm mộc nhĩ tỏa khói vừa múc ở nồi ra. Người ta cho thêm chút hành khô lên trên, xắn một miếng đủ cả bánh, thịt băm và hành bùi béo ngọt ngào, cảm thấy tỉnh cả người.

Nồi bánh đúc nóng có bề mặt bột mịn mượt, căng phồng, lúc múc lên thì mỏng vừa ăn. Nhiều người sành ăn lại dí dỏm ví bột bánh đúc nóng mềm mại như gò má trắng trẻo mịn màng của thiếu nữ.

Các quán bánh đúc nóng ở Hà Nội không xuất hiện la liệt ở mọi con phố hay khu dân cư như bún hay phở. Các quán được yêu thích đều đã mở lâu năm, thậm chí là lâu đời, thu hút nhiều thế hệ ông bà, bố mẹ rồi con cái ra ăn.

Dưới đây là một số quán bánh đúc nóng ngon ở Hà Nội được nhận xét là luôn giữ được hương vị truyền thống mà độc giả có thể tham khảo.

Bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân

Quán bánh đúc nóng này có tuổi đời khoảng hơn 30 năm. Quán nằm sâu trong con ngõ nhỏ nhưng nhờ có hương vị đậm đà mà nhiều thực khách vẫn tìm đến ăn từ vài chục năm nay. Nhiều người đến thường xuyên thời son rỗi, lúc có con, có cháu vẫn bế ra ăn bánh đúc của quán. Để được thưởng thức bát bánh đúc nóng, thực khách phải đi bộ vào khoảng 50m. Ngõ khá nhỏ không để được xe nên họ phải mất chút công sức gửi xe ở ngoài. Không gian quán là căn nhà theo lối kiến trúc xưa, rộng rãi, thoải mái dù lúc nào cũng tấp nập thực khách.

Bên cạnh món bánh đúc hương vị truyền thống, quán còn có thêm "topping" mới là những miếng đậu rán vàng ươm, tạo nên sự khác biệt. Bánh đúc nóng ăn kèm đậu rán để nguội chấm nước mắm chua cay dầm ớt trong những ngày thu quả thật là không có gì để chê.

Địa chỉ: Ngõ 8 Lê Ngọc Hân, quận Hai Bà Trưng.

Các tiệm bánh đúc nóng ngon ở Hà Nội thích hợp ăn vào mùa thu- Ảnh 1.

Bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân vẫn giữ được hương vị truyền thống vốn có. (Ảnh: Ngọc Hân Đỗ)

Bánh đúc nóng Hàng Bè

Đây là một trong những hàng bánh đúc nóng có tên tuổi và lâu đời ở Hà Nội. Những thực khách sành ăn vặt khu phố cổ đều ít nhất đã ghé đến đây một lần. Bánh đúc nóng Hàng Bè có tiếng dẻo và thơm, nhiều người mê đến nỗi có ngày ăn đến lần mới cảm thấy bớt thèm.

Mỗi dịp thu về, quán luôn tấp nập thực khách đến thưởng thức quà chiều. Bên cạnh bánh đúc nóng, quán còn bán cả bánh đúc nộm thanh mát cho những khách đã chán thịt cá, muốn đổi vị giải ngấy cuối ngày. Bánh đúc nộm được cắt sợi dài và dày, ăn kèm giá đỗ đã được chần. Linh hồn trong món ăn độc đáo này phải kể đến phần nước chan nấu từ vừng lạc, khi ăn bỏ thêm rau sống tạo nên hương vị khác lạ.

Địa chỉ: 28 Hàng Bè, quận Hoàn Kiếm.

Các tiệm bánh đúc nóng ngon ở Hà Nội thích hợp ăn vào mùa thu- Ảnh 2.

Tuy chỉ bán vỉa hè nhưng quán bánh đúc nóng Hàng Bè vẫn luôn thu hút thực khách ghé thăm. (Ảnh: Hiroshi)

Bánh đúc nóng Trung Tự

Quán bánh đúc nóng Trung Tự nằm khuất trong một khu tập thể cũ. Tuy quán khó tìm nhưng cứ chiều đến là thực khách tới thưởng thức rất đông. Khá nhiều người ở xa cũng tìm đến mua vì bánh đúc nóng ở đây rất ngon, dậy mùi, thịt băm mộc nhĩ có hương vị vừa phải nên không ngán. Hàng bắt đầu mở từ khoảng đầu giờ chiều và đến chập tối là hết. Nhiều người vì bận công việc, chiều muộn mới kịp đến đành tiếc nuối ra về.

Ngoài món bánh đúc nóng chủ đạo, quán còn phục vụ thêm một số loại chè bánh để phục vụ nhu cầu đa dạng của các nhóm du khách.

Địa chỉ: 03b5 ngõ 46C Phạm Ngọc Thạch, Trung Tự, quận Đống Đa.

Các tiệm bánh đúc nóng ngon ở Hà Nội thích hợp ăn vào mùa thu- Ảnh 3.

Quán ở Trung Tự là một trong những tiệm bánh đúc nóng ngon ở Hà Nội, thu hút thực khách nhờ thịt băm ngon, nhiều mộc nhĩ. (Ảnh: Tat Thang Hoang)

Bánh đúc nóng Trương Định

Khác với cách chế biến thông thường, bánh đúc nóng Trương Định không sử dụng hành phi. Món ăn ở đây ghi điểm với thực khách nhờ phần thịt xào mộc nhĩ đầy đặn, phủ kín bên trên lớp bánh trắng mềm, căng phồng, ăn rất mịn. Bánh được nêm nếm đậm vị.

Tại quán này còn có món tào phớ nóng cũng rất được lòng khách.

Địa chỉ: 112 Trương Định, quận Hai Bà Trưng.

Các tiệm bánh đúc nóng ngon ở Hà Nội thích hợp ăn vào mùa thu- Ảnh 4.

Quán bánh đúc nóng Trương Định không dùng hành khô như các quán khác. (Ảnh: Nguyễn Linh)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày