Các quán ăn nằm trong ngõ hẻm ở Hà Nội, nhiều tọa độ sâu hun hút nhưng toàn món ngon khiến dân sành ăn mê mẩn

H. Trang - Thiết kế: Hồng Trường, Theo Tổ quốc 15:36 03/02/2023
Chia sẻ

Dạo quanh Hà Nội, ở đâu cũng có món ngon từ dọc khắp các phố cổ đến những khu trung tâm nhưng đặc biệt nhất phải kể đến những hàng quán trong ngõ hẻm với nền ẩm thực đậm chất Hà Nội.

Ở Hà Nội có nhiều nét văn hóa thú vị mà không phải ai cũng từng khám phá hết. Đối lập với vẻ hào nhoáng, phồn hoa bên ngoài mặt phố thì vẫn còn những nét đẹp nằm sâu trong ngõ ngách. Một trong số đó phải kể đến ẩm thực Hà Thành len lỏi trong những con ngõ hẻm, đây cũng là một nét đặc trưng của Hà Nội mà ít nơi nào có.

Những hàng quán với những món bình dân, dù nằm sâu tít tắp trong những ngõ sâu hun hút mà vẫn nô nức người ghé đến. Chính vì vậy, dân sành ăn ở Hà Nội thường mách nhau rằng muốn ăn ngon phải vào ngõ.

Phở bưng Hàng Trống

Ngoài các hàng phở nức tiếng ngoài mặt phố xa hoa thì ở Hà Nội vẫn còn rất nhiều quán phở gia truyền thơm ngon nằm sâu trong ngõ ngách. Dù địa điểm không mấy thuận tiện là vậy nhưng độ nổi tiếng về hương vị lại chẳng thua kém nơi nào, điển hình chính là quán phở bưng ở Hàng Trống.

Các quán ăn nằm trong ngõ hẻm ở Hà Nội, nhiều tọa độ sâu hun hút nhưng toàn món ngon khiến dân sành ăn mê mẩn - Ảnh 1.

Ảnh: @Linh Trang

Trước đây, Phở Bưng được bán ngay ngã tư mặt phố Hàng Trống. Người đến ăn vô cùng đông đúc, khách ngồi trên vỉa hè chỉ có thể bưng bát phở ăn chứ không có chỗ để bát. Có lẽ vì vậy mà mới có tên Phở Bưng. Sau này, quán phở được chuyển và trong ngõ với địa hình vô cùng độc đáo. Vừa nằm trong ngõ sâu, mà không gian ăn uống lại còn tít trên tầng thượng của một ngôi nhà cổ. Ấy vậy mà bao năm qua, quán vẫn đông nườm nượp suốt từ khi mở bán đến lúc đóng cửa.

Ảnh: @Linh Trang, @Weng Ho

Để thưởng thức bát phở đặc biệt này, thực khách phải đi vào sâu một con hẻm và lên sân thượng. Không gian quán chỉ vỏn vẹn hơn 10m2. Phở ở đây nức tiếng gần xa bởi hương vị ngon, đậm đà, nước dùng ngọt thanh. Bánh phở dẻo dẻo, thịt bò mềm, thái mỏng không bị quá nhiều mỡ. Có lẽ vì những ưu điểm này mà thực khách chẳng màng đến những điểm trừ về không gian và chỗ ngồi của quán, không ngại khó, ngại khổ leo lên sân thượng để ngồi xì xụp bát phở.

Ảnh: @Linh Trang, @Nguyễn Quốc Tuấn

Địa chỉ: Ngõ 8, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Giờ mở cửa: 15:00 - 20:00

Giá cả: 20.000 - 35.000 đồng

Bún riêu cô Hoàn

Bún riêu cua là một phần hơi thở của Hà Nội. Lùng tìm các quán cũ kĩ trong tận ngóc ngách phổ cổ, phát hiện ra quán bún riêu dù đã bao lần chuyển chỗ mà vẫn đông khách lạ thường. Đó chính là quán bún riêu Cô Hoàn cũ trên phố Hàng Lược.

Ảnh: @ngkieumyy

Quán nằm sâu trong một con ngõ nhỏ xíu chỉ vừa 2 người đi bộ tránh nhau. Dường như toạ độ này được dân sành ăn mách nhau ghé đến chứ khách du lịch hiếm khi để ý những hàng ăn trong ngõ như thế này. Dù nằm ẩn mình trong ngõ hẻm nhưng không gian bên trong lại có khoảng sân rộng, có cả chỗ ngồi trong nhà và ngoài trời.

Ảnh: @ngkieumyy, @lemfoodie

Bún riêu cô Hoàn được nhận xét rất đầy đặn. Một bát thập cẩm có bò, giò, đậu...hương vị cũng thơm và nước dùng đậm đà. Quán cũng chuẩn bị sẵn mắm tôm, hành phi vàng để ai có ăn sẽ tự thêm nếm vào bát của mình. Bắt đầu một ngày mới với bát bún riêu nóng hổi thơm ngon, lại còn được trải nghiệm một không gian đậm chất Hà Nội thế này thì còn gì thú vị bằng.

Địa chỉ: 14 Hàng Lược, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Giờ mở cửa: 6:00 - 9:00

Giá cả: 25.000 - 35.000 đồng

Mì xào Long Phương

Nhắc đến ngõ Tô Tịch nhiều người nghĩ ngay đến những hàng hoa quả dầm bắt mắt đầy tươi mát trên phố cổ, ấy thế trên con phố này lại xuất hiện một quán ăn chỉ phục vụ những món bình dân nhưng lại vô cùng đông khách. Địa điểm được nhắc đến chính là quán mì xào Long Phương.

Quán mì này được mở từ năm 1990, ngày xưa bán giữa phố Tô Tịch, vài năm gần đây cô chú chủ quán đã lui về mở bán ở mặt sau căn nhà cổ trong ngõ 16. Mỗi khi đến thực khách lại phải luồn lách trong con hẻm nhỏ sâu hun hút, thế nhưng chẳng ai ngại ngần gì.

Ảnh: @Han Hyo Min, @somethingwconma

Gọi mì xào Long Phương bởi quán nức tiếng với món mì xào giòn thơm ngon chứ thực chất hàng ăn này còn bán đủ các món từ phở, miến, mì, xôi với đủ loại thịt ăn kèm như pate, lạp xưởng, tim vs cuống tim, bầu dục...

Ảnh: @Hanhyomin, @Khánh Huyền

Dù không gian có chút nhỏ hẹp và hơi tối nhưng hương vị thơm ngon cùng sự hiếu khách của quán khiến cho ai thưởng thức một lần đều muốn quay lại. Các món ăn đơn giản, bình dân phù hợp với những người lao động quanh đây nên cứ tầm trưa là quán lại vô cùng đông đúc, tấp nập.

Địa chỉ: Ngõ 16 Tô Tịch, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Giờ mở cửa: 06:00 - 14:00

Giá: 15.000 - 50.000 đồng

Bít tết ông Lợi

Không chỉ là nằm trong ngõ ngách, nhiều quán ăn cứ như trở thành một căn cứ bí mật cho thực khách thoải sức đam mê tìm kiếm, khám phá. Quán bít tết ông Lợi cũng là một điển hình. Với vị trí vô cùng đặc biệt, nằm rất sâu trong một con ngõ nhỏ trên phố hàng Buồm.

Ảnh: @bittetongloi

Đến hàng Buồm thực khách sẽ bắt gặp một biển hiệu khá to đề rõ: "Bít tết ông Lợi" gắn trên một con ngõ. Đi sâu vào bên trong con ngõ bé xíu hun hút này khiến nhiều người cảm giác quán có vẻ im lìm, đìu hiu. Nhưng cứ phải tiếp tục đi sâu vào "đường hầm" mới hiện ra đây thực chất là một nhà hàng sáng sủa cùng không khí nhộn nhịp tấp nập người ra người vào.

Ảnh: @bittetongloi

Về món bít tết đặc trưng ở đây thì luôn được bưng ra khi đang nóng sốt, một đĩa bít tết gồm có một miếng thịt bò bít tết đã được tẩm ướp nhiều sốt và một ít khoai tây chiên. Thịt bò ở đây khá mềm và đậm vị được ăn nóng nên lại càng ngon.

Địa chỉ: 51 P. Hàng Buồm, Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Giờ mở cửa: 17:00 - 21:00

Giá: 30.000đ - 400.000 đồng

Bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân

Cứ mỗi độ thời tiết Hà Nội se se lạnh thì món bánh đúc đúng là chân ái. Nhắc tới món ăn dân dã này, nhiều bạn trẻ nhớ ngay đến phố Lê Ngọc Hân, một hàng bánh đúc nổi tiếng tại Hà Nội. Quán nằm trong con ngõ sâu phải đi mất một đoạn mới đến, dù nằm khuất sâu bên trong nhưng hàng bánh đúc này lúc nào cũng có khách ghé ăn.

Ảnh: @Khanh Huyen Ng, @Quý Nguyễn

Không gian bên trong quán bánh đúc Lê Ngọc Hân cũng không quá cầu kỳ, chỉ là một căn nhà nhỏ được bài trí vài bộ bàn ghế nhựa, rất đơn giản. Được biết, hàng bánh đúc này đã tồn tại gần 40 năm nay, trước quán còn được bán hẳn ngoài mặt đường sau này mới dọn vào trong ngõ và vẫn được mọi người truyền tai nhau, đi theo chỉ dẫn mà ghé đến ăn.

Ảnh: @Quý Nguyễn

Bánh đúc ở đây được đánh giá ngon bởi bánh dẻo quánh, nước mắm chan thơm ngọt. Thịt băm mộc nhĩ cùng hành phi đều do quán tự làm mỗi ngày nên giòn tan, đặc biệt quán còn có thêm cả đậu phụ rán ăn kèm. Trông thì có vẻ không quá đặc sắc, vậy mà cứ mỗi độ đông về là tấp nập người ngồi kín chỗ chỉ để thưởng thức từng lớp bánh mềm mịn xen lẫn những miếng thịt xay thơm ngon này.

Hiện nay không chỉ có mỗi món bánh đúc đơn thuần mà để phục vụ nhu cầu thưởng thức đa dạng của thực khách, quán còn có bán thêm các món như bún ốc chuối đậu, bánh đa trộn, bún riêu, miến...

Địa chỉ: Số 8, ngõ 8B Lê Ngọc Hân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giờ mở cửa: 08:00 - 21:00

Giá cả: 20.000 - 30.000 đồng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày