Các nhà khoa học phát hiện ra những loài vi khuẩn tìm thấy tại Trạm Vũ trụ Quốc tế có thể chính là sinh vật ngoài hành tinh

Z-LION, Theo Trí Thức Trẻ 11:33 30/11/2017

Đây có thể xem là một bước tiến lớn trong lịch sử phát triển của lĩnh vực khoa học.

Một phi hành gia đã có dịp ghé thăm Trạm Vũ trụ Quốc tế khẳng định rất có thể các vi khuẩn tồn tại ở đây chính là những sinh vật ngoài hành tinh mà chúng ta chỉ nghe nói hoặc nhìn thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng.

Trong quá trình khám phá vũ trụ, các nhà du hành thường thu thập rất nhiều mẫu vật chất bên ngoài trạm và mang chúng về Trái Đất để phục vụ quá trình nghiên cứu của các nhà khoa học. Kết quả của những nghiên cứu ấy nhằm mục đích giúp họ hiểu rõ hơn quá trình hoạt động của Trạm Vũ trụ Quốc tế và thậm chí là còn có thể khám phá ra sự sống bên ngoài hành tinh của chúng ta.

Các nhà khoa học phát hiện ra những loài vi khuẩn tìm thấy tại Trạm Vũ trụ Quốc tế có thể chính là sinh vật ngoài hành tinh - Ảnh 1.

Các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực tìm kiếm sự sống bên ngoài Trái Đất.

Mới đây, phi hành gia người Nga Anton Shkaplerov, người đã từng làm việc trực tiếp trong phòng thí nghiệm không gian trong vũ trụ, vừa tiết lộ kết quả cực kỳ thú vị của một trong số rất nhiều thí nghiệm mà ông đã tiến hành.

Shkaplerov cho biết: “Khi Trạm Vũ trụ Quốc tế mới thành lập thì không hề có sự tồn tại của bất cứ loại vi khuẩn nào cả. Thế nên, những vi khuẩn mà chúng tôi tìm được tại đó chắc chắn phải trôi nổi bên ngoài không gian và vô tình “định cư” lại phía bên ngoài thân tàu”.

Tiểu hành tinh với hình dáng kỳ lạ lần đầu tiên xuất hiện trong hệ mặt trời.

Ông cũng nhấn mạnh phát hiện này không ẩn chứa nguy hiểm đáng lo ngại nào cả, và các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực nghiên cứu để tìm ra thực chất những vi khuẩn này là gì. Bên cạnh đó, ông còn phát hiện ra những loại vi khuẩn có khả năng sống sót trong khoảng nhiệt độ từ -150°C đến 150°C. Có vẻ như những vi khuẩn này đã thoát ra khỏi Trái Đất nhưng vẫn có thể tồn tại được trong điều kiện khắc nghiệt bên ngoài vũ trụ.

Hiện vẫn chưa rõ các mẫu sinh vật trên được lưu trữ ở đâu và giới khoa học đã rút ra được những kết luận gì về chúng. Tuy nhiên, không thể phủ nhận việc tìm ra sự sống ở môi trường ngoài Trái Đất là một trong những đột phá ngoạn mục nhất trong lịch sử của lĩnh vực khoa học. Dù chúng ta cần thêm thời gian cùng những nghiên cứu sâu hơn nữa để có thể coi đây là thành tựu lớn nhưng thành công bước đầu này cũng rất xứng đáng được ghi nhận.

Các nhà khoa học phát hiện ra những loài vi khuẩn tìm thấy tại Trạm Vũ trụ Quốc tế có thể chính là sinh vật ngoài hành tinh - Ảnh 3.

Tìm ra sự sống trong vũ trụ là một bước tiến lớn đối với lĩnh vực khoa học.

Đầu năm nay, các nhà khoa học Nga đã xác nhận kết quả của những thử nghiệm “Test” cho thấy một lượng lớn sinh vật mới khác nhau đã xuất hiện trên Trái Đất nhờ bám vào thân tàu của Trạm Vũ trụ Quốc tế. Trong đó có sinh vật phù du cùng một số loại vi khuẩn trôi nổi trên không do hiện tượng nâng các vi sinh vật lên độ cao của khí quyển.

Trong một thông báo của TASS vào tháng 5 vừa qua, cơ quan vũ trụ Nga cho biết: “Các thí nghiệm trong nhiều năm qua đã cho thấy dấu hiệu của rất nhiều mảnh DNA Mycobacteria (vi khuẩn gây ra bệnh phong, lao) - dấu hiệu tồn tại của các sinh vật phù du biển dị dưỡng tại vùng biển Barent; mảnh DNA các vi khuẩn cực tím của thiên tài Delftria; mảnh DNA của vi khuẩn có quan hệ mật thiết với những mẫu đất trên đảo Madagascar; bộ gen thực vật; mảnh DNA của một số loài Archaea - một trong ba nhóm sinh vật đơn bào nguyên thủy có cùng kích thước với vi khuẩn những cấu tạo, cách chuyển hóa cũng như hoạt động di truyền hoàn toàn khác biệt; mảnh DNA của loài nấm Erythrobasidium và Cystobasidium”.

Theo Independent

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm