Các nhà khoa học Mỹ vô tình phát hiện giải pháp đảo ngược quá trình lão hóa

Hải Vân, Theo Báo Tin tức 14:36 10/09/2019

Trong thời gian cố gắng tái tạo tuyến ức, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Los Angeles (Mỹ) đã vô tình tìm ra giải pháp không chỉ làm chậm lại quá trình lão hóa mà còn có thể đảo ngược quá trình này.

Theo nguồn tin Sputnik, các nhà khoa học tình nguyện trong một nghiên cứu ở California đã được cho uống một loại cocktail gồm 3 loại thuốc phổ biến trong suốt 1 năm. Đó là một loại hormone tăng trưởng và 2 loại thuốc trị tiểu đường để kích thích sự tái tạo tuyến ức.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nature, các nhà khoa học đã phát hiện ra những người tham gia thử nghiệm đã mất trung bình 2,5 năm trên đồng hồ sinh học của họ, được đo bằng cách phân tích các dấu hiệu trên bộ gen của một người.

Các nhà khoa học Mỹ vô tình phát hiện giải pháp đảo ngược quá trình lão hóa - Ảnh 1.

Một loại cocktail gồm 3 loại thuốc phổ biến có thể đảo ngược quy trình lão hóa. Nguồn: Sputnik

"Tôi đã đoán trước việc đồng hồ lão hóa sẽ bị chậm lại nhưng không ngờ nó sẽ bị đảo ngược", nhà nghiên cứu Steve Horvath chia sẻ.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo những phát hiện này dù bất ngờ nhưng mới chỉ là sơ bộ vì nghiên cứu chỉ bao gồm 9 người tham gia và không có cơ quan giám sát nào. Nếu được xác nhận, kết quả này có thể tác động lớn đến việc chăm sóc sức khỏe và mối quan hệ của xã hội với sự lão hóa nói chung.

Đồng hồ sinh học được đo bằng một bản ghi các thay đổi hóa học đối với DNA. Mục đích chính của thử nghiệm là kiểm tra xem hormone tăng trưởng có thể được sử dụng để phục hồi mô trong tuyến ức hay không, điều này rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch khi tuyến ức bắt đầu co lại sau tuổi dậy thì và bị tắc nghẽn do chất béo.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra hormone tăng trưởng kích thích tái tạo tuyến ức nhưng nó cũng có thể gây ra bệnh tiểu đường, đó là lý do tại sao thuốc trị tiểu đường được đưa vào nghiên cứu này.

Các nhà khoa học chỉ kiểm tra đồng hồ sinh học của những người tham gia, sau đó phát hiện ra rằng 4 biểu hiện đồng hồ sinh học của mỗi người tham gia đã đảo ngược đáng kể trong quá trình nghiên cứu thử nghiệm. "Nghiên cứu cho thấy tác động sinh học đến việc điều trị lão hóa có hiệu quả rất mạnh mẽ", ông Horvath nói.

Chỉ sau 6 tháng nghiên cứu, mẫu máu của những tình nguyện viên tham gia thử nghiệm chứng minh rằng hiệu ứng trẻ hóa vẫn được giữ nguyên. Với kết quả lạc quan này, dự kiến trong tương lai các nhà khoa học sẽ mở rộng nghiên cứu trên các đối tượng đa dạng hơn, bao gồm các nhóm người có độ tuổi, giới tính và sắc tộc khác nhau. Ngoài ra, 3 loại thuốc trong thử nghiệm cũng sẽ được tiến hành kiểm tra độc lập để xác định hiệu quả cụ thể của từng loại.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm