Các nhà khoa học lý giải tại sao mọi người đều yêu thích phim Avengers

Tấn Minh, Theo Trí Thức Trẻ 12:39 07/07/2019

Rất nhiều bộ phim do Marvel sản xuất được xếp vào hàng những bộ phim bom tấn Hollywood của mọi thời đại.

Các nhà khoa học lý giải tại sao mọi người đều yêu thích phim Avengers - Ảnh 1.

Đúng là Avengers: Endgame có khả năng không thể đánh bại Avatar để chiếm lấy ngai vàng bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại, nhưng bạn sẽ không kiếm đâu ra một bộ sưu tập những bộ phim có khả năng lôi kéo một lượng người hâm mộ đông đảo như Avengers và các bộ phim liên quan.

Vậy bạn có bao giờ tự hỏi tại sao những bộ phim Avengers lại phổ biến đến vậy? Có phải vì đó là một thương hiệu lớn, với một dàn diễn viên hùng hậu, hay có một khuôn mẫu nào đó đằng sau những bộ phim mà chúng ta đơn giản là không thể thấy được? Đó chính là điều các nhà nghiên cứu tại ARC Center of Excellence For Mathematical and Statistical Frontiers (ACEMS) muốn tìm hiểu.

Trong một nghiên cứu mới, nhóm nghiên cứu đã ứng dụng các mô hình thống kê lên các bộ phim trong MCU nhằm xác định liệu dàn diễn viên có vai trò ra sao trong sự thành công của mỗi bộ phim. Hướng tiếp cận này thường được sử dụng trong nghiên cứu sinh thái học, nhưng có thể ứng dụng nó vào nghiên cứu các bộ phim siêu anh hùng hay không?

"Chúng tôi là những fan cuồng của các bộ phim Marvel gần đây, MCU ấy" - nhà nghiên cứu Matthew Roughan nói. "Chúng tôi cảm thấy các nhà sản xuất, đạo diễn, diễn viên, và số còn lại của cả một đại gia đình lớn đang làm điều gì đó chưa từng có trong lịch sử làm phim, do đó chúng tôi muốn khám phá điều đó".

Các nhà khoa học lý giải tại sao mọi người đều yêu thích phim Avengers - Ảnh 2.

Bằng cách sắp xếp các bộ phim dựa trên "số lượng nhân vật hiệu quả", các nhà nghiên cứu cho thấy không chỉ các phần tiếp theo của từng tuyến truyện thường có xu hướng làm tăng số lượng nhân vật trong các bộ phim sau đó, mà lợi nhuận của các bộ phim (tính cả tổng doanh thu và ngân sách) cũng có xu hướng tăng, với một số rất ít những ngoại lệ.

Chiến lược tung ra các bộ phim kể về nguồn gốc, sau đó xây dựng dàn diễn viên Avengers lớn dần lên trong suốt quá trình diễn ra các "phase" trong MCU đã được chứng minh là một chiến lược hợp lý để tạo nên sự phấn khích trong đợi từ phía người hâm mộ. Phải mất hơn một thập kỷ để cả series phim dài hơi của Marvel tiến đến khoảnh khắc bùng nổ trong Endgame, nhưng có thể thấy đó là quãng thời gian hoàn toàn xứng đáng.

Tham khảo: BGR

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm