Các idol ảo sẽ cạnh tranh với idol thực thống trị nền âm nhạc Kpop?

Milly, Theo Trí Thức Trẻ 11:00 09/06/2021

Trí tuệ nhân tạo (AI) được dự đoán sẽ là một bước đột phá lớn trong thị trường Kpop tương lai.

Vào tháng 3/2021, nhóm nhạc nữ Eternity đã chính thức ra mắt thị trường âm nhạc Hàn Quốc với ca khúc I’m Real. Giống như bao nhóm nhạc Kpop khác, Eternity đã hé lộ một MV debut vô cùng bắt mắt đến công chúng, cùng với đó là những clip phỏng vấn ngắn có sự góp mặt đầy đủ của 11 thành viên. Điều đặc biệt của nhóm nhạc tân binh này đó là các cô nàng sẽ ra mắt dưới sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI), theo đó, mỗi thành viên Eternity được hóa thân thành những nhân vật siêu ảo trong chính MV của mình. 

Eternity đã chính thức ra mắt thị trường âm nhạc Hàn Quốc với ca khúc I’m Real

Công ty đồ họa AI Pulse 9 chính là người đã góp phần tạo nên những nhân vật đặc biệt này với những đường nét, cử chỉ và biểu cảm không khác gì người thực. Giám đốc điều hành của công ty Park Ji Eun đã ra mắt Eternity với niềm tin rằng trong thời đại 4.0 như ngày hôm nay, khi mà những nội dung sản xuất mang văn hóa Hàn Quốc đang đạt đến thời kỳ hoàng kim, các thành viên AI được dự đoán sẽ trở thành “người thay đổi thế trận” âm nhạc từ chính những khía cạnh độc đáo và siêu thực của mình.

Các idol ảo sẽ cạnh tranh với idol thực thống trị nền âm nhạc Kpop? - Ảnh 2.

Các thành viên AI được dự đoán sẽ trở thành “người thay đổi thế trận” âm nhạc

Cô Park chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với The Korea Times rằng: "Khác với những ca sỹ thực, các thành viên siêu ảo trong AI có thể tự do thể hiện bản thân và sẵn sàng đưa ra ý kiến của mình đối với các vấn đề xã hội đa dạng, bởi vì những nhân vật này ít chịu sự tổn thương từ những bình luận hay chỉ trích ác ý của dư luận"

Đồng thời cô cũng nói thêm rằng: "Là một người sáng tạo nội dung, tôi muốn thêm nhiều yếu tố kỳ ảo và hấp dẫn vào các nhân vật của mình, tạo nên sự khác biệt và độc đáo so với các nghệ sĩ Kpop hiện tại".

Các idol ảo sẽ cạnh tranh với idol thực thống trị nền âm nhạc Kpop? - Ảnh 3.

Các thành viên AI có thể tự do thể hiện bản thân của mình

Eternity có "vũ trụ" của riêng mình do bàn tay cô Park và những đồng nghiệp tạo ra. Trong vũ trụ này, các thành viên là những người ngoài hành tinh đến từ một hành tinh xa xôi tên là Aian, với sứ mệnh đến trái đất để giao lưu với mọi người và tìm ra giải pháp cứu hành tinh đang bị đe dọa của họ.

Các idol ảo sẽ cạnh tranh với idol thực thống trị nền âm nhạc Kpop? - Ảnh 4.

Eternity đã có "vũ trụ" của riêng mình

Nỗ lực mới của Pulse 9 dường như đã phần nào thu hút được sự chú ý của công chúng. Video âm nhạc I'm Real đã đạt được hơn 570.000 lượt xem trên YouTube tính đến thời điểm hiện tại, đồng thời các clip phỏng vấn của các thành viên Eternity đều đạt mức trên 100.000 lượt xem.

Các idol ảo sẽ cạnh tranh với idol thực thống trị nền âm nhạc Kpop? - Ảnh 5.

I'm Real đã đạt được hơn 570.000 lượt xem trên YouTube tính đến thời điểm hiện tại

Tuy nhiên, MV của nhóm nhạc Eternity cũng gây ra một số tranh cãi, cộng đồng mạng đã để lại bình luận của họ:

- Những cái gì là giả thì nên để cho nó giả hẳn. Chứ đã giả còn cố làm cho giống người thật thì trông vừa giả trân vừa phèn vừa creepy.

- Cảm giác giống như người thật edit cho thành AI vậy.

- Rồi tương lai tôi sẽ không biết người đang đứng cạnh mình là thật hay là AI nữa.

- Mặt và biểu cảm không hề giả trân chút nào.

- Nhân vật thì creepy, giọng hát thì kinh khủng thật sự!

Các idol ảo sẽ cạnh tranh với idol thực thống trị nền âm nhạc Kpop? - Ảnh 6.

Những nhân vật trong MV của Eternity đang gây ra một số tranh cãi

Bên cạnh những ý kiến trái chiều từ phía cộng đồng mạng, việc các thành viên AI không thể gặp gỡ người hâm mộ ngoài đời thực có thể là một trở ngại lớn đối với nhóm nhạc này, bởi vì hoạt động giao tiếp thực tế vẫn luôn là chìa khóa thành công của các ngôi sao Kpop, nơi mà người hâm mộ có thể gặp gỡ và thấu hiểu thần tượng của mình hơn. Liên quan đến vấn đề này, cô Park nói rằng cô ấy đã suy nghĩ về một số cách để kết nối các thành viên AI với những người theo dõi họ: "Chúng tôi đang có kế hoạch sử dụng các công nghệ đa dạng khác như công nghệ tương tác thực tế ảo (AR) và các hình ảnh trong không gian ba chiều để giúp Eternity xây dựng được những mối quan hệ cũng như thu hút sự quan tâm từ phía người hâm mộ".

Giá trị của các nhóm được hỗ trợ bởi AI

Sự xuất hiện của Eternity chỉ là một trường hợp tiêu biểu cho thấy sự hiện diện ngày càng tăng của công nghệ AI trong thị trường âm nhạc Hàn Quốc. Đã có rất nhiều nhóm nhạc đang cân nhắc ứng dụng công nghệ này cho việc quảng bá và ra mắt sản phẩm của mình để làm phong phú thêm trải nghiệm của người hâm mộ, trong đó phải kể đến aespa - nhóm nhạc tân binh nhà SM đang gây sốt đường đua Kpop với việc sử dụng AI trong các sản phẩm âm nhạc của mình. 

aespa - nhóm nhạc tân binh nhà SM đang gây sốt đường đua Kpop với việc sử dụng AI

Tháng 11/2020, SM Entertainment đã chính thức giới thiệu nhóm nhạc nữ mới aespa, ra mắt với concept chưa từng có với sự góp mặt của những nhân vật ảo. aespa gồm bốn thành viên thực là Karina, Winter, Giselle và NingNing - cùng với bộ tứ thành viên ảo được tạo ra thông qua AI. Trong một cuộc họp báo trực tuyến vào tháng 5, Karina nói rằng aespa là một "ban nhạc với 8 mảnh ghép", với ngụ ý rằng các thành viên AI cũng chính là thành viên thực sự của aespa.

Các idol ảo sẽ cạnh tranh với idol thực thống trị nền âm nhạc Kpop? - Ảnh 8.

aespa gồm bốn thành viên thực là Karina, Winter, Giselle và NingNing - cùng với bộ tứ thành viên ảo

aespa đã và đang làm nên những kỳ tích trong thị trường âm nhạc toàn cầu. MV đầu tay của 4 cô nàng Black Mamba, đã đạt mức hơn 100 triệu lượt xem trên YouTube chỉ 51 ngày sau khi phát hành, trở thành video âm nhạc đầu tiên của một nghệ sĩ Kpop đạt được thành tích này. Điều này đã góp phần mang về cho aespa một số giải thưởng Tân binh của năm vào năm ngoái.

Các idol ảo sẽ cạnh tranh với idol thực thống trị nền âm nhạc Kpop? - Ảnh 9.

MV đầu tay của 4 cô nàng Black Mamba, đã đạt mức hơn 150 triệu lượt xem trên YouTube

Trước aespa, đã có những hoạt động khác được hỗ trợ bởi AI như K/DA, một nhóm nhạc nữ ảo bao gồm bốn nhân vật nữ từ trò chơi trực tuyến nổi tiếng Liên minh huyền thoại, ra mắt với đĩa đơn Pop/Stars vào năm 2018. Tính đến thời điểm hiện tại, video âm nhạc của ca khúc này đã đạt con số khổng lồ với hơn 440 triệu lượt xem trên YouTube. 

Các idol ảo sẽ cạnh tranh với idol thực thống trị nền âm nhạc Kpop? - Ảnh 10.

Pop/Stars đạt con số khổng lồ với hơn 440 triệu lượt xem trên YouTube

Câu hỏi được đặt ra đó tại sao các công ty ngày càng chú trọng vào việc sản xuất các ca sĩ nhờ công nghệ AI? 

Lý do được đưa ra vô cùng đơn giản. Cụ thể, các ca sĩ ảo có thể tận hưởng tuổi trẻ của mình mãi mãi và làm việc ngày đêm mà không mệt mỏi. Họ cũng sẽ không vướng phải những bê bối xoay quanh con đường phát triển âm nhạc của mình. Chính vì lẽ đó, việc tạo ra những ca sĩ nhờ công nghệ AI không chỉ mang lại hiệu quả cao mà còn giảm thiểu rủi ro cho những công ty chủ quản. 

Lee Hye Jin, một trợ lý giáo sư lâm sàng tại Trường Truyền thông Annenberg cho biết: "Ngành công nghiệp Kpop đã đầu tư rất nhiều vào công nghệ mới trong vài năm qua. Các công ty lớn như JYP, YG và HYPE cũng đã đầu tư vào công ty ứng dụng avatar, Zepetto và đã sử dụng các nền tảng này trong việc tạo ra những cuộc fan meeting ảo hoặc các hình thức tương tác khác. SM cũng đã đầu tư vào công nghệ ảo và tích hợp thành công nó vào Beyond Live, một dịch vụ phát trực tuyến buổi hòa nhạc dưới hình thức online".

Các idol ảo sẽ cạnh tranh với idol thực thống trị nền âm nhạc Kpop? - Ảnh 11.

Công nghệ AI ngày càng thu hút những công ty sản xuất âm nhạc lớn

Trong bối cảnh đó, ngày càng có nhiều người, đặc biệt là thế hệ Millennials và thế hệ Z - được một số học giả định nghĩa là những người sinh từ 1980 đến 2010 - đã bị thu hút bởi những hoạt động có sự can thiệp của AI. Bên cạnh đó, đại dịch COVID-19 cũng đang đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của AI, khi ngày càng có nhiều người tìm kiếm trải nghiệm kỹ thuật số mang tính giải trí hơn. Chính vì vậy, việc xây dựng những thần tượng ảo sẽ có xu hướng ngày càng tăng lên trong thời gian tới.

Các idol ảo sẽ cạnh tranh với idol thực thống trị nền âm nhạc Kpop? - Ảnh 12.

Việc xây dựng những thần tượng ảo sẽ có xu hướng ngày càng tăng lên trong thời gian tới

Các công ty cũng cần chú ý đến vấn đề đạo đức và bản quyền

Các nhóm được hỗ trợ bởi công nghệ AI đã tạo ra một hướng đi mới trong thị trường âm nhạc Hàn Quốc, nhưng đồng thời cũng đặt ra những thách thức đáng kể.

Nhiều người lo lắng rằng các ca sĩ ảo có thể trở thành những miếng mồi ngon của những video khiêu dâm và những hình ảnh phản cảm. Một số người nổi tiếng đã trở thành nạn nhân của công nghệ này, và một số người tin rằng nhân vật ảo có nhiều khả năng bị khai thác hình ảnh hơn, vì họ không phải là con người thật. Mặc dù những người sáng tạo ra các nhân vật này nói rằng họ sẽ thực hiện hành động pháp lý nghiêm ngặt chống lại bất kỳ kẻ vi phạm pháp luật nào, nhưng những lo lắng vẫn không ngừng gia tăng.

Các idol ảo sẽ cạnh tranh với idol thực thống trị nền âm nhạc Kpop? - Ảnh 13.

Ca sĩ ảo có thể trở thành những miếng mồi ngon của những hình ảnh phản cảm

Ông Kang cho rằng, "Trong trường hợp của aespa, các thành viên thực có cùng danh tính với nhân vật ảo của họ, vì vậy nếu bản thân những nhân vật ảo này trở thành nạn nhân của tội phạm tình dục kỹ thuật số - như trường hợp của K/DA - các thành viên thực cũng có khả năng bị ảnh hưởng".

Các idol ảo sẽ cạnh tranh với idol thực thống trị nền âm nhạc Kpop? - Ảnh 14.

Nhân vật ảo có thể trở thành nạn nhân của tội phạm tình dục kỹ thuật số


Ông Kang cũng đặt ra một số câu hỏi liên quan đến bản quyền: "SM Entertainment sẽ đối phó với những nhân vật ảo này như thế nào khi các thành viên thực có thể chấm dứt hợp đồng với công ty? Công ty vẫn sở hữu các nhân vật này ngay cả khi các thành viên thực của aespa không muốn chúng được sử dụng trong tương lai? Đây là lý do tại sao tôi nghĩ các nhà sản xuất cần quan tâm hơn đến các thành viên trong đời thực cũng như tương lai của họ".

Công nghệ AI đang tạo ra nhiều cơ hội cho sự phát triển của nền âm nhạc Hàn Quốc, đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức cho các công ty trong việc gìn giữ hình ảnh cho các thần tượng.

Nguồn: TKR, Video: YouTube

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dễ Đến Dễ Đi - Quang Hùng MasterD | Special Live Stage In HOT14's LIVE COUNTDOWN

    Xuất hiện tại HOT14 Live Countdown, Quang Hùng MasterD đã mang đến một sân khấu live đặc biệt với hit lớn "Dễ Đến Dễ Đi". Đây cũng là ca khúc giúp Quang Hùng MasterD gặt hái vô số thành tích ấn tượng ở Vpop thời gian vừa rồi cũng như làm mưa làm gió trên BXH HOT14
  • Đọc thêm