Các hãng hàng không có quyền từ chối khách không khai báo y tế

Thuỳ Linh, Theo VTV 16:47 11/03/2021

Theo chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam, các hãng hàng không được từ chối vận chuyển những hành khách không khai báo y tế.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa ký ban hành Chỉ thị về Thực hiện nghiêm công tác khai báo y tế trước chuyến bay, đảm bảo 100% hành khách khai báo y tế điện tử khi qua điểm kiểm tra soi chiếu an ninh tại các cảng hàng không.

Theo đó, Cục trưởng yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh theo các chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, Ban chỉ đạo Bộ GTVT và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cục trưởng yêu cầu các hãng hàng không thực hiện nghiêm túc việc hướng dẫn hành khách khai báo y tế điện tử khi làm thủ tục trực tuyến.

"Các hãng chịu trách nhiệm tổ chức tổ chức việc kiểm soát khai báo y tế của hành khách, đảm bảo hành khách khai báo y tế trước khi lên tàu bay, đồng thời từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế và các quy định về an toàn dịch bệnh", chỉ thị Cục Hàng không Việt Nam nêu rõ.

Cục Hàng không Việt Nam cũng cho biết, trường hợp để hành khách chưa khai báo y tế theo quy định lên tàu bay, các hãng hàng không phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Các hãng hàng không có quyền từ chối khách không khai báo y tế - Ảnh 1.

Nhân viên kiểm tra phiếu khai báo y tế của hành khách trước khi làm thủ tục nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Nội Bài (Ảnh: TTXVN)

Đối với hành khách làm thủ tục check-in tại quầy làm thủ tục nhà ga hành khách, các hãng cần thực hiện đồng bộ việc làm thủ tục check-in cho hành khách với việc yêu cầu, hướng dẫn hành khách hoàn thiện việc khai báo y tế trước chuyến bay theo quy định.

Cục Hàng không cũng yêu cầu các hãng cần bố trí nhân sự tại các quầy ki-ốt check-in tại nhà ga hành khách để hỗ trợ và hướng dẫn hành khách khai báo y tế điện tử.

Đối với các cảng hàng không, Cục yêu cầu các cảng hỗ trợ và hướng dẫn đối với hành khách có nhu cầu khai báo y tế điện tử; hỗ trợ và tạo điều kiện để các hãng thực hiện việc thông báo cho hành khách, yêu cầu bắt buộc phải khai báo y tế trước chuyến bay trên hệ thống đài phát thanh hoặc trên màn hình thông báo tại cấc cảng hàng không.

Các cảng hàng không cần quán triệt Bộ phận an ninh soi chiếu khi phát hiện hành khách chưa khai báo y tế thì cần liên hệ với đại diện các hãng hàng không để hướng dẫn hành khách hoàn thành khai báo y tế theo quy định, đảm bảo 100% hành khách khai báo y tế điện tử khi qua điểm kiểm tra soi chiếu an ninh tại các cảng hàng không.

Ngành hàng không đưa mức cảnh báo phòng chống COVID-19 lên cấp độ cao nhất.

VTV.vn - Cục Hàng không Việt Nam đưa ra nội dung này trong chỉ thị về tăng cường các biện pháp cấp bách về cách ly và phòng chống dịch đối với các cảng hàng không trên cả nước.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm