Các cơ sở luyện thi vào lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa đều không phép

Nguyễn Thuận, Theo Người lao động 14:55 01/12/2019

Hiện nay, giáo viên dạy thêm thì phải dạy thêm ở nơi có đăng kí hoạt động dạy thêm, giáo viên đơn vị sự nghiệp công lập không được dạy thêm tại nhà, không được dạy thêm học sinh tiểu học.

Vừa qua, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM đã có trao đổi thẳng thắng với báo chí về vấn đề cấp phép dạy thêm, học thêm trên địa bàn thành phố.

Ông Hiếu cho biết, mặc dù hoạt động dạy thêm, học thêm bây giờ không cấp phép nữa nhưng điểm tổ chức dạy thêm phải có đăng ký với Sở Kế hoạch – Đầu tư để có giấy phép kinh doanh hành nghề và có đóng thuế, ở những nơi đó giáo viên mới được dạy thêm, và không được dạy thêm học sinh chính khóa của mình nếu chưa được hiệu trưởng cho phép. "Học sinh nếu thích học giáo viên đó, thì giáo viên phải có trách nhiệm báo cáo với hiệu trưởng  trong lớp dạy thêm ở ngoài trung tâm có một số em đang học chính khóa trên lớp, hiệu trưởng kí duyệt thì mới được nhận dạy" – ông Hiếu nhấn mạnh.

TP HCM đề xuất học sinh được học thêm trong nhà trường không quá 18 tiết/tuần, tức là mỗi ngày giáo viên và học sinh không dạy – học thêm quá 3 tiết/ngày, 6 ngày làm việc/tuần. Đề xuất này được ông Hiếu cho là hợp lý, nguyên tắc đầu tiên là không gây quá tải cho giáo viên và học sinh, tổ chức dạy và học phải phù hợp, đáp ứng đúng nguyện vọng của học sinh là quan trọng nhất.

Các cơ sở luyện thi vào lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa đều không phép  - Ảnh 1.

Một số trung tâm dạy thêm vẫn nhận dạy học sinh tiểu học

Đồng thời, nhà trường không được tổ chức dạy thêm cho học sinh học 2 buổi/ngày và giáo viên không được đứng ra tổ chức dạy thêm tại nhà. Trên địa bàn TP HCM, tỉ lệ trường THPT học 2 buổi/ngày hơn 80%, trường THCS hơn 70% nên việc dạy thêm trong trường hầu như rất ít, và Sở GD-ĐT đang rà soát lại lý do những trường chưa dạy 2 buổi/ngày, khi điều kiện đảm bảo thì bắt buộc các trường phải tiến hành dạy 2 buổi/ngày.

Nhiều trường hợp được dạy thêm ở nhà  nhưng không phải giáo viên đứng giấy phép mà là người khác, đủ điều kiện được cấp phép và không phải là người hưởng lương trong đơn vị sự nghiệp công lập. Giáo viên tiểu học tổ chức dạy thêm tự phát tại nhà là vi phạm quy định, nhưng nên cho phép giáo viên dạy kèm học sinh tiểu học khi phụ huynh có nhu cầu và tổ chức một nhóm nhỏ 3-4 em.

Ngoài ra, lãnh đạo sở cũng khẳng định, các cơ sở trung tâm dạy luyện thi vào lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là không được phép, sai quy định. Các trung tâm ngoại ngữ, trung tâm kỹ năng sống chỉ được phép dạy, luyện các bài phát triển trí tuệ, chỉ số thông minh, kỹ năng tư duy sáng tạo chứ không trung tâm nào được đứng ra tổ chức thành nhóm chuyên luyện thi vào lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm