Ca tử vong đầu tiên ở trẻ em tại Pháp do bệnh lạ nghi liên quan Covid-19

Thu Hoài, Theo VOV 19:49 16/05/2020

Cơ quan y tế Pháp vừa xác nhận trường hợp trẻ em đầu tiên mắc Covid-19 tại nước này tử vong vì một hội chứng viêm tương tự như bệnh Kawasaki.

Bệnh nhân đã tử vong cách đây vài ngày tại thành phố Marseille. Theo bác sĩ điều trị, bệnh nhân 9 tuổi mắc một hội chứng viêm tương tự như viêm mạch máu hệ thống cấp tính đã bị mắc Covid-19 và tử vong. Nguyên nhân là do tổn thương thần kinh sau ngưng tim, xét nghiệm kháng thể cho thấy đã dương tính với virus SARS-CoV-2, song không phát triển các triệu chứng của bệnh Covid-19. Bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng nghiêm trọng khi đã ngưng tim và được chuyển vào chăm sóc đặc biệt trong 7 ngày trước khi tử vong.

Ca tử vong đầu tiên ở trẻ em tại Pháp do bệnh lạ nghi liên quan Covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Không chỉ Pháp, những tuần qua, nhiều nước đã cảnh báo các trường hợp trẻ em mắc hội chứng viêm hiếm gặp dường như có liên quan tới Covid-19. Riêng tại Pháp, 125 trường hợp được xác nhận từ ngày 1/5 đến 12/5 và trẻ ở độ tuổi trung bình từ 14 trở xuống.

Các triệu chứng là sốt cao, đau bụng và rối loạn tiêu hóa, phát ban, viêm kết mạc và lưỡi đỏ, sưng, tương tự như bệnh viêm mạch máu hệ thống cấp tính Kawasaki. Điểm khác biệt là tình trạng viêm và tổn thương tim rõ rệt hơn nhiều đối với những trường hợp nghi ngờ có liên quan đến Covid-19. Tuy nhiên các chuyên gia cũng nhấn mạnh các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng bởi tình trạng này chỉ liên quan tới rất ít trẻ em và điều quan trọng là nên tham vấn bác sĩ ngay khi trẻ bị sốt cao hơn 2 ngày và có những triệu chứng liên quan./.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người bố Cơ Tu và hành trình truyền cảm hứng

    Khi việc dạy học không chỉ là trách nhiệm của nhà trường mà còn cần đến sự đồng hành của cha mẹ. Dạy con tại nhà chính là cách để thấu hiểu và hỗ trợ con trên từng chặng đường tiến tới tương lai.
  • Đọc thêm