Ca sĩ Châu Việt Cường kháng cáo vì kêu bản án "quá nặng"

Nguyễn Hằng, Theo Gia đình & xã hội 08:31 28/03/2019

Cho rằng mức án 13 năm tù về tội giết người là quá nặng, Châu Việt Cường đã làm đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt.

Chiều 27/3, TAND Hà Nội cho biết đã nhận được đơn xin giảm nhẹ hình phạt của Châu Việt Cường (42 tuổi, ca sĩ) về tội giết người. Trong lá đơn một trang A4, Cường cho rằng bản án sơ thẩm tuyên phạt 13 năm tù là quá nặng nên mong muốn tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ.

Theo giải thích của Cường, anh ta không có ý định giết người. Mục đích Cường nhét tỏi vào miệng nạn nhân chỉ với mục đích trừ tà vì nghĩ cô này bị ma nhập. Chính vì vậy, sau khi phát hiện chị Trần Mỹ Huyền (SN 1998, ở Chương Mỹ) nằm bất động, Cường đã rất ân hận, anh ta lấy con dao định tự tử song nhanh chóng từ bỏ ý định vì nghĩ "đã làm thì phải chịu".

Liên quan đến vụ án này, đại diện gia đình nạn nhân cũng gửi đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho Cường tới TAND Hà Nội. Theo đại diện của gia đình nạn nhân, họ đã nhận đủ 200 triệu đồng tiền bồi thường theo phán quyết của tòa án cấp sơ thẩm.

Ca sĩ Châu Việt Cường kháng cáo vì kêu bản án quá nặng - Ảnh 1.

Châu Việt Cường tại phiên tòa sơ thẩm

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 7/3, TAND Hà Nội tuyên phạt Châu Việt Cường mức án 13 năm tù về tội Giết người. Tòa nhận định, Cường sử dụng ma túy nên bị ảo giác, không điều khiển được hành vi. Liên quan vụ án, bạn của Cường là Phạm Đức Thế (37 tuổi) bị phạt 7 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Theo cơ quan công tố, Cường đi diễn ở tỉnh Hà Nam về đến Hà Nội vào khoảng 0h ngày 5/3/2018 nên gọi điện thoại cho Thế để xin ngủ nhờ để sáng hôm sau vào TP HCM. Cường rủ thêm bạn là một ca sĩ và hai cô gái cùng đến. Cả nhóm sau đó sử dụng ma túy.

Khi dùng ma túy xong, chị Huyền ngồi cạnh đã ôm Cường và nói: "Em hâm mộ anh từ lâu". Sau đó, hai người quan hệ tình dục... Đến gần sáng, Cường định ra sân bay nhưng không đón được xe nên quay lại nhà Thế và gây án tại đây.

Cường khai khi quay lại nhà thấy Huyền đang ngồi dưới đệm. "Huyền vùng dậy, đứng lên ôm cổ, xoa đầu bị cáo và nói Con à, bà cô của con đây". Một lúc sau Huyền lại khóc lóc nói "thầy ơi cứu con" khiến Cường nghĩ cô gái bị "ma nhập". Anh ta nói với Thế cần tìm tỏi để trừ tà, nhét hơn 30 nhánh tỏi vào miệng khiến cô gái 20 tuổi tử vong.

Khi chủ tọa công bố kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy trong khoang miệng chị Huyền có rất nhiều nhánh tỏi còn nguyên vỏ, gây ngạt thở, Cường thanh minh: "Bị cáo chỉ muốn giúp chị Huyền. Còn việc xử lý tỏi như thế nào khi đưa vào miệng là do chị ấy".

Cường cho rằng không có ý định hại chết Huyền, việc nhét tỏi chỉ là "giúp đỡ". Cường khai khi gây án "hoàn toàn tỉnh táo" vì còn nhận thức được cô gái, những người xung quanh... Tuy nhiên, tòa sơ thẩm xác định, do sử dụng nhiều loại ma túy, Cường bị ảo giác nên gây ra vụ án trên.

Theo luật sư Nguyễn Thu Anh (Đoàn luật sư Hà Nội), việc Châu Việt Cường kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt là điều bình thường, đúng các quy định hiện hành của pháp luật. Theo đó, sau khi xử sơ thẩm, nếu bị cáo sự không đồng ý với phán quyết của tòa sơ thẩm thì có quyền chống án. Thuật ngữ pháp lý gọi là “kháng cáo”, yêu cầu tòa cấp trên trực tiếp của Tòa sơ thẩm xét xử một lần nữa theo trình tự phúc thẩm. “Kháng cáo là việc người có quyền yêu cầu Tòa án cấp trên trực tiếp của Tòa án xét xử sơ thẩm xét xử lại bản án khi họ không đồng ý với một phần hoặc toàn bộ nội dung bản án hoặc quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm.

Việc ca sĩ Châu Việt Cường kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt là quyền chính đáng của bị cáo, được quy định tại Điều 331 (Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015) quy định về quyền kháng cáo như sau: Bị cáo, bị hại, người đại diện của họ có quyền kháng cáo bản án hoặc quyết định sơ thẩm; Người bào chữa có quyền kháng cáo để bảo vệ lợi ích của người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất mà mình bào chữa….

Thời hạn kháng cáo đối với những người có mặt tại phiên tòa là 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với những người vắng mặt tại phiên tòa là 15 ngày kể từ ngày bản án được giao cho họ hoặc được niêm yết.Nếu đơn kháng cáo gửi qua bưu điện thì ngày kháng cáo được tính từ ngày bưu điện nơi gửi đóng dấu ở phong bì. Nếu đơn kháng cáo gửi qua Ban giám thị trại tạm giam, thì ngày kháng cáo tính từ ngày Ban giám thị trại tạm giam nhận được đơn”, luật sư Anh nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày