Cá sấu sổng chuồng hàng loạt sau mưa lũ ở Trung Quốc

Huệ Bình, Theo Người lao động 17:33 12/09/2023

Chính quyền TP Mậu Danh ở miền Nam Trung Quốc đã phát động chiến dịch bắt lại hơn 70 con cá sấu trốn thoát khỏi một trang trại sau khi lũ lụt càn quét khu vực này.

Sau mưa bão, ít nhất 69 con cá sấu trưởng thành và 6 con cá sấu con được nuôi trong một trang trại ở TP Mậu Danh sổng chuồng.

Truyền thông địa phương giải thích trận lụt gần đây đã khiến hồ nước ở địa phương bị tràn bờ, dẫn tới tình trạng ngập lụt. Đây chính là cơ hội để cá sấu trốn thoát.

Theo tờ Hai Bao News có trụ sở tại tỉnh Sơn Đông, những con cá sấu đang lởn vởn gần thôn Lô Bồng. Trước tình hình này, chính quyền địa phương đã cảnh báo người dân nên ở trong nhà.

Tờ Tin tức Bắc Kinh đưa tin lực lượng khẩn cấp đã được triển khai để vây bắt những con cá sấu mất tích bằng thiết bị phát hiện sóng siêu âm. Tuy nhiên, do nước còn ngập sâu nên công tác tìm kiếm cá sấu bị cản trở.

Tổ công tác bao gồm các chuyên gia về động vật đang tham gia truy bắt. Tuy nhiên, một thành viên thuộc lực lượng khẩn cấp cho biết họ có thể phải an tử cá sấu, thay vì bắt lại chúng.

Cá sấu sổng chuồng hàng loạt sau mưa lũ ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Chính quyền TP Mậu Danh truy tìm hơn 70 con cá sấu sổng chuồng sau mưa lũ. Ảnh: UDN

Đoạn video lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy một số con cá sấu ẩn nấp phía sau biển báo trên đoạn đường bị ngập hoàn toàn. Các thành viên của lực lượng khẩn cấp đội mũ bảo hiểm và mặc áo khoác ngồi trên thuyền để tìm kiếm cá sấu.

Một số cảnh quay còn cho thấy một vài con cá sấu đã bị bắt và đưa trở lại lên bờ. Nhiều người dân địa phương tò mò tới xem.

Cá sấu sổng chuồng hàng loạt sau mưa lũ ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Chính quyền địa phương đã cảnh báo người dân nên ở trong nhà. Ảnh: Singtao

Truyền thông địa phương cho biết cá sấu Trung Quốc khá nhát và không tấn công con người trừ khi bị hoảng sợ hoặc kích động.

Cá sấu Trung Quốc, còn gọi là cá sấu Trường Giang, là loài bản xứ có thể dài trên 2 mét và có ghi chép về những vụ tấn công con người của chúng. Tỉnh Quảng Đông là nơi nổi tiếng có nhiều trang trại nuôi cá sấu do khí hậu ấm áp.

Tại Trung Quốc, da và thịt cá sấu được đánh giá cao vì giá trị chữa bệnh trong y học cổ truyền. Ngoài ra, các trang trại chăn nuôi cá sấu phục vụ du lịch. Trong nhiều thập kỷ gần đây, số lượng cá sấu sụt giảm mạnh do ô nhiễm và săn bắn trái phép.

Bão Haikui đã suy yếu kể từ khi đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến ngày 5-9 nhưng hoàn lưu bão vẫn tiếp tục tàn phá miền Nam Trung Quốc, khiến một số thành phố bị ngập lụt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày