Ca phẫu thuật tách rời thành công cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi của các y bác sĩ Việt Nam thu hút sự chú ý báo chí nước ngoài

Nhật Thành, Theo Báo dân sinh 20:39 17/07/2020

Sau hơn 12 tiếng nỗ lực, kíp mổ lên tới 100 người của Việt Nam đã thực hiện thành công ca phẫu thuật tách thân cặp song sinh dính liền Trúc Nhi - Diệu Nhi. Ca phẫu thuật đã tạo tiếng vang và thêm một lần nữa khiến báo chí nước ngoài phải chú ý đến nền y học Việt Nam.

Tối ngày 15/07, sau hơn 12 tiếng nỗ lực của ê-kíp mổ lên tới 100 người, các y bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố ở TP. HCM (Việt Nam) đã thực hiện thành công ca tách dính 2 cháu bé song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi, từ đó mở ra một cuộc đời mới cho 2 bé, giúp các em có thể sống trong cơ thể độc lập, không còn phải dính liền nhau như trước nữa.

Ca phẫu thuật tách rời thành công cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi của các y bác sĩ Việt Nam thu hút sự chú ý báo chí nước ngoài - Ảnh 1.

Cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi.

Theo tờ Daily Mail, trong suốt 3 tháng tiếp theo, các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi và tiến hành các ca phẫu thuật để giúp việc tiêu hóa, tiết niệu trở nên độc lập hoàn toàn. Bên cạnh đó là quá trình khép khung chậu cho 2 bé. 

Được biết, 2 bé gái được phát hiện bị dính liền thân khi mẹ của em được đưa tới phòng mổ đẻ ở tuần thứ 33 của thai kỳ, khi sinh ra cả 2 bé đều bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng và phải chăm sóc đặc biệt. Tình trạng dính liền thân khiến cả Trúc Nhi lẫn Diệu Nhi đều gặp khó khăn trong việc sinh hoạt. Daily Mail mô tả rằng một trong 2 em sẽ phải nằm ngửa nếu người còn lại ngồi.

Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công sau 12 tiếng nỗ lực của kíp mổ lên tới 100 người.

Giám đốc bệnh viện Trương Quang Định nói rằng: "Đây cũng chỉ mới là bước đầu, sau khi trải qua một ca mổ dài như vậy, vấn đề hồi sức rất khó khăn cho bệnh viện. Chúng tôi phải chuẩn bị mọi mặt để tốt nhất cho 2 bé." Theo phía bệnh viện thông tin, cặp song sinh nặng gần 15kg và đang ở trong trạng thái sức khỏe ổn định.

Ca phẫu thuật tách rời thành công cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi của các y bác sĩ Việt Nam thu hút sự chú ý báo chí nước ngoài - Ảnh 3.
Ca phẫu thuật tách rời thành công cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi của các y bác sĩ Việt Nam thu hút sự chú ý báo chí nước ngoài - Ảnh 4.

Giây phút Trúc Nhi - Diệu Nhi vui cười bên bố mẹ trước khi bước vào phòng mổ sáng 15/07.

Kíp mổ chính là nhóm 9 bác sĩ chuyên gia cố vấn cho ca phẫu thuật, họ đã cùng nhau bàn thảo phương án phẫu thuật cho cặp song sinh kể từ thời điểm 2 bé ra đời vào tháng 06/2019.

Giáo sư Trần Đông A, 79 tuổi phát biểu: "Khả năng hồi phục của 2 bé đều rất khả quan nhờ các thiết bị và kỹ thuật phẫu thuật hiện đại." Được biết, GS.BS Trần Đông A cũng từng phẫu thuật thành công một ca tách cặp song sinh dính liền khác cách đây 32 năm.

Nhiều người dùng mạng xã hội nước ngoài cũng đã gửi lời chúc mừng đến kíp mổ cũng như gia đình bé gái sau sự thành công của ca phẫu thuật.

"Thật đáng kinh ngạc! Làm tốt lắm Việt Nam, một đội ngũ y tế tuyệt vời!"

"Hai bé gái dễ thương quá!"

Ca phẫu thuật tách rời thành công cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi của các y bác sĩ Việt Nam thu hút sự chú ý báo chí nước ngoài - Ảnh 5.

Bố mẹ của Trúc Nhi - Diệu Nhi hồi hộp chờ đợi kết quả của ca phẫu thuật.

(Theo: Daily Mail)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày