Nguyên liệu:
Phần gà:
- 230g ức gà rút xương
- 3g gừng băm nhỏ
- 5ml nước tương
- 2g hạt tiêu đen
- 64g bột khoai tây
- 1 lòng trắng trứng
Dầu tỏi và tỏi tây:
- 85ml dầu ăn
- 170g tỏi tây
- 4 tép tỏi
- 15g bột ớt khô
Các loại ớt trong sốt:
- 1 quả ớt xanh, bỏ hạt, xắt sợi
- 1 quả ớt đỏ, bỏ hạt, xắt sợi
- 1 nhánh hành lá, cắt khúc, thái nhỏ
- 1/2 củ hành tây, cắt hạt lựu
- 3-4 quả ớt khô nhỏ
Sốt chua ngọt:
-15ml nước tương
- 30ml nước
- 30ml syro gao (hoặc có thể thay thế bằng 30g đường)
- 15ml giấm
- 5g tinh bột khoai tây
Dầu:
- 340ml dầu ăn
- 15ml dầu mè
Cách làm:
Bước 1:
- Đầu tiên, bạn cắt gà thành miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2:
- Ướp thịt gà với nước tương, tiêu và gừng băm.
Bước 3:
- Cắt sợi tỏi tây, xắt tỏi tươi thành miếng nhỏ.
Bước 4:
- Cho dầu ăn vào chảo, chiên chín vàng tỏi tây và tỏi ta sau đó vớt ra đĩa, để ráo.
Bước 5:
- Tiếp tục cho bột ớt vào phần dầu tỏi, đảo đểu.
Bước 6:
- Bây giờ bạn lọc phần xác bột ớt để thu được dầu tỏi cay.
Bước 7:
- Bạn hoà tan các gia vị làm sốt chua ngọt trong 1 chén nhỏ.
Bước 8:
- Trộn đều phần gà vừa ướp với 1 lòng trắng trứng và tinh bột ngô.
Bước 9:
- Chiên gà trong chảo ngập dầu đến khi chín vàng giòn. Bạn có thể chiên sơ 1 lần rồi sau đó chiên lại thêm 1 lượt nữa để gà đạt được độ giòn như ý.
Bước 10:
- Bạn cho dầu tỏi cay vào chảo, tiếp tục cho các lạoi ớt, rau củ đã cắt nhỏ vào xào đến khi tất cả đã thấm dầu tỏi thì cho sốt chua ngọt vào đảo đều.
Bước 11:
- Cuối cùng, cho gà chiên giòn vào cùng với phần tỏi ta và tỏi tây chiên giòn khi nãy, thêm dầu mè vào đảo đều rồi nhắc ra khỏi bếp là hoàn thành.
Cay xé lưỡi nhưng thơm nức mũi nha!
Nhìn phần gà là thấy giòn tan, đậm đà hương vị rồi.
Thêm bánh gạo nữa là "hết xảy con bà Bảy" luôn nha!
Nguồn: Maangchi