Cả một thành phố tại Mỹ đang bị giữ làm con tin nhưng thủ phạm không phải là "khủng bố" bình thường

J.D, Theo Helino 11:14 23/05/2019

Kể từ khi phải làm "con tin", cuộc sống của người dân thành phố Baltimore là những con số "không": không email, không tin nhắn, không mạng xã hội, không internet.

Theo thông tin mới ghi nhận, thành phố Baltimore (Marryland, Mỹ) đang bị giữ làm con tin. Tuy nhiên, thủ phạm không phải bởi một nhóm khủng bố thông thường được trang bị súng máy hay bom đạn, mà là một nhóm tội phạm công nghệ.

2 tuần trước, những tên tội phạm công nghệ đã sử dụng một dạng mã độc có tên RobinHood để chiếm quyền kiểm soát hơn 10.000 máy tính của người dân trong thành phố. Chúng sẽ không từ bỏ, trừ phi Baltimore chịu chi $100.000 (khoảng 2,3 tỉ đồng) dưới dạng bitcoin.

Cả một thành phố tại Mỹ đang bị giữ làm con tin nhưng thủ phạm không phải là khủng bố bình thường - Ảnh 1.

Cả thành phố bị bắt làm con tin vì tội phạm công nghệ

Chính quyền thành phố từ chối yêu cầu đó. Tuy nhiên, hệ thống công nghệ tại Baltimore cũng không được trang bị công cụ bẻ khóa mã độc. Hay nói cách khác, cả thành phố như đã trở về thế kỷ 20 - thời kỳ internet vẫn chưa xuất hiện. 

Kể từ sau vụ tấn công, người dân Baltimore trở nên thật khổ sở. Công nhân viên không thể vào email, không mạng xã hội, không thể gửi tin nhắn... Mọi thứ trước kia được làm trên máy tính, giờ chuyển sang làm thủ công với tốc độ chậm hẳn đi. 

Đây cũng là một trong những ví dụ cho thấy các mô hình chính phủ hiện tại đang không thể theo kịp sự phát triển của tội phạm công nghệ. Thời điểm các máy tính của Baltimore được trả tự do là khi nào thì chưa rõ, nhưng có lẽ sẽ mất "một khoảng thời gian" theo kết luận của thị trưởng Bernard C. 'Jack' Young.

"Mục tiêu của chúng tôi là đưa hệ thống online càng sớm càng tốt, và phải làm sao để đảm bảo an ninh cho toàn bộ quá trình.," - Young cho biết.

"Có thể bạn sẽ thấy một số dịch vụ được phục hồi trong vài tuần tới, mà cũng có thể là vài tháng."

Tham khảo: Futurism, Science Alert

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm