Tin vui cuối năm cho loài chim hiếm bậc nhất thế giới: Chỉ còn 25 con, nhưng tất cả đã có nhà mới

J.D, Theo Helino 17:35 29/12/2018

Loài chim này, cả thế giới chỉ còn sót lại đúng 25 cá thể. Cũng may, nỗ lực bảo tồn của con người đã được đền đáp.

Rừng Amazon là nơi quy tụ vô số các loài chim thuộc dạng quý hiếm, với số lượng sụt giảm theo từng năm. Tuy nhiên, loài chim hiếm nhất thì không nằm ở đó, mà thuộc về một loài chim tại Madagascar (Đông Phi). Chính xác hơn thì đó là một loài vịt trời, mang tên Madagascar pochard, hay vịt trời Madagascar.

Tin vui cuối năm cho loài chim hiếm bậc nhất thế giới: Chỉ còn 25 con, nhưng tất cả đã có nhà mới - Ảnh 1.

Loài chim hiếm bậc nhất thế giới

Theo thống kê của IUCN, vịt trời Madagascar hiện là loài chim hiếm nhất thế giới. Trước kia, khoa học từng nghĩ loài vịt này đã tuyệt chủng, cho đến khi phát hiện ra vẫn còn một quần thể vịt nhỏ bé tại một cái hồ phía Bắc Madagascar.

Đó là 25 con vịt trời Madagascar cuối cùng còn sót lại trên hành tinh này.

Tin vui cuối năm cho loài chim hiếm bậc nhất thế giới: Chỉ còn 25 con, nhưng tất cả đã có nhà mới - Ảnh 2.

Thảm cảnh của vịt Madagascar đến từ việc môi trường sống của chúng đã bị ô nhiễm trầm trọng. Những con vịt cuối cùng đã bị buộc phải đến cái hồ xa nhất phía Bắc quốc gia này, vì đó là nơi loài người chưa kịp chạm đến.

Tuy nhiên theo Rob Shaw - giám đốc chương trình bảo tồn thuộc quỹ WWT (Wildfowl and Wetlands Trust) - thì loài vịt này chỉ đang gắng gượng thôi. Cái hồ ấy không thực sự phù hợp với chúng, nước quá sâu và nhiệt độ quá lạnh để chúng có thể sinh sôi.

"Có những mối nguy khổng lồ đe dọa loài vịt này, trải rộng khắp quốc gia và khiến số lượng chúng bị sụt giảm nhanh chóng," - Rob Shaw chia sẻ.

"Môi trường sống bị phá hủy, các loài vật ngoại lai xuất hiện, các hoạt động nông nghiệp từ con người - tất cả tạo thành một cơn bão khổng lồ, khiến chúng không thể sống sót."

Tin vui cuối năm cho loài chim hiếm bậc nhất thế giới: Chỉ còn 25 con, nhưng tất cả đã có nhà mới - Ảnh 3.

Và tin mừng cuối năm 2018

Dĩ nhiên người khờ khạo nhất cũng phải biết rằng cần phải bảo tồn nhóm vịt cuối cùng này. Một nhóm chuyên gia quốc tế kết hợp nhiều quỹ bảo tồn (bao gồm cả WWT) và chính phủ Madagascar đã đứng ra đảm nhận việc này.

Trước tiên, họ giải cứu lũ vịt, đưa chúng vào môi trường nuôi nhốt để đảm bảo khả năng sinh tồn cho chúng. Sau đó là một hành trình kéo dài hơn 10 năm để tìm ra địa điểm phù hợp nhất để lũ vịt quay trở lại với tự nhiên, và đó là hồ Sofia phía Bắc quốc gia này.

Tin vui cuối năm cho loài chim hiếm bậc nhất thế giới: Chỉ còn 25 con, nhưng tất cả đã có nhà mới - Ảnh 4.

Đây chính là nhà mới của loài chim hiếm nhất thế giới

Để đảm bảo an toàn cho nhóm vịt,nhóm chuyên gia đã làm việc cụ thể với cư dân địa phương - những người sống dựa vào nguồn nước này. "Cả làng chung tay nuôi vịt, chỉ khác đây là những con vịt cực hiếm. Chúng ta đã chuẩn bị cho tình huống này hơn 10 năm nay rồi." - Nigel Jarrett, chuyên gia của WWT cho biết.

"Chung tay với cộng đồng địa phương là cách tốt nhất để đảm bảo lũ chim không bị tuyệt chủng vì hoạt động của con người."

Jarrett cho biết mọi người đều đang lạc quan về tương lai của lũ vịt. Tất cả hy vọng rằng chúng sẽ sớm thoát khỏi ngưỡng tuyệt chủng, và tạo ra niềm cảm hứng cho công cuộc bảo tồn mọi loài vật trên hành tinh này.

Tham khảo: BBC

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm