Cả một bầu trời triết lí sống đáng suy ngẫm khiến “Minh Lan Truyện” là phim không thể không xem

Mai Mai, Theo Helino 18:24 12/01/2019

Những câu nói của các nhân vật trong bộ phim “Minh Lan Truyện” đều là những bài học cuộc sống đáng suy ngẫm cho mỗi con người trong thời hiện đại này.

Kể từ khi ra mắt, bộ phim Thật Ư? Thật Ư? Phải Là Hồng Phai Xanh Thắm (hay Minh Lan Truyện) được đem ra tranh luận sôi nổi. Không chỉ quy tụ dàn diễn viên đình đám như Triệu Lệ Dĩnh, Phùng Thiệu Phong, Chu Nhất LongMinh Lan Truyện còn cuốn hút người xem bằng chính nội dung hấp dẫn, độc đáo của mình.

Cả một bầu trời triết lí sống đáng suy ngẫm khiến “Minh Lan Truyện” là phim không thể không xem - Ảnh 1.

"Triệu Lệ Dĩnh có vẻ hơi già khi vào vai thiếu nữ", "Nhịp điệu phim quá chậm", "Nội dung phim quá ảm đạm", Đó là những nhận xét của khán giả dành cho Minh Lan Truyện. Thật vậy, mối quan hệ giữa các nhân vật trong bộ phim diễn ra một cách chậm rãi. Gần 30 tập phim nhưng Thịnh Minh Lan (Triệu Lệ Dĩnh) và Cố Đình Diệp (Phùng Thiệu Phong) vẫn chưa nảy sinh tình cảm. Thế nhưng Minh Lan Truyện là bộ phim thuộc dạng điền văn nên mạch phim chậm cũng là điều dễ hiểu.

Nhưng hơn hết, Minh Lan Truyện thực sự là một bộ phim truyền hình cổ trang rất hay và chứa đựng những bài học cho con người trong cuộc sống này. Mỗi lời nói, cử chỉ hay những chọn lựa của các nhân vật trong phim đều chỉ ra cho con người những triết lý cuộc sống đáng học hỏi.

"Không phải cho cha mẹ, không phải cho chồng – con, bạn đang sống cho chính mình"

Từ "sống" được nhắc đến lần đầu tiên trong Minh Lan Truyện là trước khi mẹ của Minh Lan mất đi, bà có dặn dò cô rằng: "Bất kể chuyện gì, sống là quan trọng nhất!". Cũng chính từ câu nói đó, Minh Lan thu mình lại, giả vờ là một cô gái nhu nhược, yếu đuối để che giấu sự thông minh, nổi trội bên mình và đặc biệt vẫn là có thể sống yên ổn qua ngày. Minh Lan được Thịnh lão thái thái nhận thu nhận và bà dành hết tâm tư để nuôi dưỡng đứa cháu gái tội nghiệp này.

Cả một bầu trời triết lí sống đáng suy ngẫm khiến “Minh Lan Truyện” là phim không thể không xem - Ảnh 2.

Sau khi Minh Lan tạm thời đảm nhận vị trí quản lý nhà cửa, Đại phòng của Vương đại nương tử và Nhị phòng của Lâm tiểu nương tử đều tặng nô tỳ cho cô với mục đích giúp đỡ việc vặt. Thế nhưng, đó lại chính là tai mắt mà họ cài vào để theo dõi mọi động tĩnh của Minh Lan trong nhà. Quả nhiên được nuôi dưỡng ở lão thái thái có khác, Minh Lan lại áp dụng chiêu "mượn tay giết người" một cách êm đẹp. Cô lợi dụng Vương đại nương tử để trừng trị hết đám mô tỳ hai lòng trong phòng.

Cả một bầu trời triết lí sống đáng suy ngẫm khiến “Minh Lan Truyện” là phim không thể không xem - Ảnh 3.

Thịnh Lão thái thái

Xử lý xong mọi việc, Thịnh Lão thái thái có gọi Minh Lan đến và nói rằng: "Ca ca ruột của con, mẹ ruột của con, rồi tương lai, phụ thân con, con cái của con, chung quy cũng không thể theo con hết suốt cả đời. Chặng đường đời, phải do bản thân con đích thân đi"

Câu nói của Thịnh Lão thái thái quả nhiên nói lên nỗi buồn của người phụ nữ. Người phụ nữ thường hy sinh bản thân để làm rất nhiều thứ vì cha – mẹ, chồng – con nhưng lại quên đi cuộc sống và mong ước của chính bản thân mình. Chính vì vậy, không chỉ răn dạy Minh Lan mà Thịnh Lão thái thái còn ngụ ý với tất cả những người phụ nữ khác hãy một lần sống cho chính bản thân mình.

Hiểu rõ vị trí của mình, nhận ra những chuyện trọng đại mới là bậc tuấn kiệt

Nếu xét về chỉ số thông minh, người đáng ngưỡng mộ nhất không phải là nữ chính Minh Lan, mà là Thịnh lão thái thái. Trong Thịnh gia, về cơ bản, Thịnh lão thái thái không quan tâm đến các vấn đề trong gia đình. Thế nhưng vào những thời điểm quan trọng, bà chính là người "then chốt" giúp đỡ cho con cháu. Điển hình như Thịnh lão gia - Thịnh Hành (Lưu Quân), mỗi lần có họa ập đến, người đầu tiên ông tìm đến chính là bà. Bởi vì bà đã sống hơn nửa đời người, nếm trải qua biết bao nhiêu chuyện và hơn nữa bà lại có tầm nhìn rất xa.

Cả một bầu trời triết lí sống đáng suy ngẫm khiến “Minh Lan Truyện” là phim không thể không xem - Ảnh 4.

Trong ngày vui của Nhị công tử Thịnh Trường Bách (Vương Nhân Quân), Bình Ninh quận chúa (Trần Cẩn Bình) đã "hất một gáo nước lạnh" vào Tề Hành (Chu Nhất Long) cũng như bộ mặt của Thịnh gia. Thịnh phủ của Minh Lan tuy là làm quan trong triều đình, nhưng cũng chỉ là hàng ngũ phẩm, dòng dõi không tôn quý. Ngược lại, Tề Hành lại là con trai độc nhất của Tề Công phủ, mẹ của anh lại là con gái duy nhất của Tương Dương Hầu, từ nhỏ đã được nuôi dạy trong cung. Hơn nữa, cái bà cần là một cô con dâu cao quý, môn đăng hộ đối với gia đình của mình.

Chính vì thế, thay vì bàn chuyện hôn sự, Bình Ninh quận chúa liền đề nghị với Thịnh Lão thái thái gia đình Công phủ không có nữ nhi nên muốn nhận nghĩa nữ (con gái nuôi). Lão thái thái liền biết rằng Tề Hành và đứa cháu gái đáng thương của mình sẽ không thể đến với nhau được nữa. Bởi vì Bình Ninh quận chúa đã chặn hết mọi đường lui của hai người. Ngay lập tức, bà nhanh chóng đẩy Minh Lan ra để nhận huynh - muội kết nghĩa. 

Cả một bầu trời triết lí sống đáng suy ngẫm khiến “Minh Lan Truyện” là phim không thể không xem - Ảnh 5.

Bình Ninh quận chúa

Con người là vậy! Phải hiểu rõ vị trí của mình đang đứng ở đâu thì mới có thể có những bước đi đúng đắn. Cũng chính vì hiểu rõ vị trí của Thịnh gia, vị trí Minh Lan cũng như vị trí của Tề Hành nên Lão thái thái mới xử lý mọi chuyện thông minh đến như vậy. Dẫu không đến được với nhau nhưng cũng để Minh Lan hưởng được một tiếng thơm là con gái nuôi của Bình Ninh quận chúa, lúc đó sẽ có những mối hôn sự tốt hơn.

"Con người không biết lo xa, ắt sẽ rước phiền trong tương lai"

Trong một lần gặp gỡ ở Hựu Dương, cặp đôi Thịnh Minh Lan và Cố Đình Diệp đã có một cuộc trò chuyện hết sức thú vị. Khi thấy Cố Đình Diệp và con gái Dung Nhi ngao du thiên hạ thì Minh Lan nói với anh rằng: "Thúc là người như thế nào thì nó là người như vậy. Thúc là công tử hầu phủ thì nó là thiên kim hầu phủ. Bây giờ, thúc lưu lạc giang hồ thì tương lai của nó sẽ là con gái của thủy tặc, thảo khấu!". Điều mà Minh Lan muốn nói đến ở đây là cuộc sống của con người cần được lên kế hoạch trước. Và có lẽ đây cũng là thời điểm vị công tử Hầu gia đã đem lòng trao cho cô gái có tầm nhìn rộng mở ấy.

Cả một bầu trời triết lí sống đáng suy ngẫm khiến “Minh Lan Truyện” là phim không thể không xem - Ảnh 6.

Để thuyết phục Cố Đình Diệp quay trở về Biện Kinh, Minh Lan còn lấy một câu chuyện ở trong Chiến Quốc Sách: "Tình yêu của cha mẹ là phải giúp con tính toán lâu dài, sao có thể chỉ lo đến chuyện trước mắt? 3 tuổi đã phải nghĩ đến chuyện 10 tuổi, 10 tuổi đã phải nghĩ đến chuyện 16 tuổi. Con người không biết lo xa, ắt sẽ rước phiền trong tương lai". Là một người làm cha, làm mẹ, nếu bạn giỏi lập kế hoạch cho con cái thì đó là một điều rất tốt. Trước khi đứa trẻ lớn lên, khả năng của cha mẹ ảnh hưởng rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ.

Cả một bầu trời triết lí sống đáng suy ngẫm khiến “Minh Lan Truyện” là phim không thể không xem - Ảnh 7.

Hiện tại, Minh Lan Truyện đang được phát sóng trên đài Hồ Nam vào lúc 20h, từ chủ nhật đến thứ năm hằng tuần mỗi ngày 2 tập, thứ sáu và thứ bảy mỗi ngày 1 tập. Riêng phiên bản chiếu mạng sẽ được phát sóng trên các trang Iqiyi, Tencent và Youku vào lúc 22h mỗi ngày.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14