Chị Trần Thị Thu Hường - chủ một cơ sở cá kho làng Vũ Đại, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam - cho biết, dịp Tết năm nay lượng khách tăng, gia đình dự kiến nấu khoảng 10.000 niêu, hiện đã có nhiều đơn đặt hàng.
Theo bà Hậu - một người làm ở cơ sở cá kho, để làm nên một niêu cá kho ngon, không thể thiếu sự tỉ mỉ trong từng công đoạn. Một niêu cá kho Vũ Đại hoàn hảo phải được chuẩn bị kỹ lưỡng từ nguyên liệu đến quy trình. Cá trắm đen là loại cá được chuộng nhất khi làm món cá kho này. Mỗi con cá trắm được lựa chọn phải có cân nặng tối thiểu 4kg với thân chắc thịt, không bị dập hay hư hỏng. Các gia vị như chanh tươi, ớt, gừng, riềng, tiêu, mắm ngon... cũng phải được lựa chọn kỹ càng để tạo nên hương vị đậm đà.
Để phục vụ cho nhu cầu của khách hàng, ngày nay món cá khó còn được biến tấu với nhiều loại cá khác nhau như cá trạch, cá diếc, cá quả, cá rô, cá trê và có thể thêm thịt nếu người mua yêu cầu.