Cả Hà Nội chỉ có 1 hàng xôi bán món đặc biệt này: trời lạnh mà ăn thì cứ gọi là nhất!

Hạ Linh, thiết kế: Trường Dương, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:07 18/10/2020

Quả thật, tìm mỏi mắt cũng không thấy hàng xôi sắn thứ 2 tại Hà Nội.

Nghe cái cụm từ "cả Hà Nội chỉ có 1 hàng bán" thì có lẽ nhiều người sẽ nghĩ hơi khó tin, nhưng quả thật tôi đã tìm mỏi mắt, "lật tung" Google lên mà cũng không thấy hàng xôi sắn nào khác...

Ngày trước, tôi từng nghe ai đó kể rằng trên phố Hàng Giấy cũng có hàng bán xôi sắn ngon lắm, thế mà giờ đi tìm lại chẳng thấy đâu nữa, người ta bảo hàng ấy nghỉ bán rồi. Thỉnh thoảng cũng thấy trên mạng quảng cáo xôi sắn ở nhà hàng này, nhà hàng nọ, nhưng hàng xôi sắn giản dị như những gánh hàng rong, những nồi xôi, thúng xôi vỉa hè quen thuộc thì chẳng thấy đâu khác ngoài hàng của cô Kim ở phố Ngô Sĩ Liên.

Cả Hà Nội chỉ có 1 hàng xôi bán món đặc biệt này: trời lạnh mà ăn thì cứ gọi là nhất! - Ảnh 2.

Khoảng 3 năm trước, cũng vào mùa đông, tôi vô tình biết đến hàng xôi đặc biệt này. Xôi sắn - món xôi được nấu với thứ củ "kham khổ" mà hồi còn đói kém, ông bà, bố mẹ thường phải ăn độn. Ấy vậy mà giờ lại trở thành món xôi ngon được nhiều người săn đón.

Hàng xôi này nằm ở ngay cạnh con ngõ 38 Ngô Sĩ Liên, mà mọi người thường chỉ nhau là cứ đến số 40 mà tìm. Hàng cô Kim cứ chiều chiều lại đẩy chiếc xe mang nồi xôi sắn ra đây bán, tới khi nào hết hàng thì mới về. Cả xe hàng đơn giản có nồi xôi, mấy chiếc khay đựng hành, mỡ, giò chả... Cô chủ hàng cứ ngồi đó bán, hết lại về nhà lấy xôi ra tiếp.

Xôi sắn của cô Kim được nấu theo cách rất đặc biệt. Cô kể mình phải mua sắn tận Phú Thọ, loại củ sắn màu trắng chứ không phải vỏ hồng như thường thấy. Rồi mỗi ngày, cô dậy từ sớm để bóc sắn, nạo miếng, đến khoảng 11h thì mang vào đồ với xôi. Sắn chín quyện vào xôi thơm lừng, ăn bở tơi xen lẫn độ dẻo của hạt nếp chín đúng độ. Món xôi tự nhiên lại trở nên lạ miệng và hấp dẫn cực kỳ. 

Cả Hà Nội chỉ có 1 hàng xôi bán món đặc biệt này: trời lạnh mà ăn thì cứ gọi là nhất! - Ảnh 3.

Ngày trước, xôi sắn của cô Kim chỉ bán kèm thêm thịt băm rim với tiêu, hành khô phi giòn và mỡ hành xanh (hành xanh được đổ mỡ/dầu nóng lên). Ai thích thì có thể cho thêm muối vừng. Mỗi suất xôi chỉ 10k mà có đủ xôi, thịt, hành, ăn vừa ngon mà vừa no. 

Bẵng đi một thời gian, thấy hàng xôi sắn cô Kim hot ầm ầm trên mạng xã hội, tôi lại quay trở lại. Xôi sắn bây giờ có thêm nhiều loại topping quá: nào chả, giò bò, có hôm còn có chả quế, rồi cả dưa góp.

Mà dưa góp của cô Kim rất lạ, ngoài dưa chuột và cà rốt thì thêm loại củ (hay quả) gì màu xanh ăn vừa lạ vừa quen. Mới đầu ăn ai cũng sẽ thắc mắc, sao nhìn nó xanh như đu đủ mà lại giòn như su hào, nhìn thì tròn tròn xinh xinh, không giống cắt ra từ loại quả và loại củ ở trên. Hỏi cô Kim thì mới biết, đó là phần thân của bông cải xanh. Quả nhiên là đặc biệt mà!

Cả Hà Nội chỉ có 1 hàng xôi bán món đặc biệt này: trời lạnh mà ăn thì cứ gọi là nhất! - Ảnh 4.

Ngồi ăn vèo cái hết bay ngay hộp xôi, tôi lại băn khoăn rằng mấy hôm nữa có thèm thì khó mà đi ăn được bởi hàng cô Kim chỉ bán vào buổi chiều, lại đúng giờ đang đi làm. Cô cười lớn: "Bây giờ cô bán từ 2h đến 8h cơ con ơi". Nói chuyện thêm chút nữa, tôi lại phát hiện ra rằng xôi sắn hàng cô Kim giờ cũng có trên cả ứng dụng giao đồ ăn nữa.

Hộp xôi bây giờ ăn vẫn ngon như ngày nào, lại có thêm đủ loại topping để chọn. Điều khiến tôi băn khoăn duy nhất chính là giá, nghĩ rằng giờ cô chỉ bán xôi có giò có chả, thì những người có ít tiền làm sao ăn được xôi sắn thường xuyên. Cô Kim lại cười: "Ôi cô vẫn bán hết con ơi, 10 nghìn cũng bán, con cứ yên tâm".

Nói đến đây thì tôi yên tâm hoàn toàn rồi! Giờ thì dù Hà Nội chỉ có 1 hàng xôi sắn cũng vẫn yên tâm là dễ kiếm dễ tìm nhé!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đà Nẵng hành động khẩn khi phát hiện một lãnh đạo cấp Sở là F1, một nữ nhân viên vũ trường lớn nhất Đà Nẵng dương tính SARS-CoV-2

    "Có một lãnh đạo cấp Sở là F1. Những ngày qua, tất cả anh em ngồi đây họp hầu hết làm việc chung với đồng chí đó", ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết.
  • Đọc thêm